อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว "กรุงเทพฯ" อันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว "กรุงเทพฯ" อันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม

สังคม
25 มี.ค. 66
11:20
502
Logo Thai PBS
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว "กรุงเทพฯ" อันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม
นายกฯ ยินดี "กทม." ติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก ปี 2566 จาก Airbnb สะท้อนความนิยมของไทยต่อการเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญ

วันนี้ 25 มี.ค.2566 ทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ กทม. ติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก ประจำปี 2566 จากการจัดอันดับของ Airbnb ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจองที่พักยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

โดยอ้างอิงจากการค้นหาที่พักระหว่างไตรมาส 1-3 /2565 เพื่อเช็กอินในปี 2565 เปรียบเทียบกับการค้นหาช่วงเวลาเดียวกันในปี 2564 สะท้อนการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยที่แข็งแกร่ง

เว็บไซต์ Airbnb เผยข้อมูลว่านักเดินทางจากทั่วโลกต่างมีความตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสกับภูมิประเทศทางธรรมชาติอันสวยงามของประเทศไทย มรดกทางวัฒนธรรม อาหารท้องถิ่น การบริการและต้อนรับอันอบอุ่นระดับโลก ซึ่งทำให้ กทม. ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก ประจำปี 2566

ทั้งนี้ กทม. ยังเป็นจุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่มีการจองที่พักมากที่สุดบน Airbnb ในปี 2565 ตามมาด้วย ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และเกาะสมุย จากกลุ่มนักเดินทาง Airbnb จาก สหรัฐฯ ตามด้วยสหราชอาณาจักร ยุโรป และประเทศในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และจีน

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของไทยจะเป็นการฟื้นตัวครั้งสำคัญของการท่องเที่ยวขาเข้า (Inbound Tourism) จากรายงานการค้นหาที่พักของนักเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพิ่มขึ้นกว่า 310 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ซึ่งเมืองในประเทศไทย เช่น กทม. ยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่มีการค้นหามากสุดตามด้วย พัทยา เชียงใหม่ กระบี่ และภูเก็ต โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย อันดับ 1 ตามด้วย สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส สิงคโปร์ เกาหลีใต้ จีน และมาเลเซีย รวมทั้งกว่า 20% ของนักท่องเที่ยวจากจีน ได้ค้นหาที่พักในไทยสำหรับการท่องเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2566 อีกด้วย

ทั้งนี้ สอดคล้องกับรายงานข้อมูลของ กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย เดือนม.ค.2566 มีจำนวน 2,144,948 คน เพิ่มขึ้นถึง 1,502.76% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนม.ค.2565 ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 133,828 คน

นายกฯ ยินดีกับผลการจัดอันดับดังกล่าว ซึ่งสะท้อนความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ร่วมกันฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นตัวเลขที่หมายถึงความนิยม ความชื่นชอบการท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งมีกิจกรรม และรูปแบบที่หลากหลายตามแต่ละฤดูกาล อาหารอร่อย ผู้คนเป็นมิตร ราคาไม่แพง

ที่มา : ทำเนียบรัฐบาล

อ่านข่าวเพิ่ม : 

“ต้องมีคนรับผิดชอบ” นายกฯ สั่ง ผบ.ตร.สอบสวนปม ซีเซียม-137 หาย

ฝรั่งเศสทูลขอกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 เลื่อนเสด็จฯ เยือนหวั่นเหตุประท้วง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง: