วันแรก! รับเปิดเทอม นร.LGBTQ+ แต่งกายตามเพศสภาพ

สังคม
16 พ.ค. 67
12:09
664
Logo Thai PBS
วันแรก! รับเปิดเทอม นร.LGBTQ+ แต่งกายตามเพศสภาพ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
คึกคักรับเปิดเทอมใหม่ นร.LGBTQ+ โรงเรียนดังโคราช ปลดล็อกระเบียบให้นักเรียนแต่งกายตามเพศสภาพ ผู้ชายไว้ผมยาวผูกโบว์ ผู้หญิงตัดรองทรง ชี้เปิดความมั่นใจให้เด็ก ๆ โชว์ศักยภาพตัวเองได้ไม่ต้องปิดกั้น

วันนี้ (16 พ.ค.2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเปิดเทอมวันแรก โรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่โรงเรียนบุญวัฒนา ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ มีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้น ม.1–ม.6 อยู่กว่า 3,800 คน

หลังจากเปิดเทอม 2567 ทางโรงเรียนได้เปิดโอกาสให้นักเรียนที่เป็น LGBTQ+ แต่งกายตามเพศสภาพได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ทำให้มีนักเรียนกันแต่งกายตามเพศสภาพมากันเป็นจำนวนมาก 

อ่านข่าว สพฐ.ปลดล็อกโรงเรียนเปิด-ปิดปรับรูปแบบสอนรับ "อากาศร้อน"

โดยเฉพาะนักเรียนชาย แม้ว่าจะแต่งกายใส่กางเกงนักเรียน แต่ก็ได้ไว้ผมยาว และมีโบว์รวบผมไว้ข้างหลังตามเพศสภาพ หลายคนก็มีสีหน้าที่ร่าเริงแจ่มใส ส่วนนักเรียนหญิงก็ตัดผมรองทรง แต่ผมด้านหลังจะไม่เกินตีนผม โดยยังคงสวมใส่กระโปรงเหมือนเดิม

นายพันธ์วริศ ชั้น ม.4 ที่เป็นนักเรียน LGBTQ+ กล่าวว่า ปีที่แล้วตนเองไว้ผมสั้นเหมือนนักเรียนชายทั่วไป  สึกไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองนัก แต่พอทราบข่าวว่าทางโรงเรียนจะอนุญาตให้ไว้ทรงผมตามเพศสภาพได้ ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา ก็เริ่มปล่อยผมให้ยาวมาตลอด จนกระทั่งถึงช่วงเปิดเทอม ซึ่งก็ได้ผมยาวประบ่า 

ดีใจมาก เพราะได้แต่งกายตามเพศภาพ โดยไว้ผมยาว ผูกโบว์รวบผมไว้ด้านหลัง ทำให้รู้สึกมั่นใจในตัวเองมาก เวลาอยู่กับเพื่อนๆ ที่เป็นนักเรียนหญิงก็จะทำให้กลมกลืนกับเพื่อนๆ ทำให้ตนเองอยากมาโรงเรียนมากขึ้น

อ่านข่าว กกต.ไขคำตอบ สว.กลุ่มอาชีพ "สตรี" ความหมาย "กลุ่มอัตลักษณ์ และ ชาติพันธุ์"

ปลดล็อก นร.LGBTQ+ เปิดความมั่นใจ

นายวิเชียร ทองคลี่ ผอ.โรงเรียนบุญวัฒนา กล่าวว่า ทางโรงเรียนให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพของนักเรียนมาก ซึ่งก่อนปิดเทอมที่ผ่านมา ก็ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรงเรียน ผู้บริหาร ครู ผู้ปกครอง และตัวแทนสภานักเรียน โดยมีการหารือกันเกี่ยวกับเรื่องการแต่งกายตามเพศสภาพด้วย จึงได้ข้อสรุปว่าเปิดเทอมนี้ จะให้นักเรียนสามารถแต่งกายตามเพศสภาพได้

ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งนักเรียน และผู้ปกครอง สังเกตได้จากวันนี้จะเห็นว่านักเรียนที่เป็น LGBTQ+ มีสีหน้าร่าเริงสดใสกันทุกคน ตรงตามนโยบายของโรงเรียนที่ว่า เรียนดีมีความสุข

นอกจากจะเปิดโอกาสให้นักเรียนแต่งกายตามเพศสภาพได้แล้ว ทางโรงเรียนยังมีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้กับนักเรียนกลุ่มนี้ด้วย เช่น ห้องน้ำสีรุ้ง ซึ่งเป็นห้องน้ำสำหรับนักเรียนที่เป็น LGBTQ+ โดยเฉพาะแยกออกมาจากห้อง น้ำหญิง ห้องน้ำชายทั่วไป ขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังปรับปรุงภูมิทัศน์และเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

สำหรับการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แต่งกายตามเพศสภาพนั้น ทางโรงเรียนเล็งเห็นถึงความสำคัญของจิตใจนักเรียน เพราะนักเรียนกลุ่ม LGBTQ+ เหล่านี้ หลายคนมีศักยภาพมาก แต่ที่ผ่านมาอาจจะรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ถ้าได้แต่งกายตามเพศสภาพที่ตัวเองเป็นแล้ว พวกเขาจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

และสามารถปลดปล่อยศักยภาพที่มีออกมาได้อย่างเต็มที่ ทั้งด้านวิชาการ และกิจกรรม โดยทางโรงเรียนจะมีการติดตาม และประเมินผลการดำเนินการเหล่านี้ เพื่อนำมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับการเรียนการสอนในเทอมต่อไป

อ่านข่าวอื่นๆ

ยึด"ลาบูบู้ปลอม-Art toy" กว่า100 ตัว CIB ลุยจับสินค้าไม่มี มอก.

ครอบครัวรับศพ "บุ้ง ทะลุวัง" ประกอบพิธี-เผา 19 พ.ค.นี้

ตะลึง! เด็กชาย 14 ปีคู่กรณี "หมอเหรียญทอง" รับเสพเฮโรอีน
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง