เชียร์ช้างศึกให้มันส์กว่าเดิม กับ 10 เรื่องต้องรู้ในศึกคัดบอลโลก ไทย พบ สิงคโปร์

กีฬา
11 มิ.ย. 67
16:18
6,577
Logo Thai PBS
เชียร์ช้างศึกให้มันส์กว่าเดิม กับ 10 เรื่องต้องรู้ในศึกคัดบอลโลก ไทย พบ สิงคโปร์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

ดูบอลสด ไทย พบ สิงคโปร์

วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2567 ที่ฟุตบอลทีมชาติไทย จะลงสนามในเกมสำคัญในศึกคัดบอลโลก พบกับ สิงคโปร์ เวลา 19.30 น. ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน แฟนบอลสามารถชมถ่ายทอดสดศึก ไทย ปะทะ สิงคโปร์ ทาง ไทยรัฐ ทีวี, Youtube Changsuek Official และ Facebook Changsuek Official

ช้างศึกจะได้ไปต่อในเส้นทางฟุตบอลโลกหรือไม่ โดย โค้ชอิชิอิ ก็ได้กระตุ้นนักเตะไทยให้ยิงประตูให้เยอะที่สุด เพราะหมายถึงโอกาสในการเข้ารอบต่อไป และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับแฟนบอลที่จะเดินทางไปดูฟุตบอลในสนาม รวมถึงเกร็ดความรู้ สำหรับฟุตบอลในแมตช์นี้

1."เกาหลีใต้" ต้องชนะ "จีน" เลี่ยงเจอ "ญี่ปุ่น-อิหร่าน"

เกาหลีใต้ แม้จะมี 13 แต้ม แต่ยังต้องลุ้นคว้าชัยชนะในเกมที่จะพบกับจีน (อันดับ 88 ของโลก) เพื่อทำอันดับ Fifa Ranking ให้สูงกว่า ออสเตรเลีย ที่จะพบกับ ปาเลสไตน์ (อันดับ 93 ของโลก) ที่คะแนนขับเคี่ยวกันอยู่ เกาหลีใต้ ทีมอันดับ 23 ของโลก มี 1563.99 แต้ม ขณะที่ ออสเตรเลีย ทีมอันดับ 24 มี 1563.93 แต้ม

หาก เกาหลีใต้ ชนะได้ จะเข้าไปอยู่ในโถ 1 ไม่ต้อง ไปอยู่ในโถ 2 และ เลี่ยงที่จะยังไม่ต้องเจอกับ ญี่ปุ่น และ อิหร่าน ยอดทีมของเอเชีย

อ่านข่าว : "สเปอร์ส" โพสต์ภาพ "ซน ฮึงมิน" ร่วมเชียร์ทีมชาติไทย

ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีใต้ จะเต็มที่ในเกมการแข่งขันนัดนี้ โดยจะต้องไม่เสมอหรือแพ้กับจีนจึงจะทำให้ ออสเตรเลียแซงออสเตรเลียได้ ผลของเกมนี้ไทยยังต้องลุ้นว่าเกาหลีใต้จะชนะจีนหรือไม่ หรือ หรือชนะด้วยสกอร์เท่าไหร่ ซึ่งจะเป็นปัจจัยให้งานของไทยยากหรือง่าย

เงื่อนไขการเข้ารอบของช้างศึก ก่อนเกมพบ สิงคโปร์ 11 มิ.ย. 67

เงื่อนไขการเข้ารอบของช้างศึก ก่อนเกมพบ สิงคโปร์ 11 มิ.ย. 67

เงื่อนไขการเข้ารอบของช้างศึก ก่อนเกมพบ สิงคโปร์ 11 มิ.ย. 67

2."จีน" บุกเยือน "เกาหลีใต้"

เกมนัดสุดท้าย จีน จะต้องบุกไปเยือนเกาหลีใต้ แม้ว่า การได้เปิดสนามเสิ่นหย่าง ในเกมที่เสมอไทย 1-1 ประตู จะช่วยให้การเดินทางไปยังเกาหลีใต้ไม่ไกลนักเพราะอยู่ใกล้กับเกาหลีใต้ แต่การเล่นเป็นทีมเยือนในเกมพบกับเกาหลีใต้ ยังคงเป็นเกมที่ยากเสมอ

หากย้อนดูสถิติ ที่แต่ละทีมในกลุ่ม C ได้ลงสนามพบเกาหลีใต้ ต่างเสียประตูให้กับเกาหลีใต้กันหลายประตู เช่น จีนเปิดบ้านแพ้เกาหลีใต้ไป 0-3 ประตู ขณะที่ สิงคโปร์ เปิดบ้านแพ้ เกาหลีใต้ 0-7 ประตู และ บุกไปแพ้เกาหลีใต้ 0-5 ประตู ขณะที่ไทย บุกไปเสมอ เกาหลีใต้ได้ 1-1 ประตูและเปิดบ้านแพ้ เกาหลีใต้ 0-3 ประตู

ดังนั้น การเล่นเกมเยือนในบ้านเกาหลีใต้ จึงเป็นเกมที่ค่อนข้างยาก และในมุมของเกาหลีใต้ นี่ก็จะเป็นเกมที่จะสร้างศรัทธาของแฟนบอลเกาหลีใต้ที่สำคัญอีกเกมหนึ่ง เชื่อว่าเกมนี้ เกาหลีใต้ จะเล่นอย่างเต็มที่ต่อหน้าแฟนบอลของตัวเอง

3."ไทย" แข่งหลัง "จีน"

เนื่องจาก เกมการแข่งขันในคู่สุดท้ายไทยจะลงเล่นหลังคู่ของจีนและเกาหลีใต้ จึงทำให้ไทยสามารถประเมินสถานการณ์ได้ดีขึ้น โดยจะ "ผ่อนคลาย" หรือ "กดดัน" มากแค่ไหน ก็พอจะทราบได้ เนื่องจาก เกาหลีใต้ ลงสนามกับ จีน คู่นี้จะแข่งขันก่อนคู่ไทย 1 ชม.ครึ่ง ทำให้ไทยจะทราบผลก่อน ทำให้ไทยสามารถวางแผนการเล่นได้ละเอียดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อความอุ่นใจ แข้งช้างศึกยังคงต้องเล่นอย่างเต็มที่เพื่อคว้าชัยเหนือสิงคโปร์และชนะให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง โดยไม่ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจมากเกินไป

4.ไม่ใช้ระบบ "เฮดทูเฮด" ทำให้ "ไทย" ยังมีโอกาส 

นอกจากนี้ ปัจจัยที่ทำให้ไทยถูกมองว่า มีโอกาสที่จะเข้ารอบสูง แม้แต่ บรรดากองเชียร์ชาวจีนก็คือ การใช้ระบบผลต่างประตูได้เสีย ไม่ใช่ระบบ “เฮดทูเฮด” จึงทำให้ไทยยังมีโอกาสที่จะลุ้นเข้ารอบ เพราะนัดแรกไทยเปิดบ้านแพ้จีนไป 1-2 ประตู

ประกอบกับผลต่างประตูได้เสียของกลุ่ม C โดยไทยมีประตู -2 -ขณะที่ จีน มีประตู +1 แต่ เมื่อไม่ใช่ระบบเฮดทูเฮด ไทยจึงยังมีโอกาส กับผลต่าง ที่ไทยยังคงมีโอกาสทำได้ โดยหาก เกาหลีใต้ ชนะ จีน 1-0 ไทยจะต้องชนะ สิงคโปร์ อย่างน้อย 3 ลูก จึงจะเข้ารอบ แต่หาก เกาหลีใต้ เสมอหรือแพ้ จีน เท่ากับว่าไทยตกรอบทันที หรือ หากไทย เสมอ สิงคโปร์ ไทยก็ตกรอบทันทีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโอกาสในการเข้ารอบต่อไปของไทย ยังมีแต่ก็ไม่ถือว่าง่าย โดยทัพช้างศึกยังต้องมุ่งมั่นในเกมนี้อย่างมาก และแฟนบอลชาวไทยยังคงต้องเชียร์ให้ทัพช้างศึกเปิดบ้านชนะ สิงคโปร์ให้ได้มากที่สุดเพื่อกรุยทางเข้าสู่รอบต่อไป

5.สถิติการพบกัน 5 เกมหลังสุด ไทย ชนะ สิงคโปร์ ทั้ง 5 นัด

สถิติการพบกันของ ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติสิงคโปร์ ตั้งแต่ปี 1957 ทั้ง 2 ชาติ เคยพบกันมาทั้งหมด 65 ครั้ง ก่อนที่จะพบกันในเกมสำคัญของศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 6 ที่ ราชมังคลากีฬาสถาน โดย 5 นัดหลังสุด ช้างศึก เก็บชัยชนะรวด

26 Mar 2015 ไทย ชนะ สิงคโปร์ 2-0 International Friendly

22 Nov 2016 ไทย ชนะ สิงคโปร์ 1-0 AFF Championship

25 Nov 2018 ไทย ชนะ สิงคโปร์ 3-0 AFF Championship

18 Dec 2021 ไทย ชนะ สิงคโปร์ 2-0 AFF Championship

21 Nov 2023 สิงคโปร์ ชนะ ไทย 1-3 FIFA World Cup

อ่านข่าว : ผ่าสถิติ "ไทย - สิงคโปร์" ก่อนดวลแข้ง ศึกคัดบอลโลกรอบคัดเลือก ค่ำนี้

6.ผู้ตัดสินนัดแมตช์นี้ เคยทีหน้าที่ตัดสินสิงคโปร์ 3 ครั้ง สิงคโปร์ไม่ชนะทั้ง 3 ครั้ง

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ยืนยันว่า จะให้ โมฮาหนัด กาซิม เอซี ซาร์เรย์ ผู้ตัดสินชาวอิรัก ทำหน้าที่ตัดสินเกมในวันนี้ ซึ่งเอซี ซาร์เรย์ เป็นผู้ตัดสินระดับฟีฟ่า อีลิต มาตั้งแต่ปี 2012 พร้อมผ่านประสบการณ์ในรายการใหญ่มาแล้วมากมาย อาทิ เอเชียน คัพ ครั้งล่าสุดในปี 2024 โดยตัวเขาไม่เคยทำหน้าที่ในเกมที่ทีมชาติไทย ลงสนามเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่เคยตัดสิน สิงคโปร์ 3 ครั้ง คือ

วันที่ 16 มิ.ย.2015 ญี่ปุ่น 0-0 สิงคโปร์ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก

วันที่ 4 มิ.ย.2021 ปาเลสไตน์ 4-0 สิงคโปร์ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก

วันที่ 12 มิ.ย.2021 สิงคโปร์ 0-3 ซาอุดีอาระเบีย ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก

7.นายก สมาคมฟุตบอล อัดฉีดทัพช้างศึกเต็มที่

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมฟุตบอล อัดฉีดแต้มละ 1 ล้านเหมือนเดิม และอาจะมีอัดฉีดเพิ่ม หากไทย สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้

8.ห้ามนำสิ่งของอะไรบ้างเข้าสนามราชมังฯ

- ห้ามนำสารเสพติดเข้าสนาม
- ห้ามนำป้ายหรือสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องทางการเมือง การเหยียดหรือโฆษณา เข้าสนาม
- ห้ามนำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเข้าสนาม
- ห้ามนำกล้อง DSLR และไม้เซลฟี่เข้าสนาม
- ห้ามนำอาวุธเข้า
- ห้ามสูบบุหรี่ในสนาม
- ห้ามนำเข้า-จุดพลุประทัดหรือไฟเย็น
- ห้ามนำเข้าขวดน้ำ ขวดพลาสติก ขวดแก้ว และกระป๋อง
- ห้ามนำนกหวีด แตร และเลเซอร์ เข้าสนาม
- ห้ามปกปิดใบหน้า

9.คอสตูม เสื้อและอุปกรณ์การเชียร์

ในการไปเชียร์บอลสิ่งที่แฟนบอลจะไม่พลาดเลยนั่นก็คือ เสื้อบอล ซึ่งในส่วนของเสื้อบอลนั้นก็จะมีหลายเกรดหลายราคาแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะ เกรดนักเตะ เกรดแฟนบอล ด้วยเนื้อผ้าอะตอมทำให้ใส่สบายระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากอากาศค่อนข้างร้อน เหล่าแฟนบอลก็ควรจะมีอุปกรณ์ในการเชียร์พกติดตัวไปด้วย โดยไม่ให้ผิดข้อกำหนดของทางสมาพันธ์ฟุตบอล

สำหรับอุปกรณ์ในการคลายร้อนที่สามารถนำเข้าสนามได้
1. พัด ไม่ว่าจะเป็นพัดสาน พัดพลาสติก พัดพับได้ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการคลายร้อน พกพาสะดวก และปลอดภัยในการนำเข้าสนามด้วย
2. พัดลมเครื่องเล็ก อุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่าย ทุ่นแรงในการพัดคลายร้อน พกพาง่าย ใช้งานสะดวก พัดลมเครื่องเล็กก็เป็นอีกทางเลือกในการพกเข้าไปในสนาม

10.แนะนำการเดินทางไปสนามราชมังคลา

เนื่องจากสมาคมฟุตบอลฯ ไม่สามารถนำรถส่วนตัวเข้าไปในสนามราชมังฯได้ การเดินทางไปดูบอลที่สะดวกที่สุดคือการใช้รถโดยสารประจำทาง หรือ ขนส่งสาธารณะ

เดินทางโดยรถไฟฟ้าบีทีเอส
ลงสถานีสถานีพญาไท > ต่อด้วยแอร์พอร์ตลิงก์ > ลงที่สถานีหัวหมาก(A4) > ต่อด้วยรถประจำทาง มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ ไปยังสนามราชมังคลากีฬาสถาน

เส้นทางเลี่ยง รอบสนามราชมังฯ

เส้นทางเลี่ยง รอบสนามราชมังฯ

เส้นทางเลี่ยง รอบสนามราชมังฯ

เดินทางโดยรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที
ลงสถานีสถานีเพชรบุรี > ต่อด้วยแอร์พอร์ตลิงก์ > ลงที่สถานีหัวหมาก(A4) > ต่อด้วยรถประจำทาง มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ ไปยังสนามราชมังคลากีฬาสถาน

สายรถเมล์ที่ผ่านสนามราชมังคลา สาย 22 อู่สวนสยาม - สาธุประดิษฐ์ ,สาย 60 สวนสยาม – ปากคลองตลาด ,สาย 71 สวนสยาม – วัดธาตุทอง ,สาย 92 เคหะร่มเกล้า – แฮปปี้แลนด์ ,สาย 93 หมู่บ้านนักกีฬาฯ – สี่พระยา ,สาย 115 สวนสยาม – บางรัก ,สาย 207 ปู่เจ้าสมิงพราย – สวนสยาม ,สาย 501 มีนบุรี – หัวลำโพง ,สาย 545(2-26) ท่าเรือนนทบุรี – พัฒนาการ

เดินทางโดยเรือสาธารณะ ลงที่ท่าเรือมหาดไทย จากท่าเรือเดินทางออกจากซอยมาที่ถนนรามคำแหง จะพบม.รามคำแหง อยู่ด้านตรงข้าม เดินเลี้ยวซ้าย เลียบถนนรามคำแหง มุ่งหน้าแยกลำสาลี ถัดจากม.รามคำแหงก็จะพบราชมังคลากีฬาสถาน

จอดรถส่วนตัว ใกล้สามราชมังฯ ได้แก่ เดอะไนน์ พระราม 9 , เมเจอร์ฮอลลีวูด รามคำแหง , เดอะมอลล์รามดำแหง , เดอะ ซีน ทาวน์ อิน ทาวน์

อ่านข่าว : 

เริ่ม 3 ก.ค. ขึ้นค่าโดยสาร MRT สายสีน้ำเงิน 17-45 บาท

ศึกชิงตลาด “ทุเรียน” (ไทย) เสี่ยงสูงถูก "เวียดนาม" ล้มแชมป์

เปิดภาพ "ร้านปลา" คาดต้นเพลิงไฟไหม้ตลาดสัตว์เลี้ยง จตุจักร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง