ขีดเส้น 3 วัน ผู้ว่าฯ ระยอง สั่งขน "ฝุ่นแดง" ซีเซียม-137 กลับต้นทาง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ขีดเส้น 3 วัน ผู้ว่าฯ ระยอง สั่งขน "ฝุ่นแดง" ซีเซียม-137 กลับต้นทาง

อาชญากรรม
21 มี.ค. 66
06:47
2,012
Logo Thai PBS
ขีดเส้น 3 วัน ผู้ว่าฯ ระยอง สั่งขน "ฝุ่นแดง" ซีเซียม-137 กลับต้นทาง
ผู้ว่าฯ ระยอง หารือโรงงานรับผงฝุ่นเหล็กซีเซียม-137 จำนวน 16 ถุงบิ๊กแบ็ก รวม 12.4 ตัน ส่งกลับต้นทางโรงงานที่ปราจีนบุรีภายใน 3 วัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจหาค่าพบไม่เกินมาตรฐาน

วันที่ 20 มี.ค.2566 เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายวิเชียร ทองด้วง อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง นายอัธยา นวลอุทัย หัวหน้า ปภ.ระยอง เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง นายอิทธิ แจ่มแจ้ง ประธานชุมชนหนองแฟบ และหน่วยงานท้องถิ่น ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทในพื้นที่ ต.หนองแฟบ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง หลังรับผงฝุ่นเหล็กมาจากโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี โดยมีสารซีเซียม-137 ปนเปื้อน เก็บไว้ที่โกดังของโรงงาน

ตรวจสอบพบเป็นผงฝุ่นเหล็ก บรรจุอยู่ถุงบิ๊กแบ็ก จำนวน 16 ถุง รวม 12.4 ตัน ซึ่งโรงงานดังกล่าว มีการขออนุญาตนำกากอุตสาหกรรมออกมานอกโรงงานอย่างถูกต้อง โดยช่วงเช้า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง กรมโรงงานอุตสาหกรรม ศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคตะวันออก สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหาค่ารังสีจากซีเซียม-137 ภายในบริเวณโรงงานทั้งหมด ไม่พบค่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน 0.15 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมง แต่อย่างใด

นายไตรภพ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้โรงงานหยุดดำเนินการชั่วคราว พร้อมให้ขนย้ายฝุ่นเหล็กดังกล่าวกลับไปยังโรงงานต้นทางที่รับมา โดยมอบหมายให้อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ประสานไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี ในการขนย้ายฝุ่นเหล็กดังกล่าวกลับบริษัทต้นทางภายใน 3 วัน

ส่วนสำนักสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้มอบให้เฝ้าระวังประชาชนที่อาจไปสัมผัสสารซีเซียม-137 ทั้งประชาชนในพื้นที่และคนงานของโรงงานที่ระยอง และปราจีนบุรีที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ หากพบความผิดปกติให้โทร 1669 โดย รพ.ระยอง จะเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ระยอง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยืนยันถูกหลอมแล้ว แท่งเหล็กบรรจุ "ซีเซียม-137" ตรวจเลือดกลุ่มเสี่ยง 

ย้อนไทม์ไลน์ แจ้ง-ค้นหาวัตถุกัมมันตรังสี "ซีเซียม-137" 

ตรวจ 70 คนงานไม่พบ "ซีเซียม-137" ติดตามสุขภาพอีก 3 เดือน 

ไขคำตอบ! ผู้รับสารซีเซียม-137 มียารักษาหรือไม่