ศาลรัฐธรรมนูญนัดถกคดีถอด "เศรษฐา" พ้นนายกฯ 10 ก.ค.

การเมือง
18 มิ.ย. 67
12:59
6,595
Logo Thai PBS
ศาลรัฐธรรมนูญนัดถกคดีถอด "เศรษฐา" พ้นนายกฯ 10 ก.ค.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำร้อง 40 สว.ยื่นถอดถอน "เศรษฐา" พ้นนายกฯ ปมแต่งตั้ง "พิชิต" เป็นรัฐมนตรี โดยให้ผู้เกี่ยวข้องจัดทำความเห็นและส่งหลักฐานเพิ่มใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือ นัดพิจารณาอีกครั้ง 10 ก.ค.นี้

วันนี้ (18 มิ.ย.2567) ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องกรณีสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 40 คน ยื่นให้ศาลวินิจฉัยถอดถอนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง กรณีแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยการอภิปรายแล้วเห็นว่า เพื่อประโยชน์แห่งการพิจารณาให้หน่วยงานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องจัดทำความเห็นและจัดส่งสำเนาเอกสารหลักฐานตามประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ เพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดนัดพิจารณาต่อไปในวันที่ 10 ก.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ วันที่ 12 มิ.ย. ศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมปรึกษาคดีที่ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่

กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน (ผู้ถูกร้องที่ 1) ได้นำความกราบบังคมทูลฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน (ผู้ถูกร้องที่ 2) เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่า ผู้ถูกร้องที่ 2 ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเคยถูกศาลฎีกามีคำสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล เป็นบุคคลที่กระทำการอันไม่ซื่อสัตย์สุจริตและมีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วมีคำสั่งให้คู่กรณี (40 สว.) ยื่นบัญชีระบุพยานหลักฐานต่อศาลรัฐธรรมนูญ ภายในวันที่ 17 มิ.ย. โดยให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ และกำหนดนัดพิจารณาอีกครั้งในวันนี้ (18 มิ.ย.)

อ่านข่าว

"ทักษิณ" รอดคุก ศาลให้ประกันตัวคดี ม.112 วงเงิน 5 แสน

การเมืองไม่นิ่ง เฟดลดดอกเบี้ย ฉุด "ทองคำ-ตลาดหุ้น" ผันผวนหนัก

จับตา สว.พิจารณาร่าง กม.สมรสเท่าเทียม เช็กสถานะคู่รักหลากเพศทั่วโลก

คปภ.ชนะคดี “สินมั่นคง” ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 40,000 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง