เอกอัครราชทูตฯ ทำพิธีไว้อาลัยและส่งร่าง 8 แรงงานเสียชีวิตในอิสราเอลกลับไทย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เอกอัครราชทูตฯ ทำพิธีไว้อาลัยและส่งร่าง 8 แรงงานเสียชีวิตในอิสราเอลกลับไทย

ต่างประเทศ
9 พ.ย. 66
06:46
340
Logo Thai PBS
เอกอัครราชทูตฯ ทำพิธีไว้อาลัยและส่งร่าง 8 แรงงานเสียชีวิตในอิสราเอลกลับไทย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กระทรวงการต่างประเทศ เผยภาพพิธีไว้อาลัยและส่งร่างผู้เสียชีวิต ครั้งที่ 4 จำนวน 8 รายกลับไทย พร้อมอัปเดตสถานการณ์ผลกระทบต่อคนไทยจากสถานการณ์อิสราเอล-กาซา คนไทยถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 25 คน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2566 เวลา 15.30 น. (เวลาท้องถิ่นของอิสราเอล) โดย น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ และนายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม เป็นผู้แทนฝ่ายไทยเข้าร่วมพิธีไว้อาลัย ณ บริเวณลานบินของท่าอากาศยานเบนกูเรียน กรุงเทลอาวีฟ

ผู้แทนฝ่ายอิสราเอลประกอบด้วย นาย Rafael Harpaz รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล นาง Shoshi Reshef Mor, Director of Foreign Trade Division กระทรวงเกษตรและชนบท ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย และผู้แทนกรมการกงสุล กต. อิสราเอล เข้าร่วมพิธี

โอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้วางพวงหรีดเพื่อเคารพศพ หลังจากนั้น นาย Rafael Harpaz ได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการเสียชีวิตของคนไทยทั้ง 8 ราย ซึ่งล้วนแต่เดินทางมาไกลและทำงานอย่างหนักในภาคเกษตรกรรมของอิสราเอลเพื่อสนับสนุนจุนเจือครอบครัว และให้ความมั่นใจว่า ทางการอิสราเอลจะเคารพสิทธิของผู้เสียชีวิตทั้งหมดอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ได้ขอส่งกำลังใจในการช่วยเหลือตัวประกันชาวไทยให้ได้โดยเร็วที่สุด

เอกอัครราชทูตฯ กล่าวขอบคุณผู้มาร่วมพิธีทุกคนที่เดินทางมาส่งร่างผู้เสียชีวิตและเป็นการให้เกียรติต่อผู้วายชนม์ และหวังว่าการส่งร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สงครามครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย

คนไทยถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 25 คน

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ยังได้อัปเดต (8 พ.ย.66) สถานการณ์ผลกระทบต่อคนไทยจากสถานการณ์อิสราเอล-กาซา ดังนี้ 

เสียชีวิต - 34 คน (คงเดิม)

บาดเจ็บ - ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม โดยยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 คน

ถูกจับกุม - 25 คน (เพิ่มขึ้น 1 คน)

สำหรับจำนวนผู้ถูกจับกุมที่เพิ่มขึ้น คือ จำนวนที่ทางการอิสราเอลเพิ่งยืนยันเพิ่มเติมมา จากเหตุการณ์ตั้งแต่ต้น ไม่ใช่เพิ่มใหม่จากสถานการณ์ปัจจุบัน

และแจ้งเกี่ยวกับพิธีไว้อาลัยร่างแรงงานที่จะถึงไทยในวันที่ 9 พ.ย. 66 เวลา 12.15 น. ว่าจะมีจำนวนเพื่มอีก 1 ร่าง รวมเป็นทั้งหมด 8 ร่าง โดยร่างที่ 8 คือ นายไกรสร ทุมโยมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง