เช็กอิน 5 จุดรอดู "ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี" 3 พ.ย.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เช็กอิน 5 จุดรอดู "ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี" 3 พ.ย.นี้

Logo Thai PBS
เช็กอิน 5 จุดรอดู "ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี" 3 พ.ย.นี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สายดูดาวห้ามพลาด! 3 พ.ย.นี้ ชวนดู "ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี" สังเกตได้ด้วยตาเปล่านานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า NARIT เปิด 5 หอดูดาวจ.เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา และขอนแก่นฟรี

วันนี้ (1 พ.ย.2566) เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า 3 พ.ย.นี้ ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี ชวนคนไทยส่องดาวพฤหัสบดีผ่านกล้องโทรทรรศน์หอดูดาวทั้ง 5 แห่งของ NARIT ที่เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา และขอนแก่นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

ปรากฎการณ์ ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Jupiter Opposition) หมายถึงตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ โลก และดาวพฤหัสบดี เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน มีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ดาวพฤหัสบดีอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี ห่างจากโลกประมาณ 595 ล้านกิโลเมตร

อ่านข่าว : รู้จัก "สส.ปูอัด" ไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ถูกตัดสิทธิ ปมคุกคามทางเพศ

ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

อ่านข่าว : "คลัง" เล็งรื้อเกณฑ์ "ลดใช้ดุลพินิจ" ภาษีที่ดินฯ

ในวันดังกล่าว เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ดาวพฤหัสบดีจะปรากฏสว่างทางทิศตะวันออก สังเกตได้ด้วยตาเปล่า นานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว ที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 30 เท่าขึ้นไป จะสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์กาลิเลียน ทั้ง 4 ดวง ได้แก่ ไอโอ ยูโรปา แกนีมีด คัลลิสโต

รวมถึงแถบเมฆ ที่สวยงามของดาวพฤหัสบดี และหากใช้กำลังขยาย 100 เท่าขึ้นไป จะสามารถเห็นจุดแดงใหญ่ พายุหมุนยักษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าโลกถึง 1.3 เท่า ได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมจัดกิจกรรม "เปิดเทศกาลชมดาว…รับลมหนาว ในคืนดาวพฤหัสบดีใกล้โลกคืนวันศุกร์ที่ 3 พ.ย.นี้ ประเดิมอีเวนต์แรกของฤดูกาลดูดาวหน้าหนาว ชวนส่องดาวพฤหัสบดีผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว จนถึงขนาดใหญ่ 0.7 เมตร

อ่านข่าว : #ปูอัด ขึ้นเทรนด์ X เรียกร้อง สส.ก้าวไกล ลาออก ปมคุกคามทางเพศ

ปรากฎการณ์ ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Jupiter Opposition)

ปรากฎการณ์ ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Jupiter Opposition)

ปรากฎการณ์ ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Jupiter Opposition)

อ่านข่าว : อิสราเอลถล่มค่ายผู้อพยพในกาซาเสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน

พบกันได้ที่จุดสังเกตการณ์หลัก 5 แห่ง ได้แก่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา และขอนแก่น ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือรับชม LIVE ปรากฏการณ์ทางเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เก็บตกภาพ "จันทรุปราคาบางส่วน" เช้ามืดวันออกพรรษา

เช้ามืดวันออกพรรษา 29 ต.ค.66 เกิดปรากฏการณ์ "จันทรุปราคาบางส่วน"

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง