ระบบขัดข้อง! ตม.สุวรรณภูมิแจงเหตุผู้โดยสารขาออกสะสมช่วงเช้า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ระบบขัดข้อง! ตม.สุวรรณภูมิแจงเหตุผู้โดยสารขาออกสะสมช่วงเช้า

สังคม
24 ม.ค. 67
14:41
1,072
Logo Thai PBS
ระบบขัดข้อง! ตม.สุวรรณภูมิแจงเหตุผู้โดยสารขาออกสะสมช่วงเช้า
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตม.แจงระบบตรวจคนเข้าเมืองขัดข้อง ทำผู้โดยสารขาออกประเทศสะสม ต่อแถวในสนามบินสุวรรณภูมิยาวเหยียด เร่งระบายผู้โดยสารโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อการขึ้นเครื่อง

วันนี้ (24 ม.ค.2567) เวลา 11.40 น. พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 และ โฆษก สตม. เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดของวันเดียวกันเวลาประมาณ 04.30 น. ได้รับแจ้งเหตุจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ระบบตรวจคนเข้าเมือง (Biometrics) เกิดขัดข้อง และอยู่ระหว่างการแก้ไข ส่งผลให้เกิดความหน่วงที่คอมพิวเตอร์ช่องตรวจ ตม. ทำให้การตรวจหนังสือเดินทางใช้เวลามากกว่าปกติ จากเดิมใช้เวลานับแต่ยื่นหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่จนตรวจสอบ และประทับตราเสร็จ ไม่เกิน 45 วินาที/คน กลับต้องใช้เวลากว่า 1 นาที/คน

พล.ต.ต.เชิงรณ กล่าวต่อว่า ในขณะที่ระบบส่งผลต่อช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ หรือ Automatic channels ไม่สามารถตรวจได้ ส่งผลกระทบต่อช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินขึ้นลงหนาแน่น โดยเฉพาะผู้โดยสารขาออกประเทศ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สะสมอย่างรวดเร็ว แถวยาวล้นมาถึงจุดตรวจค้นสัมภาระอย่างรุนแรง ตั้งแต่เวลา 04.30 น. 

ทาง บก.ตม.2 ได้แจ้งทางศูนย์เทคโนโลยีตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งควบคุมระบบเทคโนโลยีดังกล่าว ให้เร่งแก้ไขโดยด่วน ขณะเดียวกันทางด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก้ปัญหาตามแผนเผชิญเหตุกรณีระบบล่มตามรหัส "Com Down" โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วยระบบ Manual และ ใช้ระบบ APPS ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คัดกรองบุคคลที่อาจมีหมายจับ และ Overstay เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อการขึ้นเครื่อง

ทั้งนี้ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม.ได้เรียก ผบก.ตม.2 รรท.ผบก.ศท.ตม. และ บริษัทผู้ดูแลระบบมาชี้แจง ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อไป และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อนโยบายส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวของนายกรัฐมนตรี ซึ่งให้ความสำคัญกับความสะดวกในระบบสนามบินสากลที่เป็นหน้าตาของประเทศ

อ่านข่าวอื่น :

เตือน 338 จุดความร้อนลามพื้นที่ป่า -เร่งดับคุม PM 2.5

ไล่ออก 2 อาจารย์ "ซื้องานวิจัย" ผลสอบพบผิดปกติ 14 รายใน 8 สถาบัน

ดัชนีชี้ภาวะเศรษฐกิจไทย "ต้มยำกุ้ง" - โควิด-19 - "ต้มกบ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง