ปลัด กทม.เชื่อ "เลือก สว." ฮั้วยาก กำชับ จนท.ทำตามขั้นตอน-โปร่งใส

การเมือง
9 มิ.ย. 67
10:27
426
Logo Thai PBS
ปลัด กทม.เชื่อ "เลือก สว." ฮั้วยาก  กำชับ จนท.ทำตามขั้นตอน-โปร่งใส
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ปลัด กทม. เชื่อกลไกเลือก สว.ฮั้วได้ยาก โดยเฉพาะการจับฉลากแบ่งสายเลือกไขว้ กำชับเจ้าหน้าที่ดำเนินการทุกอย่างให้โปร่งใสตามที่กฎหมายกำหนด ไม่เร่งรีบแม้จะช้าแต่ขอชัวร์ โดยผู้สมัคร สว.เขตบางเขนไม่มารายงานตัว 1 คน เข้าสู่กระบวนการเลือก 97 คน

วันนี้ (9 มิ.ย.2567) พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร และ น.ส.มานวิภา ทองประเสริฐ ผอ.กกต.กทม. นายสำราญ ตันเจริญ ประธานผู้ตรวจการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร และคณะลงพื้นที่ศูนย์กีฬารามอินทรา ซึ่งเป็นสถานที่เลือก สว.ของเขตบางเขน

ปลัดกรุงเทพมหานครเปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากทั้ง 50 เขตมีความพร้อมในการจัดเลือก สว.โดยได้ดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างเคร่งครัดเพื่อให้เกิดกระบวนการเลือกที่โปร่งใสได้

จากการตรวจการเลือกที่บางเขนเห็นว่า ทำได้ดี จากมีผู้สมัครทั้งหมด 99 คน ถูกลบชื่อออก 1 คน ด้วยเหตุเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอันเป็นลักษณะต้องห้ามของการสมัครรับเลือกเป็น สว.จึงเหลือ 98 คน

ผู้สมัครมารายงานตัววันนี้ 97 คน ไม่มารายงานตัวตามเวลาที่กำหนด ในเวลา 09:00 น.จำนวน 1 คน และมีผู้สมัคร สว. จำนวน 19 กลุ่ม โดยมี 9 กลุ่มที่ผู้สมัครไม่ถึง 5 คน ทำให้ผ่านรอบแรกไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ มี 10 กลุ่ม ที่มีผู้สมัครเกิน 5 คน โดยจะต้องดำเนินกระบวนการกันเองภายในกลุ่ม เพื่อให้ได้ผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 5 ลำดับแรก เข้าสู่กระบวนการรอบสองจับฉลากแบ่งสายเลือกไขว้ หากกระบวนการเลือกกันเองเสร็จสิ้นผู้ที่ได้รับเลือกจะมีการประกาศรายชื่อให้รับทราบและเชิญออกจากสถานที่เลือก ก่อนจะเข้าสู่รอบ 2 เพื่อจับฉลากแบ่งสายให้ได้ 4 สาย

พร้อมกล่าวย้ำ ที่ทำให้ทุกขั้นตอนให้โปร่งใส สุจริต เที่ยงธรรม เพื่อให้ได้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกระดับอำเภอที่ถูกต้องตามกฎหมายเข้าสู่กระบวนการเลือกในระดับจังหวัด วันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.นี้โดยจัดที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หรือศูนย์ประชุมวายุภัก

ปลัดกรุงเทพมหานคร ยังระบุว่าไม่เน้นให้กระบวนการเสร็จไว แม้จะช้าแต่ขอให้ชัวร์ทำให้ถูกต้อง และมั่นใจกระบวนการเลือก สว. ในรอบ 2 แบ่งสายเลือกไขว้เกิดการฮั้วได้ยาก ซึ่งได้ทวนสอบถามจากเจ้าหน้าที่ และเชื่อมั่นว่าผู้สมัคร สว.ในฐานะผู้มีส่วนได้เสียก็จะจับตาการเลือกเช่นกัน

ถ้าจะเกิดการฮั้ว ฮั้วได้ยากเพราะในแต่ละกลุ่มจะต้องคัดเลือกผู้แทน 1 คนไปจับฉลากว่าใครจะอยู่สายไหน ที่ล็อกไว้อาจจะไม่ได้ อย่างน้อยความเป็นไปได้ 1 ใน 4 ไม่น่าจะง่าย แต่อย่างไรก็ตามในสถานที่คัดเลือกจะมีผู้สังเกตการณ์ กกต.มาร่วมสังเกตการณ์ แล้วจะมีกรรมธิการมาสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังมีจอถ่ายทอดกระบวนการจากสถานที่เลือกหากมีข้อสังเกตประการใดที่ไม่ตรงไปตรงมาช่วยกันจ้องช่วยกันมองเราอยากเห็นการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาเป็นไปอย่างโปร่งใส

พญ.วันทนีย์ ระบุเพิ่มเติมว่า มีการกำชับอย่างเต็มที่เรื่องของกระบวนการเลือกรอบ 2 แบ่งสายเลือกไขว้ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบบัตรลงคะแนนใหม่ ซึ่งเน้นให้มีการเขียนหมายเลขที่จะเลือกเป็นเลขอารบิก เช่น เลข 1 กับ เลข 7 หรทอ เลข 6 เลข 9 ให้มีความ ชัดเจน ย้ำว่าจะต้องเป็นเลขอารบิกเพราะส่วนใหญ่คนทำงานราชการจะชินกับการเขียนเลขไทย

ทั้งนี้มีคู่มือให้ผู้สมัครได้ศึกษาขณะเดียวกันเจ้าที่มีการซักซ้อม 2 รอบแล้ว พยามจะปิดปัญหาช่องโหว่ รวมถึงการซักซ้อมการขันการนับคะแนน นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร โดยเฉพาะในกลุ่มคนพิการที่มีผู้ช่วยเตรียมพร้อมไว้ให้ และมีหน่วยปฐมพยาบาลเตรียมพร้อมรองรับ

อ่านข่าว : เกาะติด บรรยากาศ เลือก สว.ทั่วประเทศ 

"เขตปทุมวัน" จัดเลือก สว. พบ 4 กลุ่มอาชีพ​ มีผู้สมัครกลุ่มละ 1 คน

928 อำเภอ พร้อมเลือก สว.67 เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 9.2 หมื่นคน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง