ผู้นำกรีซเชื่อบรรลุข้อตกลงร่วมกับยูโรโซนก่อนเส้นตายวันอาทิตย์นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผู้นำกรีซเชื่อบรรลุข้อตกลงร่วมกับยูโรโซนก่อนเส้นตายวันอาทิตย์นี้

ต่างประเทศ
8 ก.ค. 58
15:27
69
Logo Thai PBS
ผู้นำกรีซเชื่อบรรลุข้อตกลงร่วมกับยูโรโซนก่อนเส้นตายวันอาทิตย์นี้

กรีซส่งคำร้องขอเงินกู้งวดใหม่อย่างเป็นทางการต่อยูโรกรุ๊ปแล้ว ซึ่งถือเป็นขั้นตอนแรกของกระบวนการเจรจาระหว่างกรีซกับเจ้าหนี้ โดยผู้นำกรีซเชื่อมั่นว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ก่อนเส้นตายภายใน 12 ก.ค.2558

นายอเล็กซิส ซีพราส นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวในที่ประชุมรัฐสภายุโรปว่า กรีซจะสามารถเจรจาหาข้อตกลงร่วมกับกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโรหรือยูโรโซนได้ภายใน 2-3 วันนี้ ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 28 ชาติในวันที่ 12 ก.ค.2558 พร้อมทั้งเรียกร้องให้ชาติสมาชิกยูโรโซนร่วมมือกันป้องกันไม่ให้สหภาพยุโรปต้องเกิดความแตกแยก โดยผู้นำกรีซระบุว่า มาตรการรัดเข็มขัดที่บังคับใช้กับกรีซไปก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นแล้วว่าไม่ประสบความสำเร็จ

ด้านโฆษกของคณะทำงานด้านกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป ยืนยันว่า ขณะนี้กรีซได้ยื่นคำร้องขออย่างเป็นทางการในโครงการขอรับความช่วยเหลือครั้งใหม่แล้ว ซึ่งหลังจากนี้กรีซจะต้องส่งแผนการปฏิรูปฉบับสมบูรณ์ให้กับกลุ่มยูโรโซนพิจารณาภายในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.2558) ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปในวันที่ 12 ก.ค.2558 เพื่อชี้ชะตาว่ากรีซจะเสี่ยงต่อการล้มละลายหรือต้องออกจากสมาชิกภาพกลุ่มยูโรโซนหรือไม่

หากการเจรจาประสบความสำเร็จ กรีซจะได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินทันเวลาก่อนที่จะถึงกำหนดวันที่ 20 ก.ค.2558 ที่กรีซจะต้องซื้อคืนพันธบัตรจากธนาคารกลางยุโรปมูลค่า 3,500 ล้านยูโร แต่ถ้าหากการเจรจาล้มเหลว กรีซอาจจะต้องออกจากยูโรโซนและกลับไปใช้เงินสกุล "ดราคม่า" เช่นเดิม

สำหรับกรณีนายจิออร์กอส ชัทซิโฟเทียดิส ชาวกรีกวัย 77 ปี ที่นั่งร้องไห้อย่างสิ้นหวังอยู่หน้าธนาคารหลังไม่สามารถถอนเงินบำนาญของภรรยาได้ แม้จะตระเวนไปธนาคารถึง 4 แห่งแล้วก็ตาม ซึ่งภาพนี้ช่างภาพสำนักข่าวเอเอฟพีบันทึกไว้ได้และถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก

นายเจมส์ คูฟอส ชาวออสเตรเลีย ซึ่งทำงานเป็นผู้บริหารของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ เห็นในข่าวและจำได้ว่าชายคนดังกล่าวเป็นเพื่อนสนิทของบิดาที่เสียชีวิตไปเมื่อ 18 เดือนก่อน โดยนายคูฟอสโพสท์ข้อความในเฟซบุ๊คเพื่อสอบถามหาที่อยู่ของนายชัทซิโฟเทียดิส พร้อมทั้งได้ระดมเงินตั้งกองทุนช่วยเหลือชาวกรีกที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก โดยเขาจะเดินทางไปกรีซเพื่อนำเงินไปมอบให้กับศูนย์พักพิงเพื่อช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากคนอื่นๆและจะเดินทางตามหานายชัทซิโฟเทียดิส หลังจากโทรศัพท์ไปหาแม่ที่อยู่ในกรีซและขอให้นำเงินไปมอบให้ แต่ยังหาตัวนายชัทซิโฟเทียดิสไม่พบ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง