21 พ.ค.ไทยเข้าสู่ฤดูฝนวันแรก-ฝนมากกว่าค่าปกติ 1%

ภัยพิบัติ
21 พ.ค. 67
11:30
19,204
Logo Thai PBS
21 พ.ค.ไทยเข้าสู่ฤดูฝนวันแรก-ฝนมากกว่าค่าปกติ 1%
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 2567 เริ่มวันแรก (21 พ.ค.) สิ้นสุดเดือนต.ค.นี้ ภาพรวมค่ามากกว่าค่าปกติ 1% โอกาสเจอพายุ 1-2 ลูก ขณะที่เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ขอนแก่นฝนฉ่ำสุด 109.3 มม.

วันนี้ (21 พ.ค.2567) น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนวันแรกของปี 2567 และจะสิ้นสุดปลายเดือนต.ค.นี้ โดยพิจารณาเกณฑ์การเข้าสู่ฤดูฝน มีฝนตกมากกว่าร้อยละ 60 ของพื้น ที่และต่อเนื่อง ทิศทางลมลมชั้นบนที่ระดับความสูงประมาณ 1.5 กม. เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ลมชั้นบน ที่ระดับความสูงประมาณ 10 กม.เปลี่ยนทิศเป็นลมฝ่ายตะวันออก

ภาพรวมปริมาณฝนในช่วงฤดูฝนของทั้งประเทศในปีนี้ จะใกล้เคียงค่าปกติ และใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา (ปีที่แล้วปริมาณฝนมากกว่าค่าปกติร้อยละ 1)

ฤดูฝนปีนี้คาดว่าพายุหมุนเขตร้อนจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จ านวน 1-2 ลูกโดยมีโอกาสสูงที่จะเคลื่อนผ่านบริเวณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือในช่วงเดือนส.ค.และก.ย.นี้ 

ช่วงส.ค.-ก.ย.นี้ฝนชุก 60-80% 

สำหรับช่วงปลาย พ.ค.–กลาง มิ.ย.ฝนตก 40-60% ของพื้นที่กับมีฝนหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออก และภาคใต้ใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตก 60-80% ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่ง

ส่วนช่วงกลาง มิ.ย.–กลางก.ค.นี้ ปริมาณและการกระจายของฝนลดลง อาจทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำในบางแห่งโดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน

ส่วนช่วง ส.ค.-ก.ย. ฝนตกชุกหนาแน่น ฝนตก 60-80% ของพื้นที่เป็นส่วนใหญ่ กับมีฝนหนักหลายพื้นที่ และหนักมากในบางแห่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางพื้นที่

ส่วนเดือน ต.ค.บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนลดลงและเริ่มจะมอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า โดยเฉพาะตอนบนของภาคบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป กับมีฝนตกหนักหลาย

อ่านข่าว สภาพอากาศวันนี้ อีสานพกร่ม เจอฝนตกหนัก 80% ของพื้นที่

ขอนแก่นฝนฉ่ำสุด 109.3 มม.

ด้านนนายสมควร ต้นจาน ผอ.ส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ขณะนี้พบว่าไทยได้รับอิทธิพลจากปรากฎการณ์ลานีญาแบบอ่อน และช่วงปลายปีอาจเป็นลานีญาแบบกลาง ดังนั้นจากเดิมช่วงต้นปีที่กังวลว่าเอลนีโญจะทำให้เกิดภาวะฝนแล้งและน้ำน้อย กลายเป็นว่าไทยอาจจะมีฝนตกมากกว่าค่า 2-5% ด้วยซ้ำ

ตอนนี้อากาศค่อนข้างสุดขั้ว ในช่วงแรกของการเข้าสู่ฤดูฝนหลายจังหวัดจะเจอฝนตกหนักและแรงมากอย่างเช่นที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ในกทม.และปริมณฑลจะมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายถึงค่ำไปอีกจนถึงปลายสัดาห์นี้
สภาพฝนตกในพื้นที่จ.ระยอง ทำให้มีน้ำขังรอการระบาย

สภาพฝนตกในพื้นที่จ.ระยอง ทำให้มีน้ำขังรอการระบาย

สภาพฝนตกในพื้นที่จ.ระยอง ทำให้มีน้ำขังรอการระบาย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสม 24 ชม. พบว่า ฝนกระจายเพิ่มขึ้นบริเวณภาาคเหนือด้านตะวันออก ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ฝนมากที่สุด 109.3 มม. อ.เมืองขอนแก่น  ยังมีอากาศร้อนจัดบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ อุณหภูมิสูงสุด วัดได้ 40.5 องศาเซลเซียส อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน สำหรับ กทม.ยังมีฝนตกหนักบางจุด ทางตอนบนของ กทม. สูงสุด วัดได้ 44.5 มม.เขตสายไหม

อ่านข่าว 

"เศรษฐา" โชว์ "ผ้าข้าวม้า" ทัวร์กรุงโรมหนุน OTOP ไทยสู่อินเตอร์

การันตีข้าว 10 ปีโภชนาการยังครบ ไร้อะฟลาท็อกซิน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง