เด็กไทย คว้าแชมป์โลก โอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ที่เยอรมัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เด็กไทย คว้าแชมป์โลก โอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ที่เยอรมัน

ไลฟ์สไตล์
21 พ.ย. 65
15:43
864
Logo Thai PBS
เด็กไทย คว้าแชมป์โลก โอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ที่เยอรมัน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เด็กไทยเจ๋ง สร้างชื่อเสียง คว้าแชมป์โลก การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ WORLD ROBOT OLYMPIAD ที่เยอรมนี ขณะที่ นายกฯ แสดงความยินดี

วันนี้ (21 พ.ย.2565) นักเรียนไทยที่ไปแข่งขัน รายการโอลิมปิกหุ่นยนต์โลก หรือ WORLD ROBOT OLYMPIAD ระดับนานาชาติ ที่ เมืองดอร์ทมุนด์ ประเทศ เยอรมนี ระหว่างวันที่ 17 - 19 พ.ย.2565 ที่ผ่านมา เดินทางกลับถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ช่วงเช้าวันนี้ หลังคว้ามาได้ 2 รางวัลจากรายการนี้

ผู้อำนวยการ สำนักวิศวกรรมและการผลิตสื่อ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า การแข่งขันรายการนี้ไม่เกินความคาดหวัง เนื่องจาก เด็กๆมีความมุ่งมั่น มีการฝึกซ้อม

หนึ่งในนักเรียนเจ้าของรางวัลชนะเลิศของโลกรายการนี้บอกว่า ใช้เวลาเตรียมตัว ก่อนเข้าแข่งขันรายการนี้กว่า 1 ปี ก่อนจะมีสิทธิ์เข้าร่วม ซึ่งต้องความพยายามอย่างมากจนคว้ารางวัล มาได้

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ มีประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน 73 ประเทศ รวม 365 ทีม โดยประเทศไทยส่งเข้าร่วมการแข่งขัน 3 ประเภท ได้แก่ 1. ประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ ROBOSPORTS 2. ประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ Future Engineers 3. ประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ ROBOMISSION รุ่นอายุ 8 - 12 ปี รุ่นอายุ 11 - 15 ปี และรุ่นอายุ 14 - 19 ปี

โดยตัวแทนประเทศไทยที่คว้าสองรางวัลใหญ่ ได้แก่ ทีม ThaiHerbGood จากโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง สมาชิกในทีม 1. นายปพนรัตน์ ฟูใจ 2. นายเขมินท์ พินิตเกียรติสกุล ผู้ควบคุมทีม นายอรรถพล ชื่นกุล คว้ารางวัลชนะเลิศประเภท ROBOMISSION รุ่น Senior

และ ทีม PANYA ROBOT จากสถาบันปัญญาโรบอท กรุงเทพมหานคร สมาชิกในทีม 1. นายโชติพิสุทธิ์ มงคลวิสุทธิ์ 2. นายพิสิษฐ์ มงคลวิสุทธิ์ 3. นายวรกร ฤกษ์สมถวิล ผู้ควบคุมทีม นายปัญญา สนธิธรรม คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภท ROBOSPORTS

นายกฯ ยินดีกับความสำเร็จของเยาวชนไทย สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ

วันนี้ (21 พ.ย.2565) นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความชื่นชมและยินดีกับความสำเร็จของทีม ThaiHerbGood โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง และ ทีม PANYA ROBOT จากสถาบันปัญญาโรบอท กรุงเทพฯ ตัวแทนประเทศไทย ที่คว้ารางวัลในการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ WORLD ROBOT OLYMPIAD

โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีกับเยาวชนที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ รวมถึงชื่นชมในความสามารถของเยาวชนไทยทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ศักยภาพและความสามารถของเยาวชนไทยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ นอกจากทุกคนจะได้รับประสบการณ์ที่ดีแล้ว ยังเป็นความภาคภูมิใจในการเป็นตัวแทนเยาวชนไทยที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติและมีคุณค่าสำหรับน้อง ๆ เยาวชน

โดยหวังว่าจะเป็นการสร้างแรงจูงใจและเป็นกำลังใจที่ดีให้กับเยาวชนทุกคน ที่จะเป็นฐานกำลังปัญญาเพื่อพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนที่มีความรู้ ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่รัฐบาลส่งเสริมมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาเยาวชนให้มีโอกาสเรียนรู้ พัฒนาทักษะและสมรรถนะ รวมถึงความคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม

เพื่อสร้างผลงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอนาคตอย่างยั่งยืน อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสังคมและประเทศต่อไปในอนาคต ในนามของรัฐบาลขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้การสนับสนุนการแข่งขันดังกล่าว จนนำมาซึ่งความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในเวทีระดับนานาชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง