กกต.จ่อฟ้อง "นครชัย" สส.ก้าวไกล - เรียกค่าเสียหายจัดเลือกตั้งใหม่

การเมือง
30 ก.ค. 66
08:06
2,136
Logo Thai PBS
กกต.จ่อฟ้อง "นครชัย" สส.ก้าวไกล - เรียกค่าเสียหายจัดเลือกตั้งใหม่
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กกต.เตรียมพิจารณาเอาผิด "นครชัย" สส.ระยอง เขต 3 พรรคก้าวไกล ตามกฎหมายการเลือกตั้ง มาตรา 151 พร้อมเรียกค่าเสียหายจัดเลือกตั้งใหม่ หลังเคยต้องโทษคดีลักทรัพย์

จากกรณีนายนครชัย ขุนณรงค์ สส.ระยอง เขต 3 พรรคก้าวไกล ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ กรณีเคยต้องโทษคดีลักทรัพย์ ปี 2542

โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค.2566 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว หากเห็นว่าผู้สมัครรู้อยู่แล้วว่า ตัวเองไม่มีสิทธิสมัคร แต่มาสมัครรับเลือกตั้ง อาจเข้าข่ายต้องรับโทษทางอาญา ตามมาตรา 151 แห่งพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561

และอาจต้องรับผิดชอบในค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้ง ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420

อ่านข่าว : "นครชัย" สส.ก้าวไกล ประกาศลาออก รับเคยต้องโทษลักทรัพย์

นายอิทธิพร ยังกล่าวว่า ตามที่ สส. คนดังกล่าวได้ประกาศทางเฟซบุ๊กแจ้งว่าจะมีการลาออกจากตำแหน่งในสัปดาห์หน้า จึงคาดว่าจะมีการยื่น หนังสือลาออก และมีผลในช่วงสัปดาห์หน้าทันที ซึ่ง กกต. รับทราบเรื่องแล้ว และอยู่ในขั้นตอนที่ส่วน กลางกำลังพิจารณาจัดทำความเห็นเพื่อเสนอต่อ กกต. ต่อไป

ซึ่งจะมีประเด็นเรื่องความผิดทางอาญา ตามมาตรา 151 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. รวมทั้งอาจมีการพิจารณาฟ้องคดีแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายในการจัดเลือกตั้งใหม่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กกต.ระยอง พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อม หลัง "นครชัย" สส.ก้าวไกล ลาออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง