"พิธา" โพสต์ภาพยาย บอกไม่เคยอ้างเป็นลูกหลาน "อภัยวงศ์" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พิธา" โพสต์ภาพยาย บอกไม่เคยอ้างเป็นลูกหลาน "อภัยวงศ์"

การเมือง
8 ก.พ. 67
19:52
4,237
Logo Thai PBS
"พิธา" โพสต์ภาพยาย บอกไม่เคยอ้างเป็นลูกหลาน "อภัยวงศ์"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พิธา" โพสต์ภาพ "ยายอนุศรี" สมัยเป็นสาว บอกไม่เคยอ้างเป็นลูกหลาน "อภัยวงศ์" แต่ยายเคยแต่งงานกับ "เกษม อภัยวงศ์" หลังมีดรามาปมโพสต์เก่าภาพบ้านเจ้าพระยาอภัยภูเบศรที่พระตะบอง

วันนี้ (8 ก.พ.2567) จากกรณีที่นาย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์อินสตราแกรม @tim_pita รูปบ้านและข้อความระบุว่า "My grandmother used to live in this house almost 1 century ago บ้านเก่าคุณยาย" (ยายของผมเคยอาศัยที่บ้านหลังนี้เมื่อเกือบ 1 ศตวรรษที่ผ่านมา) เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2558

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า บ้านที่นายพิธาโพสต์เป็นบ้านเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต้นตระกูลอภัยวงศ์ ในจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา

ทำให้ถูกตั้งคำถามจำนวนมาก จนเจ้าตัวได้ลบโพสต์ดังกล่าว

ล่าสุดนายพิธา โพสต์อินสตราแกรม @tim_pita รูปภาพยายและข้อความ ระบุว่า ผมเกิดมาไม่ทันคุณยายครับ ความผูกพันเดียว ความทรงจำเดียวที่มีคือ รูปคุณยายที่อยู่แถวๆ หิ้งพระ แล้วก็การนอนฟังคุณป้า คุณแม่ และน้าๆ เล่าให้ฟังถึงคุณยายในอดีต พอมาตอนนี้ มีคนตั้งคำถาม ผมเลยถือโอกาสรู้จักคุณยายมากขึ้นในที่สุด ข้อเท็จจริงมีดังต่อไปนี้ครับ

1) คุณยายอนุศรี เคยแต่งงานกับคุณเกษม อภัยวงศ์ มีบุตรด้วยกัน 2 คน ซึ่งมีศักดิ์เป็นคุณป้าของผม ณ ปัจจุบัน
2) คุณยายเกิดที่พระนคร ผมไม่ได้มีเชื้อสายเขมร ไม่ได้เป็นลูกครึ่ง ตามที่สื่อบางสำนักตั้งคำถาม ขออย่านำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นกระทบกระทั่งระหว่างประเทศ
3) คุณยายเคยย้ายไปอยู่พระตะบองพักนึงจริง
4) ผมไม่เคยแอบอ้างว่าเป็นลูกหลาน อภัยวงศ์ แต่อย่างใด
5) ผมโพสต์รูปเมื่อปี 2558 ด้วยความระลึกถึงคุณยาย เมื่อตอนไปเที่ยวพระตะบอง และอ้างอิงตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่และผู้นำชม ณ ขณะนั้น ไม่เคยคิดว่าจะถูกนำมาเป็นประเด็นการเมืองให้หลังเกือบ 10 ปีต่อมา
6) จริงๆ เรื่องส่วนตัวแต่คงต้องชี้แจงเพราะ มันกระทบวงกว้าง ไม่เฉพาะบุคคล ตระกูล แต่ข้ามไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน (มีคำว่า บ่าว ทาส) ในช่วงที่เวลาผู้นำเขามาเยือนพอดิบพอดี

ต้องขอบคุณ ครอบครัวผมที่ตอนนี้ กำลังค้นแฟ้ม รวมรูปคุณยายกันอย่างขะมักเขม้น 

อ่านข่าวอื่นๆ :

จับกระแสการเมือง 8 ก.พ.2567 : "ดิจิทัลวอลเล็ต" แผลยังไม่เกิด ไม่ต้องทายา

“ดิจิทัลวอลเล็ต” สัญญาณมรณะ รัฐบาลเศรษฐาเสี่ยงสูง (สูญ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง