“แอนโทเนีย โพซิ้ว” ซอฟต์พาวเวอร์ “สาวไทย” | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“แอนโทเนีย โพซิ้ว” ซอฟต์พาวเวอร์ “สาวไทย”

การเมือง
20 พ.ย. 66
14:59
624
Logo Thai PBS
“แอนโทเนีย โพซิ้ว” ซอฟต์พาวเวอร์ “สาวไทย”
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ไม่มีใครไม่ตื่นเต้น หรือไม่ดีใจกับ "แอนโทเนีย โพซิ้ว" ลูกหลานย่าโม จ.นครราชสีมา คว้ารองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 หรือนางงามจักรวาลที่เคยเรียกในอดีต

ไม่เพียงความสวย สง่า มีปฏิภาณไหวพริบเยี่ยม มีซอฟต์เพาเวอร์วัฒนธรรมไทยของไทยช่วยเสริมส่งทั้งรอยยิ้ม บุคคลิกภาพแบบสาวไทย และชุดแต่งกายประจำชาติ “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” ไปอวดชาวโลก แต่ยังเป็นคนรุ่นใหม่เปี่ยมวิสัยทัศน์ที่ดี ในแบบฉบับที่สังคมโลกแบบใหม่ต้องการ

เห็นได้ชัดจากการตอบคำถาม เรื่องนักเรียนโดนบูลลี่ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนทั่วโลก รวมทั้งคำตอบในรอบสุดท้าย หากได้เป็นผู้หญิงคนอื่นได้ใน 1 ปีจะเลือกเป็นใคร

คำตอบคือ มาลาลา ยูซาฟไซ สาวนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีมาตั้งแต่เด็กชาวปากีสถาน ในสังคมและวัฒนธรรมที่ผู้หญิงตกเป็นเบี้ยล่างอันดับต้นๆ ของโลก เธอผ่านชะตากรรมที่ยากลำบาก โดนด้อยค่า ถูกลงโทษแบบหวังประจานให้ได้อายสารพัด

แม้แต่ถูกยิงหวังฆ่าให้ตาย ต้องรักษาตัวยาวนาน แต่สุดท้าย โลกเห็นความมุ่งมั่นของเธอ และได้รางวัลโนเบล เมื่ออายุเพียง 17 ปี ซึ่งน้อยมาก

คำตอบเรื่องนี้ของเธอ ไม่ใช่เรื่องบทท่องจำ แต่สะท้อนให้เห็นถึงความคิดและการศึกษาเรื่องราวบนโลกใบนี้ของเธอ เป็นด้วยความตั้งตั้งใจกระหายใคร่รู้ ไม่ใช่เพียงค้นหาแหล่งช็อปปิ้ง ดูสินค้าแบรนด์เนม หรือหวังเที่ยวทั่วโลก แต่เป็นเรื่องสิทธิความเท่าเทียมของผู้คนบนโลก

เธอจึงไม่ใช่แค่ขวัญใจคนไทยเท่านั้น ยังเป็นขวัญใจคนทั่วโลกชั่วข้ามคืน นับจากนี้ โอกาสจะเป็นของเธอ ไม่ว่าจะบนเส้นทางสายนางงาม หรือเส้นทางสายบันเทิง

สิ่งที่น่ายินดี คือนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความแสดงท่าทีจะดึงมาร่วมงานกับคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ที่นายเศรษฐาเป็นประธาน และมี “อุ๊งอิ๊ง” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานฯ

สำหรับอุ๊งอิ๊ง ก็ไม่ต่างจากคนไทยที่เฝ้าลุ้นเฝ้าเชียร์แอนโทเนีย บนเวทีประกวด มิส ยูนิเวิร์ส ที่ถ่ายทอดสดมาจากเอลซัลวาดอร์ และได้โพสต์ข้อความเป็นระยะ ระหว่างไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.อุตรดิตถ์

ตามแนวทางนายเศรษฐา นับเป็นเรื่องที่ควรส่งเสริมสนับสนุน หากได้คนรุ่นใหม่ที่เฉลียวฉลาดและมีจิตสาธารณะหวัง จะทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับชาวโลก อย่างแอนโทเนียมาร่วมงาน

ซึ่งซอฟต์พาวเวอร์ทางวัฒนธรรมของไทย มีอยู่หลากหลาย ทั้งอาหารการกิน แม่ไม้มวยไทย ศิลปวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวและของดีท้องถิ่นมากมาย แต่ทั้งนี้ต้องดูว่า สัญญากับผู้จัดประกวดจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะใน 1 ปีแรก

ที่จริงประเทศไทย มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่นำซอฟต์พาวเวอร์ของไทยไปอวดชาวโลก สร้างความฮือฮาและขายสินค้าแบรนด์ไทยๆ สร้างชื่อให้กับประเทศไทยมานักต่อนัก อย่าง ลิซ่า แบล็กพิงค์ สาวน้อยเลือดไทยที่กลายเป็นเค-ป็อปอันดับหนึ่งของโลก

หรือน้องมิลลิ ที่เอาข้าวเหนียวมะม่วงไปโปรโมตบนเวทีการแสดงคอนเสิร์ตต่างประเทศ จนเป็นที่รู้กจักของชาวโลก และทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงขายดีบขายดีมาแล้ว

การส่งเสริมสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่ทั้งเก่งทั้งดี ย่อมเป็นสิ่งที่สมควร แต่ทั้งนี้ ต้องไม่ใช่แบบ “ได้ใหม่ลืมเก่า” หรือประเภทชอบเอาหน้าแบบฝ่ายการเมือง ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ส่วนใหญ่ยังวนเวียนอยู่กับความคิดแบบเดิมๆ แต่ชอบโหนกระแสเกาะคนดัง เพื่อประโยชน์และผลพลอยได้ของตนเองเป็นสำคัญ

อย่างที่เราจะได้เห็นนับจากนี้ กรณีของแอนโทเนีย โพซิ้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง