10 ก.ค.นี้ ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี มองชัดด้วยตาเปล่า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

10 ก.ค.นี้ ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี มองชัดด้วยตาเปล่า

Logo Thai PBS
10 ก.ค.นี้ ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี มองชัดด้วยตาเปล่า
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
10 ก.ค. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนดู "ดาวศุกร์สว่างที่สุด" ครั้งแรกในรอบปี หากท้องฟ้าเปิดมองเห็นทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 19.00-21.09 น.หากพลาดรอบนี้ต้องรออีกที 18 ก.ย.นี้

วันนี้ (9 ก.ค.2566) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า ในวันที่ 10 ก.ค.นี้ ดาวศุกร์สว่างที่สุด ครั้งแรกของปีนี้ ปรากฏสว่างเด่นทางทิศตะวันตก ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 19.00-21.09 น.

โดยสังเกตด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์จะเห็นดาวศุกร์ปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์ คาดว่ามีค่าอันดับความสว่างปรากฏมากถึง -4.6 (ดวงจันทร์เต็มดวง มีค่าอันดับความสว่างปรากฏ-12)

เมื่อสังเกตดาวศุกร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์ นอกจากนี้ ช่วงเวลาดังกล่าวยังมีดาวเรกูลัส เคียงดาวอังคารปรากฏเหนือดาวศุกร์ขึ้นอีกด้วย หากทัศนวิสัยท้องฟ้าดีสามารถชมได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจนทั่วประเทศ

สำหรับดาวศุกร์สว่างที่สุด (The Greatest Brilliancy) คือช่วงที่ดาวศุกร์โคจรห่างจากโลกในระยะที่เหมาะสม และมีขนาดเสี้ยวค่อนข้างใหญ่ จึงปรากฏสว่างมากบนท้องฟ้า สำหรับในช่วงอื่น แม้ดาวศุกร์จะมีเสี้ยวที่หนากว่า แต่ด้วยตำแหน่งอยู่ที่ห่างจากโลก ความสว่างจึงลดลงตามไปด้วย

พรุ่งนี้ (10 ก.ค.) สังเกตดาวศุกร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์

พรุ่งนี้ (10 ก.ค.) สังเกตดาวศุกร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์

พรุ่งนี้ (10 ก.ค.) สังเกตดาวศุกร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์

การที่เราเห็น ดาวศุกร์เป็นเสี้ยวอยู่เสมอ เนื่องจากดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ลำดับที่ 2 ถัดจากดาวพุธ โคจรรอบดวงอาทิตย์ใกล้กว่าโลก จึงไม่สามารถเห็นดาวศุกร์สว่างเต็มดวงได้ เพราะจะปรากฏสว่างเต็มดวง

เมื่ออยู่หลังดวงอาทิตย์ ดังนั้น คนบนโลกจึงมองเห็นดาวศุกร์ปรากฏเป็นเสี้ยวอยู่เสมอ ความหนาบางของเสี้ยวแตกต่างกันไปในแต่ละตำแหน่งของวงโคจร และปรากฏอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ได้มากที่สุด 47.8 องศา จึงสังเกตเห็นดาวศุกร์ได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นหรือหลังดวงอาทิตย์ตกเท่านั้น ไม่เคยปรากฏอยู่กลางท้องฟ้าหรือในช่วงเวลาดึก

หากพลาดรอบนี้เจอกัน 18 ก.ย.

ทั้งนี้ หากเห็นดาวศุกร์ทางทิศตะวันตกในช่วงหัวค่ำ คนไทยมักเรียกว่า “ดาวประจำเมือง” หากเห็นดาวศุกร์ทางทิศตะวันออกในช่วงเช้ามืด คนไทยมักเรียกว่า “ดาวประกายพรึก”

ในปี 2566 นี้ ดาวศุกร์จะปรากฏสว่างที่สุด 2 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 ช่วงหัวค่ำ ในวันที่ 10 ก.ค.นี้ ปรากฏสว่างเด่น เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนถึงเวลาประมาณ 21.09 น.

และครั้งที่ 2 ช่วงเช้ามืด ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ปรากฏสว่างเด่น เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลา 03.25 น. จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง