"บิ๊กโจ๊ก" ยันบริสุทธิ์ 100% ยังไม่ถูกแจ้งข้อหา ม.157 คดีเว็บพนัน

อาชญากรรม
22 ก.พ. 67
12:36
4,207
Logo Thai PBS
"บิ๊กโจ๊ก" ยันบริสุทธิ์ 100% ยังไม่ถูกแจ้งข้อหา ม.157 คดีเว็บพนัน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พล.ต.อ.สุรเชษฐ์" แถลงยืนยันบริสุทธิ์ 100% ชี้ยังไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาความผิด ม.157 และ ม.149 พร้อมย้ำไม่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องเว็บพนันมินนี่

วันนี้ (22 ก.พ.2567) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีถูกคณะกรรมการสืบสวนในคดีจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์มินนี่ ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ส่งสำนวนกลับมาที่ตำรวจ และมีการร้องทุกข์กล่าวโทษตนเองกับพวกรวม 5 คน ในความผิดมาตรา 149 และมาตรา 157

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า หลังจากตนถูกค้นบ้านเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2566 มีการแจ้งข้อกล่าวหากับลูกน้องของตนส่งไปที่พนักงานอัยการ แต่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับตนเอง และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีสื่อมวลชนโทรศัพท์สอบถามว่าจะมีการเรียกตนไปแจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 20 ก.พ. ซึ่งตนได้แจ้งกลับไปว่าไม่มี และจากนั้นก็ปรากฏชื่อของตนและเรื่องราวในสำนวนออกมา เพื่อต้องการให้เสียชื่อเสียง

มีการไปปล่อยข่าวว่าจะเรียกผมสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาวันที่ 20 ก.พ. วันนี้ 22 ก.พ.แล้วก็ยังไม่มี

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า เมื่อส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหา แต่จะสอบสวนได้ก็ต่อเมื่ออัยการสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม หากอัยการไม่สั่งก็ทำไม่ได้ แจ้งข้อหาไม่ได้ ขณะเดียวกันก็มีสื่อสำนักหนึ่งออกข่าวว่าอัยการสั่งให้สอบสวนเพิ่มในประเด็นต่างๆ

อ่านข่าว : "พล.ต.ต.จรูญเกียรติ" แจงปมขอ ป.ป.ช.ดึงคดีมินนี่กลับ ปัดกลั่นแกล้ง "บิ๊กตำรวจ"

ประเด็นที่อัยการแทงมาให้สอบเพิ่ม เพราะอัยการก็งงว่าผิดตรงไหน ที่บอกว่า 8 คนผิด ผิดตรงไหนและผิดอย่างไร แต่ไม่ได้ให้เอาไปฉวยโอกาสอ้างว่าอัยการให้แจ้งข้อหาเพิ่ม

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีตำรวจบางนายออกมาพูดเรื่อง ป.ป.ช.และระบุว่ามีการแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 157 และมาตรา 149 กับตนนั้น สำนวนนี้ส่งไปยัง ป.ป.ช.ตั้งแต่ปีที่แล้ว กล่าวหาตนกับลูกน้องอีก 4 คน ขณะที่ ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบการทุจริตโดยตรงและเป็นระบบไต่สวน ซึ่งรอบคอบรัดกุมกว่าระบบกล่าวหา แล้วเหตุใดจึงคึกคักจะเอาสำนวนกลับมาและยังแถลงอีกว่า ป.ป.ช.ต้องส่งให้กับตำรวจ

ทั้งนี้ ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงกดดันหรือดูถูกการทำงานของ ป.ป.ช. ขณะที่การพิจารณาของศาลมีระเบียบว่าให้ถือสำนวนของ ป.ป.ช.เป็นหลัก เพราะมีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่มีระเบียบที่ให้ถือสำนวนของตำรวจเป็นหลัก

คุณเป็นใครถึงแถลงกดดัน ป.ป.ช.ว่าต้องส่งสำนวนมาให้ แบบนี้เรียกว่า Offside

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปรียบเทียบว่า การส่งเรื่องของตนทั้งหมดไป ป.ป.ช.เหมือนบัตรสนเท่ห์ หรือใบปลิว หรือการร้องเรียน ซึ่ง ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบก่อนว่า มีมูลเพียงพอที่จะรับหรือไม่ หากไม่มีมูลเพียงพอก็ไม่รับและตีตกไป แต่หากตรวจสอบพบว่ามีมูล ในเบื้องต้นก็จะรับไว้ แสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

และหากพบว่ามีมูลก็จะเริ่มตั้งไต่สวนตามขั้นตอนถึงจะแจ้งข้อกล่าวหา และแม้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว กฎหมายของ ป.ป.ช.ก็ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกระทั่งถึงขั้นตอนการชี้มูล ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกระบวนการทำงานที่รอบคอบมากกว่า

เพราะฉะนั้นการที่ส่งเรื่องไปกล่าวหาตนเป็นการตั้งข้อสังเกตเท่านั้น ไม่ได้แจ้งข้อหาอะไร แต่กลับพูดให้ข่าวใหญ่โตจนนักข่าวนำไปเขียนว่า แจ้งข้อหาบิ๊กโจ๊ก ความผิดมาตรา 157 และมาตรา 149 จึงอยากฝากนักข่าวให้ลบออก เพราะหลังจากแถลงข่าวแล้ว ถือว่ารับรู้แล้ว หากยังไม่ลบ ทนายของตนก็ต้องทำหน้าที่เช่นกัน

เชื่อว่า สาเหตุที่ ป.ป.ช.ไม่ได้ส่งสำนวนกลับมา หลังจากส่งไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะอาจมองว่าเป็นเรื่องตำรวจทะเลาะกัน และวันนี้ก็ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับผมทั้งสิ้น ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ 100 % แต่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับลูกน้องผมเท่านั้น

กรณีที่ระบุว่า มีเงินหมุนเวียน 300 ล้านบาทนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ในหลักกฎหมาย คดีมูลฐานความผิดฐานฟอกเงินที่มีมูลค่า 300 ล้านบาทขึ้นไปเป็นอำนาจของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นคดีพิเศษ ตำรวจไม่มีอำนาจสอบสวน พร้อมยืนยันว่าไม่มีเส้นทางการเงินจากเว็บไซต์การพนัน แม้แต่เส้นเดียว โอนเข้าบัญชีของตน แล้วจะเกี่ยวข้องกับเว็บพนันได้อย่างไร

ส่วนเรื่องของสำนวนที่เป็นความลับถูกเปิดเผย เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร และระเบียบรักษาความลับทางราชการ หัวหน้าพนักงานสอบสวนต้องรับผิดชอบ ซึ่งวันนี้ได้มอบหมายให้ตัวแทนไปยื่นฟ้อง "พล.ต.อ." นายหนึ่งแล้ว

ทั้งนี้ จากการค้นบ้านพักเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2566 ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่กลับถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ ยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับบัญชีม้า

ถ้าลูกน้องผิดก็ว่าไปตามผิด แต่ไม่ใช่ลากผมไปเกี่ยวข้องเพื่อให้เสียชื่อเสียง หรือเพื่อหวังเรื่องสำคัญที่คิดการใหญ่เอาไว้ วันนี้ยิ่งทำไปสังคมรับรู้ องค์กรจะพังไปกันใหญ่

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวว่า ไม่มีเส้นทางการเงินจากเว็บพนันออนไลน์มาถึงตน ซึ่งไม่ได้มีอำนาจหน้าที่คุมการปราบเว็บพนัน ฉะนั้นจะได้รับค่าส่วยจากเว็บพนันได้อย่างไร พร้อมย้ำว่ายังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิดมาตรา 157 และมาตรา 149 กับตนเอง แต่ก็พร้อมให้ความร่วมมือหากเจ้าหน้าที่จะเชิญญาติของตนไปให้ข้อมูล นอกจากนี้ยังฝากถึงตำรวจยศนายพล ขอให้ออกมาเปิดหน้าต่อสู้แทนลูกน้อง อย่าปล่อยให้ต้องทำงานอย่างโดดเดี่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ภาคภูมิ" ส่งหนังสือขอนายกฯ สั่ง"ออกราชการ"

"เครือข่ายเว็บพนันมินนี่" สงคราม "อัยการ-บิ๊กสีกากี" ยังไม่จบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง