มาชัวร์แต่ช้า! กรมอุตุนิยมวิทยาคาดอีก 3 วันประกาศหนาว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

มาชัวร์แต่ช้า! กรมอุตุนิยมวิทยาคาดอีก 3 วันประกาศหนาว

ภัยพิบัติ
13 พ.ย. 66
09:43
19,651
Logo Thai PBS
มาชัวร์แต่ช้า! กรมอุตุนิยมวิทยาคาดอีก 3 วันประกาศหนาว
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมอุตุนิยมวิทยาเตรียมประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ โดยสัปดาห์นี้หลายจังหวัดจะมีอากาศหนาวเย็น

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2566 มีข้อมูลจาก ว่าที่ ร.ต.ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ฝ่ายวิชาการ ว่ากรมอุตุนิยมวิทยา เตรียมประกาศเข้าฤดูหนาวในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 พ.ย.นี้

หากดูการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา จะพบว่าช่วงเวลาดังกล่าวจะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่ แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณตอนบนของประเทศไทย ทำให้ระยะแรกจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย และยังมีอากาศเย็นอีกระลอกจ่อที่จะลงมาปกคลุมประเทศไทยต่อเนื่อง ในช่วงวันที่ 16-18 พ.ย.นี้ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ กรมอุตุนิยมวิทยา จะประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะยัง ไม่ประกาศในช่วง 3 วันนี้ เพราะแม้จะมีอากาศเย็นแผ่ลงมาจริง แต่มีกำลังปานกลางเท่านั้น ทำให้อุณหภูมิบริเวณตอนบนของประเทศไทย อาจจะยังไม่หนาวเย็นโดยทั่วไป และยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในหลายจังหวัด

ช่วงที่เป็นไปได้มากกว่า คือ หลัง 16 พ.ย. นี้ การคาดการณ์เรื่องความกดอากาศ ในวันศุกร์ที่ 17 พ.ย. พบว่าอากาศหนาวมีแนวโน้มจะเข้ามาถึงภาคอีสานตอนบนของไทย เป็นอากาศเย็นระลอกสองที่จะแผ่ลงมา และมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้มีโอกาสที่บริเวณตอนบนของประเทศฝนจะลดลง และมีอากาศหนนาวเย็นโดยทั่วไปจนเข้าเกณฑ์ที่จะประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

และหากดูคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดช่วงวันศุกร์และวันเสาร์นี้จะพบว่า ภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด อยู่ระหว่าง 17-23 °C, ภาคอีสาน 18-23 °C, ภาคกลาง 20-22 °C, ภาคตะวันออก 20-23 °C ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด อยู่ระหว่าง 22-24 °C

อ่าน : อากาศไม่เย็น! ปีนี้ฤดูหนาวสั้นแค่ 1 เดือน-อุณหภูมิไม่ลดฮวบ

มาช้าแต่มาชัวร์

ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าในช่วง 14 -20 พ.ย.2566 ฤดูหนาวมาช้าแต่มาชัวร์ เตรียมรับลมหนาว คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอบนเป็นระลอกๆ ทำให้ลมหนาวพัดต่อเนื่องและแรงขึ้น ฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มลดลง อาจจะยังมีฝนเกิดขึ้นได้บ้างช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาระยะแรก (เช่นในวันที่ 16 พ.ย.2566) หลังจากนั้นอุณหภูมิจะเริ่มลดลง และมีลมแรง

พยากรณ์ฝนสะสม 16 พ.ย.2566

พยากรณ์ฝนสะสม 16 พ.ย.2566

พยากรณ์ฝนสะสม 16 พ.ย.2566

ต้องเฝ้าระวังสุขภาพช่วงที่อากาศหนาวเย็นลง เป็นสัญญาณการเริ่มต้นฤดูหนาวเริ่มชัดขึ้นในช่วงนี้ เตรียมวางแผนไปสัมผัสเย็นถึงหนาวได้ โดยเฉพาะตามยอดดอย ยอดภู อากาศหนาวถึงหนาวจัด (17 - 20 พ.ย.2566) พื้นราบอากาศเย็น

และช่วงวันที่ 21-22 พ.ย.2566 มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาเริ่มกำลังอ่อนลง ทำให้อากาศอุ่นขึ้น ไทยตอนบนฝนยังน้อย ส่วนภาคใต้ตั้งแต่ จ.ชุมพร ลงไป ต้องระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง คลื่นลมแรงขึ้น ปีนี้การเริ่มต้นฤดูหนาวมาช้า อาจจะเลื่อนไปในช่วงกลางเดือน พ.ย. ช่วงแรกๆ อาจจะยังมีฝนฟ้าคะนอง (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

อ่านข่าวเพิ่ม : 

เตือน 9 จังหวัดใต้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า 14-18 พ.ย.นี้

สภาพอากาศวันนี้ เช็ก 29 จังหวัดรับมือฝนตกหนัก 60-70% พื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง