"เมียนมา" ยังไม่ส่งกลับ 148 คนไทย ถูกจับในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์

อาชญากรรม
28 ก.พ. 67
11:19
642
Logo Thai PBS
"เมียนมา" ยังไม่ส่งกลับ 148 คนไทย ถูกจับในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ระบุทางการเมียนมายันคนไทยถูกจับในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 148 คน ปลอดภัย แต่ยังไม่มีกำหนดการส่งกลับไทย

วันนี้ (28 ก.พ.2567) หลังทางการเมียนมากวาดล้าง กลุ่มคอลเซ็นเตอร์ และพนันออนไลน์ ใน จ.ท่าขี้เหล็ก จับกุมผู้เกี่ยวข้องรวมเกือบ 700 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวไทย 148 คน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา มีรายงานว่าทั้งหมดยังคงถูกคุมตัวไว้ในอาคาร เขตหมู่บ้านห้องลึก ห่างจากด่านพรมแดนแม่สาย จ.เชียงราย 6 กิโลเมตร 

พ.อ.ณที ทิมเสน ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา หรือ ทีบีซี. ฝ่ายไทย ระบุว่า ได้รับการยืนยันจาก ทีบีซี.ฝ่ายเมียนว่าคนไทยทุกคนปลอดภัยดี แต่ยังไม่ได้กำหนดส่งตัวให้ทางไทย เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินคดีของทางการเมียนมา

อ่าน จับนายหน้าค้ามนุษย์ ลวงคนไทยร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ทั้งนี้คนไทยที่ถูกจับไม่สามารถนำกลับมาได้ในทันที เหมือนกรณีคนไทยในเมืองเล้าก่ายที่เกิดการสู้รบ ก่อนที่เจ้าหน้าที่เมียนมาจะให้การช่วยเหลือ และส่งตัวกลับไทยโดยไม่มีการดำเนินคดี โดยได้มีการประสานขอให้ดำเนินคดีสถานเบา ซึ่งอาจมีโทษปรับไม่ถึงขั้นโทษจำคุก แต่ก็ขึ้นอยู่ดุลพินิจของทางผู้บังคับบัญชาเมียนมา และข้อกล่าวหาของแต่ละคน

กลุ่มคนไทยเหล่านี้ ไปทำงานเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ และ คอลเซ็นเตอร์โดยสมัครใจ ไม่ได้ถูกหลอก หรือ ถูกบังคับ ที่ผ่านมาทางทหารทำได้เพียงการสกัดกั้นตามแนวชายแดนไม่ให้มีการลักลอบข้ามไปโดยผิดกฎหมาย ซึ่งคนที่เดินทางไปทำงานก็มีทั้งการลักลอบ และข้ามไปโดยใช้หนังสือผ่านแดนชั่วคราว ซึ่งอยู่ได้ 7 วัน

สำหรับการรับตัวกลับจะเข้ามาตามช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย และ จะมีการตรวจคักครองหากใครมีข้อหาติดตัวก็จะถูกดำเนินคดี

อ่าน เรียกหัวคิวจีนเทาหนี "เล่าก์กาย" "อ. เทอดไทย" ร่วมแก๊ง "ยักษ์ เชียงแสน"

แหล่งข่าวที่เคยทำงาน ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ให้ข้อมูลว่า คนไทยส่วนใหญ่จะทำงานเป็นแอดมินในหาลูกค้ามาเล่นพนันออนไลน์ โดยทำงานเป็น 2 กะ คือ ช่วงกลางวัน และ กลางคืน รายได้มาจากจำนวนลูกค้า และ ยอดเงินพนัน หากหาลูกค้าได้เดือนละ 30-50 คน มียอดเงินมากกว่า 200,000 - 300,000 บาทขึ้นไป จะได้รับเงิน เดือนละ 15,000 - 20,000 บาท

หากหาได้มากก็อาจได้เงินเดือนละ 30,000 - 50,000 บาท ทำให้เยาวชนทั้งฝั่งไทยและเมียนมา หันมาทำงานอาชีพนี้กันมากขึ้น โดยกลุ่มทุนที่อยู่เบื้องหลังส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาวจีน บางคนย้ายมาจากเมืองเล้าก่าย โดยเช่าตึกหรือหอพัก เป็นที่ทำการตั้งแต่ปลายปีที่แล้วก่อนจะถูกกวาดล้าง

อ่านข่าวอื่น ๆ

จ่อฟัน 2 ขาใหญ่ “เมธี เชียงราย”-“ยักษ์ เชียงแสน” เรียกหัวคิวจีนเทา

สิ้น "อ.วสันต์ พงศ์สุประดิษฐ์" วิทยากร-นักพูดชื่อดัง

"เศรษฐา" ลงพื้นที่ต่อเนื่อง "ร้อยเอ็ด - กาฬสินธุ์" ติดตามแก้ปัญหาน้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง