DSI แจ้งข้อหาฮั้วประมูล "กำนันนก" รัฐสูญ 1.3 พันล้าน

อาชญากรรม
16:30
จำนวนผู้ชม 1,053
DSI แจ้งข้อหาฮั้วประมูล "กำนันนก" รัฐสูญ 1.3 พันล้าน
Botnoi Voice
คณะพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ เข้าแจ้งข้อหาฮั้วประมูลเพิ่มกับ "กำนันนก" แต่ยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอทำเอกสารแจงภายใน 30 วัน ดีเอสไอ ยันมีหลักฐานเส้นเงินชัดทำรัฐเสียหาย 1,300 ล้านบาท เล็งสอบปากคำคนใกล้ชิดอีก 10 คน

วันนี้ (29 เม.ย.2567) ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พร้อมคณะพนักงานสอบสวนกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ หรือการฮั้วประมูล และนายเทพสิทธิ์ เกียรติเดชปัญญา อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานการสอบสวน

ร่วมกันเข้าแจ้งข้อหา กับนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ในส่วนที่มีการฮั้วประมูลโครงการของรัฐกว่า 19 โครงการ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

ร.ต.อ.วิษณุ กล่าวว่า การแจ้งข้อหาในวันนี้ มีพยานหลักฐานตามสมควร ทั้งพยานบุคคล ความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับบุคคลเชื่อมโยง และเส้นทางการเงิน ที่น่าเชื่อได้ว่ากำนันนกเข้าข่ายกระทำความผิด เกี่ยวกับการร่วมกันตกลงเสนอราคาหรือสมยอมราคา ทำให้รัฐได้รับความเสียหาย

เบื้องต้นกำนันนกให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยังไม่ขอให้การ แต่จะทำเอกสารชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรส่งให้พนักงานสอบสวนภายใน 30 วัน

เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูล 19 โครงการ จึงมีเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก แต่หากกำนันนกไม่ส่งเอกสารภายใน 30 วัน ดีเอสไอจะถือว่ากำนันนกไม่ประสงค์ชี้แจง

เล็งสอบปากคำคนใกล้ชิดอีก 10 คน

สำหรับคดีการฮั้วประมูลนี้ กำนันนกถือเป็นผู้ต้องหารายแรกที่ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหา แต่กำนันนกทำคนเดียวไม่ได้ ต้องมีกลุ่มคนจัดหาโครงการ กลุ่มการจัดการฮั้วประมูล กลุ่มสมยอม ซึ่งหากบุคคลใดมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ดีเอสไอก็จะทยอยเรียกเข้าให้ปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาตั้งแต่ต้นเดือนหน้าเป็นต้นไป ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 10 คน โดยเริ่มจากบุคคลใกล้ชิดของกำนันนกก่อน

ส่วนกลุ่มของกำนันนกสามารถเข้าถึงข้อมูลการประมูลได้อย่างไร และจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวน