ป.ป.ช.ยังไร้วาระถกคดี "บิ๊กโจ๊ก" โยงเว็บพนันมินนี่ จับตา 28 ก.พ.นี้

อาชญากรรม
27 ก.พ. 67
19:03
609
Logo Thai PBS
ป.ป.ช.ยังไร้วาระถกคดี "บิ๊กโจ๊ก" โยงเว็บพนันมินนี่ จับตา 28 ก.พ.นี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"นิวัติไชย" เผยที่ประชุม ป.ป.ช.ยังไม่พิจารณาสำนวน “บิ๊กโจ๊ก” ที่ตำรวจขอคืน เพราะกรรมการอยู่ไม่ครบ จับตา 28 ก.พ.นี้

วันนี้ (27 ก.พ.67) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. กล่าวกรณีกระแสข่าวที่ประชุม ป.ป.ช วันนี้ จะมีการพิจารณากรณีจะคืนสำนวนคดีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพวก รวม 5 คน

ถูกกล่าวหาพัวพันเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบมาตรา 149 ซึ่งเป็นสำนวนคดีที่ 2 ให้กับทางกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กลับไปดำเนินการตามที่มีหนังสือร้องขอหรือไม่ โดยกล่าวว่าในวันนี้ที่ประชุมยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ เพราะประชุมแค่ครึ่งวัน ช่วงเช้ากรรมการอยู่กันครบ 5 คน แต่ในช่วงบ่ายมีกรรมการติดภารกิจ จึงยังไม่มีการพิจารณา

อ่านข่าว : “บิ๊กโจ๊ก” สวมบท "หมูไม่กลัวน้ำร้อน" กลางกระแส “เตะสกัด” โยงเว็บพนันมินนี่

เรื่องเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ ก่อนหน้านี้ทางตำรวจส่งเรื่องมายัง ป.ป.ช. 2 สำนวน ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2566 แต่ ป.ป.ช.ส่งสำนวนแรกกลับคืนให้ตำรวจดำเนินการ ส่วนสำนวนที่ 2 ที่เกี่ยวข้องกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และพวกรวม 5 นาย ที่ทางตำรวจส่งรายงานการตรวจสอบเบื้องต้นมาสำนักงานฯ ก็กำลังดำเนินการตรวจสอบข้อมูลหลักฐานต่างๆ อยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ เพียงแต่ทางตำรวจมีบันทึกมาจะขอเรื่องนี้กลับไปทำ ซึ่งสำนักงานฯ ก็ต้องเสนอที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณาว่าจะมีความเห็นอย่างไร อาจจะมีการพิจารณาในการประชุมครั้งถัดไป โดยอาจจะเป็นพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ก็ได้ เพราะมีประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามกฎหมาย ตำรวจสามารถขอสำนวนจาก ป.ป.ช.กลับไปได้หรือไม่ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า สามารถขอเอาสำนวนกลับไปได้ แต่ปัญหาว่าเมื่อขอไปแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะให้หรือไม่ ซึ่งมีหลักเกณฑ์อยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

"บิ๊กโจ๊ก" ยันบริสุทธิ์ 100% ยังไม่ถูกแจ้งข้อหา ม.157 คดีเว็บพนัน

"บิ๊กเต่า" เผย ตร.แจ้งความ "บิ๊กโจ๊ก" ผิด ม.157 - ม.149 โยงเว็บพนันมินนี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง