โควิด-19 ระบาดสูง กทม.-ปริมณฑล สธ. ชี้ คนไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เสี่ยงติดรอบนี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

โควิด-19 ระบาดสูง กทม.-ปริมณฑล สธ. ชี้ คนไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เสี่ยงติดรอบนี้

สังคม
29 พ.ค. 66
11:07
8,596
Logo Thai PBS
โควิด-19 ระบาดสูง กทม.-ปริมณฑล สธ. ชี้ คนไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เสี่ยงติดรอบนี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กระทรวงสาธารณสุข พบแนวโน้มโควิด-19 ระบาดสูงในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล เน้นเฝ้าระวังกลุ่มผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิต ส่วนเตียงผู้ป่วยทั้งประเทศใช้ไปเพียงร้อยละ 22 ชี้คนไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เสี่ยงติดเชื้อรอบนี้

วันนี้ (29 พ.ค.2566) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ทางระบาดวิทยา ที่จะพบการระบาดมากขึ้นในช่วงหลังสงกรานต์ ช่วงเปิดภาคเรียน และช่วงฤดูฝน โดยกระทรวงสาธารณสุขเน้นติดตามจำนวนผู้ป่วยอาการหนักในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีจำนวน 253 คน ส่วนผู้เสียชีวิต 64 คน

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้สูงอายุและคนที่มีโรคประจำตัว พบว่าผู้สูงอายุที่เสียชีวิต บางคนฉีดวัคซีนเพียง 1-2 เข็มเท่านั้น หรือบางคนไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว จึงเน้นย้ำว่าวัคซีนยังคงจำเป็นในกลุ่ม 608 คือผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์

อ่านข่าว : “กรมการแพทย์” พร้อมรับมือผู้ป่วยโควิด-19 แนะฉีดวัคซีนลดรุนแรง

ตามรายงานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า สายพันธุ์ XBB.1.16 มีแนวโน้มการระบาดมากขึ้น แต่ไม่พบข้อมูลการแพร่เร็วขึ้นหรืออาการรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้อย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนที่บางโรงพยาบาลแจ้งว่า เตียงผู้ป่วยโควิด-19 เต็ม เป็นเพราะโรงพยาบาลลดระดับเตียงผู้ป่วยลง แต่ภาพรวมทั้งประเทศใช้เตียงไปเพียงร้อยละ 22

อ่านข่าว : โควิดขาขึ้น! สธ.ชี้อัตราครองเตียงทั่วประเทศ 22.41% ยังรับมือไหว

นพ.โอภาส บอกว่า การระบาดของโควิด-19 ขณะนี้พบมากในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงาน มีกิจกรรมทางสังคม และมีโอกาสที่นำเชื้อไปติดคนในครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุ

อีกทั้งพบว่าคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงในรอบการระบาดนี้ที่มีโอกาสติดเชื้อได้ รวมทั้งการที่เคยติดเชื้อแล้ว ก็มีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้ ขณะนี้พบว่าบางคนเคยติดเชื้อแล้วถึง 3 ครั้ง แต่กรณีที่ติดเชื้อซ้ำพบว่าอาการไม่รุนแรงมากนัก ขณะนี้พบว่าคนไทยมีภูมิคุ้มกันหมู่อยู่ที่ร้อยละ 97

ขณะที่ในเรือนจำยังถือเป็นพื้นที่เสี่ยงยังต้องมีมาตรการควบคุม และจะประสานไปยังกรมราชทัณฑ์ เพื่อเข้าไปฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

"โควิด" หนักอีก “ศิริราชฯ” แจ้งเตียงเต็ม รับเพิ่มไม่ได้แล้ว "นพ.ธีระ" เตือนป้องกันตัวเข้ม

"หมอนิธิพัฒน์" เตือนการ์ดอย่าตก หลังยอดคนติดโควิดพุ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง