ฝุ่น PM 2.5 ภาคอีสาน 5 จว.ระดับสีส้ม-ช่วงปลายฝนต้นหนาว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ฝุ่น PM 2.5 ภาคอีสาน 5 จว.ระดับสีส้ม-ช่วงปลายฝนต้นหนาว

สิ่งแวดล้อม
19 ต.ค. 66
11:25
1,859
Logo Thai PBS
ฝุ่น PM 2.5 ภาคอีสาน 5 จว.ระดับสีส้ม-ช่วงปลายฝนต้นหนาว
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ชี้ค่าฝุ่น PM 2.5 เริ่มเกินค่ามาตรฐาน 19 พื้นที่ครอบคลุม 5 จัหงวัภาคอีสาน สระบุรี กทม.-ปริมณฑล แตะระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เหตุปลายฝนต้นหนาว ความกดอากาศสูง อากาศไม่ถ่ายเท

วันนี้ (19 ต.ค.2566) เว็บไซต์ Air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบค่าฝุ่น2.5 ไมครอน (PM2.5) เกินมาตรฐาน 5 พื้นที่ (ค่ามาตรฐาน 37.5 มคก.ต่อลบ.ม.)

 • ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 41.7 มคก.ต่อลบ.ม.
 • ต.มีชัย อ.เมือง จ.หนองคาย 42.8 มคก.ต่อลบ.ม.
 • ต.ในเมืองอ.เมือง จ.ยโสธร 38 มคก.ต่อลบ.ม.
 • ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร 40.7 มคก.ต่อลบ.ม.
 • ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม 41.9 มคก.ต่อลบ.ม.

นอกจากนี้ในพื้นที่ภาคกลาง ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ส่วนในกทม.-ปริมณฑล มีเกินมาตรฐานระดับสีส้ม 13 พื้นที่ ดังนี้

 • แขวงคลองเตย เขตคลองเตย
 • ริมถนนซอยนิคมบ้านพักรถไฟธนบุรี 5 เขตบางกอกน้อย
 • ริมถนนแยกท่าพระ เขตบางกอกใหญ่
 • ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน
 • ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ
 • ริมถนนบางนา-ตราด เขตบางนา
 • ริมถนนพระราม 3 เขตยานนาวา
 • แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร
 • ริมถนนนราธิวาส เขตบางรัก
 • ริมถนนพระรามที่ 4 หน้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน
 • ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง
 • สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม
 • ริมถนนดินแดง เขตดินแดง

ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่าสาเหตุที่ฝุ่น PM 2.5 เริ่มมีปัญหาเกินมาตรฐานเพราะขณะนี้เป็นช่วงปลายฤดูฝน และจะเข้าฤดูหนาว มีแนวโน้มความกดอากาศที่สูงขึ้น อากาศไม่ถ่ายเท จะทำให้จะมีฝุ่นละอองสะสม จากการคาดการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 จะในระดับสีส้มจะคงอยู่อีก 1-2 วัน 

อ่านข่าว มาแล้ว! ฝุ่น PM2.5 กทม.-ปริมณฑล เกินมาตรฐานหลายพื้นที่

ค่าฝุ่น PM 2.5 จากเว็บไซต์ Air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)

ค่าฝุ่น PM 2.5 จากเว็บไซต์ Air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)

ค่าฝุ่น PM 2.5 จากเว็บไซต์ Air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)

สธ.เตือนเช็กค่าฝุ่นพบระดับสีส้ม

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 มักเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปีต่อเนื่องไปจนถึงต้นปี กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังสุขภาพได้อย่างทันท่วงที

ข้อมูลจาก คพ.พบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 ในหลายจังหวัดเพิ่มสูงขึ้น ในระดับปานกลางหรือสีเหลือง ไปจนถึงระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสีส้ม โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น นครพนม มุกดาหาร ยโสธร หนองคาย อุบลราชธานี

ขณะที่พื้นที่ กทม.พบค่าฝุ่น PM 2.5 ในระดับสีส้มหลายพื้นที่เช่นกัน อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ริมถนนดินแดง เขตดินแดง แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม  ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

เช็กเกณฑ์ฝุ่นพิษจิ่วแบบไหนอันตราย

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า เมื่อจะต้องออกจากบ้านหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน ขอให้ประชาชนตรวจสอบสถานการณ์และค่าฝุ่น PM 2.5 จากแอปพลิเคชัน Air4Thai หรือเว็บไซต์ http://air4thai.pcd.go.th ของคพ.หรือข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศด้วยดาวเทียม ผ่านแอปพลิเคชันเช็กฝุ่น หรือ https://pm25gistda.or.th  และปฏิบัติตนตามคำแนะนำจากระดับสีคุณภาพอากาศ ดังนี้

สีฟ้า ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) 0-25 ระดับดีมาก ประชาชนทุกคนสามารถทำกิจกรรมนอกบ้านได้ตามปกติ

สีเขียว  ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) 26 –50 ระดับดี ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรม นอกบ้านได้ตามปกติ ส่วนกลุ่มเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก กลางแจ้ง เป็นเวลานาน และเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง

สีเหลือง ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) 51 –100 ระดับปานกลาง ประชาชนทั่วไปเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือ การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก กลางแจ้งเป็นเวลานาน และเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง กลุ่มเสี่ยงควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมภายนอกอาคาร และการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงมาก กลางแจ้ง ถ้าออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น ส่วนผู้มีโรคประจำตัว ควรเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์

สีส้ม ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) 101–200 ระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไปควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมภายนอกอาคาร หรือ การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากกลางแจ้ง กลุ่มเสี่ยงลด

ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ระดับต่างๆ

ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ระดับต่างๆ

ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ระดับต่างๆ

จำกัดระยะเวลาการทำกิจกรรม ภายนอกอาคาร และการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากกลางแจ้ง ถ้าจำเป็นออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น และสังเกตตนเอง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ ส่วนผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม และ

สีแดง ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) 201 ขึ้นไป ระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไปควรลด จำกัดระยะเวลา การทำกิจกรรมภายนอกอาคาร และการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากกลางแจ้ง เปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้าน

ถ้าออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น และสังเกตตนเอง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ กลุ่มเสี่ยงงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้าต้องออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นทุกครั้ง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ ส่วนผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นสำรองเผื่อไว้อย่างน้อย 5 วัน

อ่านข่าว ดีเดย์ 1 มิ.ย.นี้ ปรับเกณฑ์ PM2.5 ใหม่ 37.5 มคก.ต่อลบม. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง