ไร้ข้อสรุป! ย้าย "อุเทนถวาย" เล็งขอถกกับรัฐมนตรี อว. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ไร้ข้อสรุป! ย้าย "อุเทนถวาย" เล็งขอถกกับรัฐมนตรี อว.

สังคม
1 พ.ย. 66
18:00
236
Logo Thai PBS
ไร้ข้อสรุป! ย้าย "อุเทนถวาย" เล็งขอถกกับรัฐมนตรี อว.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศิษย์ "อุเทนถวาย" ร่วมถกอธิการบดี เรียกร้องคัดค้านการย้ายสถานศึกษา ขอทบทวนหาแนวทางพัฒนาพื้นที่เดิม เตรียมตั้งทีมร่วมถกกับรัฐมนตรี อว.พร้อมรวมรายชื่อ 50,000 คนยกร่างพ.ร.บ.

วันนี้ (1 พ.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ตะวันออกวิทยาเขตอุเทนถวาย รวมตัวกันคัดค้าน กรณีมีคำสั่งจากศาลปกครองให้ย้ายสถานศึกษาจากพื้นที่เดิม เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาโดยเปิดให้ศิษย์เก่าลงทะเบียน ทั้งจากตัวแทนสมาคมศิษย์เก่า สมาคมผู้ปกครอง คัดค้านย้ายสถานศึกษา และผลักดันให้เกิดการทบทวนหาแนวทางพัฒนาพื้นที่ดั้งเดิม

รศ.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลตะวันออก เดินทางมาร่วมประชุมชี้แจงทำความเข้าใจ การย้ายออกจากพื้นที่เดิม โดยมีผู้บริหารของมหาวิทยาลัย นายกสโมสรนักศึกษา พร้อมด้วยนักศึกษากว่า 150 คน ยืนเรียงแถวบริเวณทางเข้า ให้การต้อนรับ พร้อมมอบดอกไม้แสดงความขอบคุณที่มาร่วมรับฟังคำชี้แจง

ภายหลังร่วมหารือกับตัวแทนนักศึกษา ตัวแทนสมาคมศิษย์เก่า และนายกสโมสร ของมหาวิทยาลัย รศ.ฤกษ์ชัย ระบุว่าเบื้องต้น ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือย้ายสถานศึกษาหรือไม่จะต้องรอตั้งคณะกรรมการ จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ส่วนตัวมองว่าอุเทนถวาย เป็นสถานศึกษาเก่าแก่ให้นึกถึงการสร้างผลงานระดับประเทศ อาจมีการขยายให้สถานศึกษามีขนาดใหญ่ขึ้น แต่บอกไม่ได้ว่าจะต้องย้ายจากที่ตั้งเดิมหรือไม่ ให้ขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมการ

โดยหลังจากนี้จะมีการหารือ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาการดำเนินการของสถานศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงอุดมศึกษาฯ เป็นตัวหลักในการหารือ อธิการบดี กรมธนารักษ์ สำนักงบประมาณ และนายกสมาคมศิษย์เก่า แต่ยังไม่สามารถกำหนดเวลาในการประชุมหาทางออกครั้งหน้าได้

สำหรับแนวทางแก้ไข ยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติ ยืนยันว่า ทางจุฬาฯ และอุเทนถวาย ไม่ได้มีความขัดแย้งกัน เพราะทั้ง 2 แห่งอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงเดียวกัน

ยอมรับว่ากังวล ในการออกมาเคลื่อนไหวของนักศึกษา หวั่นจะเกิดอันตราย แต่การแสดงออกถือเป็นการเรียกร้องตามหลักประชาธิปไตยสามารถทำได้

นายทักษิต เรียบร้อย นายกสโมสรนักศึกษา กล่าวว่า ได้แจ้งอธิการบดีฯ ยืนยันจะไม่ย้าย และจะตั้งทีมเพื่อประชุมรวมกับน.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รวมทั้งจะรวบรวมรายชื่อศิษย์เก่ากว่า 50,000 รายชื่อ เพื่อยกร่าง พ.ร.บ.ของตัวเองเช่นเดียวกับที่จุฬาฯ ดำเนินการมาแล้ว

อ่านข่าว

"ศุภมาส" เชื่อใช้เวลาหลายปี ก่อนขยับขยาย "อุเทนถวาย" ไปพื้นที่อื่น

"จุฬาฯ" เปิด "แผนพัฒนาที่ดิน" แจงขอคืนพื้นที่ "มทร.อุเทนถวาย" ยันดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย

ตร.ค้น "อุเทนถวาย" ปมยิงปืนขึ้นฟ้า พบปลอกกระสุนปืน-มีดเพียบ

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง