อย. เตือนสูดดมลูกโป่งก๊าซหัวเราะ อันตรายถึงเสียชีวิต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อย. เตือนสูดดมลูกโป่งก๊าซหัวเราะ อันตรายถึงเสียชีวิต

สังคม
15 ธ.ค. 66
12:02
2,222
Logo Thai PBS
อย. เตือนสูดดมลูกโป่งก๊าซหัวเราะ อันตรายถึงเสียชีวิต
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อย.ประสานหน่วยงานในพื้นที่เข้าตรวจสอบการจำหน่ายก๊าซหัวเราะบรรจุในลูกโป่งที่ จ.ชลบุรี พร้อมทำการตรวจยึดของกลาง แจ้งความดำเนินคดีผู้จำหน่ายแล้ว เตือนประชาชนอย่าสูดดม ทำร่างกายขาดออกซิเจน อันตรายถึงเสียชีวิต

วันนี้ (15 ธ.ค.2566) เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวพบการจำหน่ายก๊าซหัวเราะบรรจุในลูกโป่งที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีและหน่วยงานในพื้นที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงพบมีการจำหน่ายจริง

ก๊าซไนตรัสออกไซด์มีฤทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีของร่างกายมนุษย์ จัดเป็นยาตามมาตรา 4(4) แห่งพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีและหน่วยงานในพื้นที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้จำหน่าย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการตามกฎหมาย

ก๊าซไนตรัสออกไซด์ ทางการแพทย์ใช้เป็นก๊าซดมสลบก่อนการผ่าตัด หรือถอนฟัน ลดอาการปวด ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัยในรถยนต์ เป็นก๊าซไม่มีสี ไม่ติดไฟ ในอุตสาหกรรมอาหาร ไนตรัสออกไซด์ถูกนำมาใช้เป็นสารขับดันในกระป๋องสำหรับฉีดพ่นวิปครีม สเปรย์น้ำมันกันอาหารติดกระทะสารป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น สารช่วยให้เกิดฟองและเป็นก๊าซช่วยในการบรรจุ

กรณีนำไปใช้ในทางที่ผิดสูดดมเพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลินสูดดมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หมดสติ เป็นอันตรายถึงเสียชีวิต

รองเลขาธิการฯ กล่าวว่า อย. เคยจับกุมผู้ขายลูกโป่งก๊าซหัวเราะและออกข่าวเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการสูดดมผู้ผลิตหรือผู้ขายลูกโป่งบรรจุก๊าซไนตรัสออกไซด์มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ข้อหาผลิตหรือขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

และหากก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่นำมาใช้เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาผู้ผลิตหรือผู้ขายจะมีความผิดในข้อหาผลิตหรือขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นการขายลูกโป่งก๊าซหัวเราะสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556

อ่านข่าวอื่นๆ : 

อัปเดตสายพันธุ์โควิด-19 ในไทย เช็กอาการสายพันธุ์ XBB.1.16

WHO เผยผลทดลองวัคซีนโควิด "XBB.1.5 โมโนวาเลนต์" รับมือโอไมครอนหลายสายพันธุ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง