ด่วน ผบ.ตร.สั่ง น.1 ย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ปมเรียกเงินดาราสาวไต้หวัน

อาชญากรรม
30 ม.ค. 66
13:18
3,333
Logo Thai PBS
ด่วน ผบ.ตร.สั่ง น.1 ย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ปมเรียกเงินดาราสาวไต้หวัน
ผบ.ตร.สั่งด่วนให้ ผบช.น.สั่ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการทันที หลังพบมีมูลตำรวจที่ตั้งด่านอาจเกี่ยวข้องเรียกรับเงินดาราสาวไต้หวัน ย้ำตำรวจทุกพื้นที่ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากเกิดเหตุอีกเอาโทษ ผกก.-ผบก.ด้วย

วันนี้ (30 ม.ค.2566) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันอ้างถูกตำรวจเรียกรับเงิน ว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการด่วนให้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สั่ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการ หลังจากมีข้อมูลว่ามีตำรวจเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกรณีนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันถูกเรียกรับเงิน พร้อมกำชับ น.1 ดำเนินการตั้งกรรมการวินัยร้ายแรงและดำเนินคดีอาญาในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำความผิดในเหตุดังกล่าวทุกราย อย่างเด็ดขาด มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ผบ.ตร.ได้กำชับไปยังตำรวจนครบาล และตำรวจทุกพื้นที่ กรณีการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด หรือการปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ ต้องกระทำตามอำนาจหน้าที่ เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ตามระเบียบแนวทางที่ ตร.ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ต้องไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ใด ๆ อันมิชอบด้วยกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ ให้ผู้บังคับบัญชาเพิ่มความเข้มในการตรวจตราการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ไม่ให้เกิดพฤติกรรมในทางไม่ดี หากพบว่าพื้นที่ใดมีการกระทำความผิดซ้ำขึ้นอีก จะพิจารณาโทษถึงระดับหัวหน้าสถานีตำรวจ แต่ถ้าเกิดเป็นความผิดซ้ำซาก จะพิจารณาโทษถึงระดับผู้บังคับการ โดยจะดำเนินการเด็ดขาดทั้งทางวินัยอาญา และปกครอง

ต่อมาในวันเดียวกัน ผบช.น.ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ 23/2566 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาการแทน โดยให้ พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ ผกก.สน.ห้วยขวาง ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาลมอบหมาย และให้ พ.ต.อ.สันทัด ลยางกูร รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 รักษาราชการแทน ผกก.สน.ห้วยขวาง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา บช.น. "ชูวิทย์" โพสต์ยันมีคลิปหลักฐานรีดเงินดาราสาวไต้หวัน 

ผบช.น.ระบุยังไม่มี ตร.รับสารภาพปมเรียกเงินดาราไต้หวัน