เลขาฯ กฤษฎีกา ไม่ได้บอกไฟเขียวกู้ 5 แสนล้าน ชี้แค่แนะรัฐบาล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เลขาฯ กฤษฎีกา ไม่ได้บอกไฟเขียวกู้ 5 แสนล้าน ชี้แค่แนะรัฐบาล

การเมือง
9 ม.ค. 67
13:44
1,299
Logo Thai PBS
เลขาฯ กฤษฎีกา ไม่ได้บอกไฟเขียวกู้ 5 แสนล้าน ชี้แค่แนะรัฐบาล
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เลขาฯ กฤษฎีกา ปัดไฟเขียวกู้เงิน 500,000 ล้านบาท ชี้แค่ให้ความเห็นเป็นข้อกฎหมาย ถ้าทำตามเงื่อนไขการันตีปลอดภัย

วันนี้ (9 ม.ค.2567) นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึง การออกพระราชบัญญัติกู้เงิน 500,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า กฤษฎีกาได้ส่งความเห็นให้รัฐบาลแล้วแต่ความเห็นดังกล่าวต้องนำไปเข้าคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ก่อน และจะต้องให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ชี้แจงในรายละเอียด แต่ในความเห็นไม่มีคำว่าไฟเขียว ตอบเป็นข้อกฎหมายอย่างเดียว เพราะกฤษฎีกาเป็นนักกฎหมาย เป็นเงื่อนไขของกฎหมายที่ระบุไว้ในมาตรา 53 ว่ามีอะไรบ้าง

โดยเงื่อนไขบอกว่า ต้องมีความจำเป็นเร่งด่วนและต้องใช้ในการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้วิกฤตของประเทศ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องมาดูกันต่อไปว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่

เมื่อถามว่าออกเป็นกฎหมายได้หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ตามมาตรา 53 ระบุว่าให้ออกเป็นกฎหมายได้ ส่วนจะเป็น พ.ร.ก.หรือ พ.ร.บ.มันก็เป็นกฎหมายเหมือนกัน มีเพียงเท่านั้นไม่ได้มีอะไรมาก

เมื่อถามว่าข้อเสนอแนะที่ให้ไปมีอะไรบ้าง เลขาฯ กฤษฎีกากล่าวว่า ไม่ได้มีอะไรเป็นเพียงการ อธิบายมาตรา 53 แล้วบอกว่าควรจะต้องรับฟังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีข้อมูลประจักษ์ยืนยันได้ และตนเป็นนักกฎหมายไม่สามารถชี้ได้ว่าจะต้องทำอย่างไร ต้องอาศัยตัวเลขที่เป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์

เมื่อถามว่าความเห็นของกฤษฎีกาสามารถรับประกันได้หรือไม่ ว่าถ้ารัฐบาลทำตามจะไม่ผิดกฎหมาย นายปกรณ์ กล่าวว่า ไม่รู้ แต่สามารถใช้อ้างอิงได้ เพราะเราอิง ตามมาตรา 53 มาตรา 6 มาตรา 7 และมาตรา 9 ของกฎหมายวินัยการเงินการคลัง

ทั้งนี้เลขาฯกฤษฎีกายืนยันว่าถ้าทำตามปลอดภัยแน่นอน และหากทำตามเงื่อนไขก็จะไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนที่รัฐบาลอ้างว่าประเทศวิกฤตเพราะ GDP โตไม่ทัน สามารถเป็นเงื่อนไขวิกฤตทำให้ต้องกู้เงินได้หรือไม่นั้น ในฐานะเป็นนักกฎหมายไม่สามารถให้ความเห็นได้

เมื่อถามย้ำว่าวิกฤตที่รัฐบาลอ้างแต่ออกเป็น พ.ร.บ.ไม่ใช่ พ.ร.ก.จะย้อนแย้งหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่าไม่เป็นไรเพราะกฎหมายวินัยการเงินการคลัง เพียงแต่ระบุไว้ว่าให้กู้ได้ โดยตราเป็นกฎหมาย และไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.หรือ พ.ร.ก.ก็เป็นกฎหมายทั้งสิ้น และปลอดภัยทั้งคู่ ถ้าทำโดยถูกเงื่อนไข

ส่วนกรณีที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ใช้คำว่าไฟเขียว เลขาฯ กฤษฎีกากล่าวว่า "ผมเข้าใจว่าท่านรัฐมนตรีช่วยไม่ได้ใช้คำว่าไฟเขียว และผมเองก็ไม่ใช่ตำรวจจราจร ถ้าเป็นไปตามเงื่อนไขก็ทำได้ ไม่มีปัญหาอะไรเลย ก็เป็นข้อเท็จจริงในเชิงประจักษ์ สำหรับตัวผมไม่ได้ห่วงอะไรเลยเพราะเวลารัฐบาลทำอะไร ทุกคณะทุกชุดไม่ใช่แค่รัฐบาลชุดนี้ ก็ต้องอยู่บนฐานข้อมูลข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ถูกต้องอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นผมก็เชื่อมั่นว่า ทุกคนจะยืนอยู่บนข้อเท็จจริง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สว.ชี้รัฐบาลรู้ “เงินกู้ 5 แสนล้าน” ทำดิจิทัลวอลเล็ต ไปต่อไม่ได้ แค่อยากลงให้สวย

คิกออฟ "เงินดิจิทัล 10,000 บาท " กฤษฎีกาไฟเขียวให้กู้ 5 แสนล้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง