"อุปกิต" มาตามนัดตรวจหลักฐานครั้งแรกคดียาเสพติด-ฟอกเงิน

การเมือง
4 มี.ค. 67
10:19
201
Logo Thai PBS
"อุปกิต" มาตามนัดตรวจหลักฐานครั้งแรกคดียาเสพติด-ฟอกเงิน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"อุปกิต ปาจารียางกูร" ขึ้นศาลตรวจพยานคดีสมคบค้ายาเสพติด-ฟอกเงินนัดแรก เบื้องต้นยืนยันในความบริสุทธิ์

วันนี้ (4 มี.ค.2567) นายอุปกิต ปาจารียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมาศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ตามกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีหมายเลขดำที่ ย.1446/2566 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติดเป็นโจทก์ฟ้องนายอุปกิต เป็นจำเลย ในข้อหาเป็นสมาชิกวุฒิสภาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน, เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ สนับสนุนหรือช่วยเหลือ หรือสมคบกันกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด รวม 6 ฐานความผิด

นายอุปกิต กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์และจำเลยในคดี ซึ่งเลื่อนมาเร็วขึ้นจากกำหนดเดิม พร้อมกันนี้ยังกล่าวถึงคดีที่ศาลได้ยกฟ้องจำเลยในคดีทุนมินลัตทุกข้อกล่าวหา โดยยังยืนยันในความบริสุทธิ์ของตัวเอง

โดยคดีทุนมินลัต ศาลได้ยกฟ้องทั้ง 32 ข้อกล่าวหา ศาลพิจารณาแล้วว่าหลักฐานของจำเลยสามารถหักล้างพยานหลักฐานของโจทก์ได้ทั้งหมดสรุปง่ายๆ ว่า ศาลพิจารณาแล้วว่าทั้ง 4 คน รวมทั้งบริษัทไม่มีข้อกล่าวหาใดๆ เกี่ยวข้องกับยาเสพติด การฟอกเงิน และองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งหลังจากนี้ก็ยังคงต้องขึ้นศาลเพื่อต่อสู้คดีต่อไป

นายอุปกิต กล่าวว่า ในส่วนของคดีที่ได้มีการยื่นฟ้องพนักงานสอบสวนไว้ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในข้อหาเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แม้ศาลชั้นต้นจะยกฟ้องไปแล้ว แต่ตัวเองจะใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์คดีต่อ 

อ่านข่าวอื่นๆ

พบร่าง "เจ้าอาวาสวัดป่าเกษมสุข" ถูกเผากลางป่า

เปิดผลชันสูตร "ลูกช้างป่าแก่งกรุง" หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง