“วราวุธ” จ่อยื่นอุทธรณ์กรณี “น้องไนซ์ เชื่อมจิต”

สังคม
21 พ.ค. 67
15:01
949
Logo Thai PBS
“วราวุธ” จ่อยื่นอุทธรณ์กรณี “น้องไนซ์ เชื่อมจิต”
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
“วราวุธ” ชี้ พม.ไม่นิ่งนอนใจ กรณี “น้องไนซ์ เชื่อมจิต” ยื่นอุทธรณ์ศาลไต่สวนฉุกเฉิน หยุดหาประโยชน์จากเด็ก

วันนี้ (21 พ.ค.2567) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ล่าสุด กรณีน้องไนซ์ เชื่อมจิต ที่ผ่านมา กระทรวง พม. ได้ไปร้องขอต่อศาล ซึ่งศาลรับฟ้องเป็นกรณีปกติ ไม่ใช่เป็นเหตุฉุกเฉิน โดยตามหมายศาลได้นัดไว้คือวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ในการนัดไต่สวนสิ่งที่เกิดขึ้น

กรมกิจการเด็กและเยาวชนไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังขออุทธรณ์ต่อศาลในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อให้ศาลรับพิจารณาด้วยเหตุฉุกเฉิน หากเป็นเช่นนั้น การอุทธรณ์ของ พม.เป็นผล ทางศาลจะนัดไต่สวนทันที แต่ต้องแล้วแต่วิจารณญาณของศาล หากศาลไม่รับอุทธรณ์ จะเป็นตามตารางปกติในการนัดไต่สวนคือวันที่ 17 มิ.ย.นี้

ที่ผ่านมา แม้ว่าทางทีมสหวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. มีโอกาสไปเจอกับตัวเด็กและครอบครัว ได้พูดคุยกัน แต่ยังไม่สามารถประเมินสถานภาพทางจิตใจของตัวเด็กและครอบครัวได้

หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนฉุกเฉิน เราจะสามารถดำเนินการคุ้มครองได้ใน 2 กรณี คือ กรณีแรก ให้ครอบครัวหยุดการกระทำทุกรูปแบบ และทุกช่องทางที่จะเป็นการหาประโยชน์ โดยใช้ตัวเด็ก และกรณีที่สอง ให้ผู้ปกครองเข้าร่วมในการวางแผนร่วมกับทีมสหวิชาชีพและเจ้าหน้าที่ในการเลี้ยงดูเด็กให้ได้ตามมาตรฐาน และเป็นไปตามพัฒนาการสมวัยของเด็กปกติคนหนึ่ง

อ่านข่าว : เพจ "น้องไนซ์" โต้เชื่อมจิตเป็นวิธีการ ขอคุย "วราวุธ-พศ."

สำนักพุทธ​ฯ​ ยืนยัน "เชื่อมจิต" ไม่มีใน "พระไตรปิฎก"

"วราวุธ" จ่อขอหมายศาลคุย "ไนช์ เชื่อมจิต" เตือนเพจอุปการะเด็ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง