"พล.ต.ต.จรูญเกียรติ" แจงปมขอ ป.ป.ช.ดึงคดีมินนี่กลับ ปัดกลั่นแกล้ง "บิ๊กตำรวจ"

อาชญากรรม
22 ก.พ. 67
14:36
2,501
Logo Thai PBS
"พล.ต.ต.จรูญเกียรติ" แจงปมขอ ป.ป.ช.ดึงคดีมินนี่กลับ ปัดกลั่นแกล้ง "บิ๊กตำรวจ"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พล.ต.ต.จรูญเกียรติ" ยืนยันไม่ได้กลั่นแกล้ง "บิ๊กตำรวจ" ปมโยงคดีเว็บไซต์การพนันมินนี่ ชี้หลักฐานแน่น ส่วนปมขอดึงคดีจาก ป.ป.ช.ไม่ใช่การกดดัน ระบุเพื่อการสืบสวนต่อเนื่อง ขณะที่ "อัจฉริยะ" ท้าสาบานบิ๊ก ตร.พร้อมสู้ในชั้นศาล ขอเช็กบิลแก๊งตำรวจรังแกลูกน้อง

ภายหลัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ออกมาแถลงยืนยันความบริสุทธิ์ 100 % ชี้ยังไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาความผิด ม.157 และ ม.149 พร้อมย้ำไม่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องเว็บพนันมินนี่ พร้อมตั้งคำถามถึงกรณีระบุว่ามีเงินจากบัญชีม้าโอนเข้าเครือข่ายเว็บไซต์การพนันถึง 300 ล้านบาท เหตุใดไปโอนคดีไปดูในการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

วันนี้ (22 ก.พ.2567) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะคณะกรรมการสืบสวน และรองหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีเว็บพนันมินนี่ แถลงว่า ผบ.ตร.ได้แต่งตั้งมาสอบสวนเรื่องดังกล่าว เป็นคณะกรรมการสอบสวนของ ตร. ไม่เกี่ยวกับสอบสวนกลาง

ยืนยันว่าเป็นคำสั่งได้ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนกรณีที่ถูกตั้งคำถามว่าเหตุใดไม่โอนเป็นคดีพิเศษนั้น เป็นคนละเคสกัน เพราะเส้นเงินที่พบ 200-300 ล้านบาท มีหลายเว็บพนัน ส่วนเว็บพนันมินนี่พบเส้นเงิน 70 กว่าล้านบาท

ผมไม่อยากจะพูดแล้ว อยากจะไปพูดในศาลที่จะตัดสินถูกผิด ไม่ต้องเอาไปดีเอสไอ หรือ ป.ป.ช.เพราะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเหมือนกัน ไปสู่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า คนทั่วไปอยากให้คดีเข้าไปในดีเอสไอ หรือ ป.ป.ช.เพราะการตรวจสอบเข้มข้น และเป็นการไต่สวน ซึ่งดีเอสไอเจาะข้อมูลในเชิงลึกและมีปัญหาแน่นอน ส่วนใหญ่ชอบดึงคดีมาอยู่กับตำรวจ เพราะสั่งไม่ฟ้องได้

ส่วนกรณีที่ต้องการดึงคดีกลับมานั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยืนยันว่า ไม่ได้กลั่นแกล้ง สาเหตุที่ต้องการขอคดีกลับมา เพราะเป็นเรื่องเดียวกัน โดยระบุเหตุผลเพื่อประโยชน์ต่อรูปคดีและการสืบสวนต่อเนื่อง แต่ ป.ป.ช.จะพิจารณาส่งเรื่องกลับหรือไม่ก็เป็นสิทธิ ก้าวล่วงอำนาจไม่ได้ ยืนยันว่าไม่ใช่การกดดัน ป.ป.ช.

เราบังคับ ป.ป.ช.ไม่ได้ อาจจะรับเองหรือส่งกลับมา แต่คดีนี้ขอกลับมาเพราะเป็นการสืบสวนต่อเนื่อง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า อยากบอกทีมงานที่ถูกดำเนินคดี เราไปคุยกันในศาลดีกว่า เพราะไม่มีสาเหตุโกรธเคือง และดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน ขอให้มั่นใจในชุดสอบสวนที่นำโดย พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งทำงานตรงไปตรงมา พร้อมยืนยันว่า ตนเองไม่เอาชีวิตราชการไปเสี่ยง แต่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และต้องการรักษาองค์กรตำรวจ

"ถ้าทำร้ายองค์กรผมไม่ยอม จะเดินหน้าชนทุกอย่าง ด้วยหลักฐานและความถูกต้อง ไม่ได้ก้าวร้าว โปรดอย่าทรยศองค์กรตัวเอง เหมือนที่ท่านทรยศเจ้านายมาแล้วหลาย ๆ คน สงสารทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ เขาขึ้นเรือลำผิดและเรือลำนี้กำลังจะล่ม เชื่อว่าลูกน้องกลุ่มนี้ต้องทำตามผู้บังคับบัญชา ค่าใช้จ่ายทุกอย่างต้องเปะ เป็นการบันทึกข้อมูลรายละเอียดการกระความผิดชัดเจน ทุกขั้นทุกตอนทุกเดือน"

ส่วนกรณีการฟ้องร้อง พล.ต.อ. 2 นายนั้น เป็นสิทธิและสามารถทำได้ นอกจากนี้ กรณีอัยการสั่งสอบเพิ่มนั้น ตนเองได้ทำหนังสือไปถึงอัยการแล้วว่าการร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ต้องหา 5 คนในสำนวนที่ 2 และตกเป็นผู้ต้องหาแล้วนั้น ขอให้อัยการสั่งมาอีกครั้งว่าสามารถสอบผู้ต้องหากลุ่มที่ 1 ในฐานะเป็นพยานได้หรือไม่

"อัจฉริยะ" ท้าสาบาน-ขอเช็กบิลแก๊งตำรวจ 

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวว่า ในฐานะผู้กล่าวโทษบิ๊กตำรวจ ทั้งในข้อหาที่ร่ำรวยผิดปกติ และเจ้าหน้าที่พนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 ยืนยันว่าสิ่งที่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ได้ฟ้องมาที่ศาลอาญา 7 คดี มีคดีของมินนี 2 คดี ผู้กองเขมรินทร์ 2 คดี และ ตม.อุบล 1 คดี

ผมขอท้าบิ๊กตำรวจว่า ถ้าบอกว่าไม่มีสวนเกี่ยวข้องกับบัญชีม้า ที่ลูกน้องโอนเงินโอนเข้าบัญชีทั้งครอบครัว และใช้จ่ายส่วนตัว ค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลกล้าสาบานที่วัดหงษ์ จ.บุรีรัมย์ หรือไม่ว่าไม่รับเงินจากบัญชีม้า และพร้อมจะออกค่าใช้จ่ายให้

นอกจากนี้ ยังระบุว่าอีกว่า สิ่งที่บิ๊กตำรวจแถลงอ้างว่า ขัดแย้งสกัดไม่ให้ขึ้นผบ.ตร.นั้น คิดไปเอง ขอให้เอาเวลาที่จะแถลงข่าวไปต่อสู้คดี และเชื่อว่าตอนนี้มีอย่างน้อย 2 คดีที่อยู่ใน ป.ป.ช.ซึ่งได้ร้องไปที่ ป.ป.ช.

มีหลักฐานพร้อมสู้ในชั้นศาลแน่นอน และเชื่อว่าอีกไม่นานก็คงมาขอไกล่เกลี่ยกับตัวเองและยืนยันว่าทุกอย่างว่าไปตามกฎหมาย พร้อมฝากว่าพี่น้องตำรวจทั่วประเทศแก๊งตำรวจชุดนี้รังแกมานาน 2 ปีขอให้ลุกขึ้นมาต่อสู้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กโจ๊ก" ยันบริสุทธิ์ 100% ยังไม่ถูกแจ้งข้อหา ม.157 คดีเว็บพนัน 

"บิ๊กเต่า" เผย ตร.แจ้งความ "บิ๊กโจ๊ก" ผิด ม.157 - ม.149 โยงเว็บพนันมินนี่ 

"ภาคภูมิ" ส่งหนังสือขอนายกฯ สั่ง"ออกราชการ" 

"เครือข่ายเว็บพนันมินนี่" สงคราม "อัยการ-บิ๊กสีกากี" ยังไม่จบ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง