"เรือไฟฟ้าคลองผดุง​กรุง​เกษม"​ กลับมาให้บริการวันแรก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"เรือไฟฟ้าคลองผดุง​กรุง​เกษม"​ กลับมาให้บริการวันแรก

เศรษฐกิจ
15 มี.ค. 66
10:42
294
Logo Thai PBS
"เรือไฟฟ้าคลองผดุง​กรุง​เกษม"​ กลับมาให้บริการวันแรก
เรือไฟฟ้าคลองผดุง​กรุง​เกษม ​กลับมาให้บริการอีกครั้ง 15 มี.ค.นี้ หลังหมดสัญญา​ให้บริการในระยะแรกตั้งแต่​เดือน ก.ย.65 จากการสำรวจพบคนมาใช้บริการยังน้อย เจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์

วันนี้ (15 มี.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้บริการเรือไฟฟ้าคลองผดุง​กรุง​เกษม​ ทยอยขึ้นเรือบริเวณท่าเรือตลาดเทวราช​ เพื่อมุ่งหน้าไปทำงาน​ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่กลับมาให้บริการในระยะที่​ 2​ หลังจากสัญญา​การเดินเรือระยะแรกสิ้นสุดไปเมื่อเดือน ก.ย.2565

ไทยพีบีเอส​ สำรวจพบว่า​ประชาชนมาใช้บริการไม่มาก​ สาเหตุ​ส่วนหนึ่งอาจยังไม่ทราบว่าเรือไฟฟ้ากลับมาเปิดให้บริการ​ ทำให้เจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือต้องประชาสัม​พันธ์​ให้กับผู้สัญจรที่มาบริเวณ​ท่าเรือด่วนเจ้าพระยา​ ท่าเทเวศร์​ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อท่าเรือตลาดเทวราชรับทราบ

ตลอดเส้นทางเดินเรือคลองผดุง​กรุง​เกษม​ มีระยะทาง​ประมาณ​ 5​ กิโลเมตร​ ผ่านท่าเรือ​ 11​ ท่า​ ​​ตั้งแต่​ท่าเรือตลาดเทวราช​ -​ ท่าเรือสถานีรถไฟ​ฟ้าหัวลำโพง​ ใช้เวลาวิ่ง​ประมาณ​ 20​ นาที​ ผ่านสถานสำคัญ​ๆ หลายแห่ง​ ทั้งสถานที่ราชการ​​ โรงเรียนและตลาด โดยวันจันทร์​-​ศุกร์ ​ เรือจะวิ่ง​ตั้งแต่เวลา​ 06.00​-​19.00​ น.​ แบ่งเป็น​ 2​ ช่วงเวลา​คือ​ 06.00​-09.00​ น.​ และ​ 16.00​-19.00​ น.​ เรือจะออกทุกๆ​ 20​ นาที​ ส่วนวันเสาร์​-อาทิตย์​ ให้บริการตั้งแต่​เวลา 08.00​-19.00​ น.​ เรือออกทุก​ 1​ ชั่วโมง​

ทั้งนี้ ในอนาคตเตรียมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวไปยังคลองบางลำพู มีจุดเริ่มต้นจากคลองผดุงกรุงเกษม ช่วงตลาดโบ๊เบ๊ ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ไปสิ้นสุดที่ป้อมพระสุเมรุ มีท่าเรือระหว่างทางจำนวน 4 ท่าเรือ ตลอดเส้นทางมีชุมชน วัดและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คัมแบ็ก! เรือไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม เริ่มให้บริการ 15 มี.ค.นี้