"ค้าภายใน" ช่วยชาวไร่ ดึงราคาข้าวโพดจ่ายชดเชยดอกเบี้ย 4 % | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ค้าภายใน" ช่วยชาวไร่ ดึงราคาข้าวโพดจ่ายชดเชยดอกเบี้ย 4 %

เศรษฐกิจ
26 ต.ค. 66
17:58
981
Logo Thai PBS
 "ค้าภายใน" ช่วยชาวไร่ ดึงราคาข้าวโพดจ่ายชดเชยดอกเบี้ย 4 %
"พาณิชย์" ชูมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 66/67 ชดเชยดอกเบี้ย 4% คาดเสนอ ครม.เร็ว ๆ นี้

วันนี้ (26 ต.ค.2566) นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) พิจารณามาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 2 มาตรการ เพื่อรองรับผลผลิตปี 2566/67 ที่จะออกสู่ตลาดมากในเดือนพฤศจิกายนนี้ คือโครงการชดเชยดอกเบี้ยในการเก็บสต็อกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2566/67 เพื่อดูดซับอุปทานในช่วงออกสู่ตลาดมาก และเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้รวบรวม โดยชดเชยดอกเบี้ยให้ 4% เพิ่มจากโครงการปีที่ผ่านมาที่ 3% เนื่องจากในภาวะปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ได้ปรับตัวสูงขึ้น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

และสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร ปี 2566/67 เป็นการเพิ่มสภาพคล่องแก่สถาบันเกษตรกร โดยสถาบันฯ รับภาระดอกเบี้ย 1% ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยภาครัฐจะเป็นผู้ชดเชย

นายวัฒนศักย์ กล่าวถึง สถานการณ์การค้าโลกในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เช่น การปล่อยคาร์บอนที่ทำให้เกิดสภาวะก๊าซเรือนกระจกจึงส่งผล กระทบต่อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์โดยเฉพาะในอาหารไก่ ซึ่งไทยส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้ให้ประเทศมูลค่าหลายล้านบาทในแต่ละปี

ดังนั้นเพื่อรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก จึงแต่งตั้งคณะอนุกรรมการส่งเสริมการค้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้สอดคล้องกับการค้าโลก โดยมีอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และอธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานร่วมกัน ที่จะมาทำหน้าที่กำกับดูแล ส่งเสริมการผลิตที่จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีมาตรฐานและสอดคล้องกับการค้าโลก

ประธาน นบขพ. สั่งให้ตั้งวอร์รูม (War Room) ทำงานเชิงรุกติดตามสถานการณ์ด้านการผลิต การตลาด นำเข้าและวัตถุดิบทดแทน ให้มีความสมดุลเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในประเทศ

สำหรับราคาข้าวโพดสัตว์เลี้ยงในช่วงนี้อยู่ในเกณฑ์ดีกิโลกรัมละ 10.15 บาท สูงกว่าราคาเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง

 อ่านข่าวอื่น:

เปิดตลาดข้าวเหนียวภาคเหนือ ดันช่วยชาวนา 7 จังหวัด

"ภูมิธรรม" ดัน 4 ตลาดชุมชน ใช้จ่ายผ่านดิจิทัลวอลเล็ต

ขึ้นทะเบียน “มังคุดทิพย์พังงา” สินค้า GI ใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง