สะพัด "บิ๊กต่อ" คืน ผบ.ตร. "บิ๊กโจ๊ก" ยังไร้สรุปอุทธรณ์คำสั่งให้ออก

การเมือง
19 มิ.ย. 67
18:12
1,508
Logo Thai PBS
สะพัด "บิ๊กต่อ" คืน ผบ.ตร. "บิ๊กโจ๊ก" ยังไร้สรุปอุทธรณ์คำสั่งให้ออก
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สะพัด "บิ๊กต่อ"​ คืน ผบ.ตร. ขณะที่​ "บิ๊กโจ๊ก" ยังไร้ข้อสรุป​ ขอรอผลสอบ​ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่​ หากมองไม่เป็นธรรม​สามารถยื่นฟ้องศาลปกครอง​ขอคืนตำแหน่งได้

วันนี้ (19 มิ.ย.2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลสอบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายของ 2 บิ๊กตำรวจที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี จะแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.2567) เวลา 11.00น.​ มีผลสรุปว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล จะได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ส่วนจะนานเท่าใดขึ้นอยู่กลับคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ว่า​ จะมีผลเมื่อใด แต่คงไม่นาน

ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังไม่มีข้อสรุปจากคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) ที่อยู่ระหว่างตรวจสอบคำสั่งย้ายของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากผลการตรวจสอบพบว่าคำสั่งย้ายชอบด้วยกฎหมาย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังสามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ แต่หากผลสอบพบว่าคำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะต้องคืนตำแหน่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

แต่แหล่งข่าวจาก ก.พ.ค.ตร. ให้ข้อมูลว่า ตามขั้นตอนหลังจากที่กรรมการเจ้าของสำนวนมีคำสั่งรับไว้พิจารณาแล้ว และได้สั่งให้คู่กรณี คือ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำคำแก้อุทธรณ์ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ซึ่งขณะนี้ทำเสร็จแล้วและส่งให้คณะกรรมการเจ้าของสำนวนดังกล่าว พร้อมด้วยพยานหลักฐานมาพิจารณาก่อนส่งให้กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พิจารณาคำแก้อุทธรณ์ และมีสิทธิแย้งคำแก้อุทธรณ์ของคู่กรณีได้ หากไม่มีคำแย้งและพยานหลักฐานเอกสารครบถ้วนทั้งสองฝ่าย คณะกรรมเจ้าของสำนวนจะกำหนดวันสิ้นสุดการแสวงหาข้อเท็จจริง และกำหนดวันพิจารณาวินิจฉัยจากประธาน ก.พ.ค.ตร. มีทั้งรูปแบบการแถลง แจกเอกสาร และการแจ้งด้วยวาจา

หากสุดท้ายผลคำวินิจฉัยคำร้องอุทธรณ์ออกมาและคู่กรณีไม่สามารถรับได้ ก็มีโอกาสยื่นเรื่องต่อให้ศาลปกครองสูงสุดพิจารณา

ส่วนกรอบเวลาในการพิจารณาของ ก.พ.ค.ตร.ถูกกำหนดไว้ที่ 120 วัน นับตั้งแต่วันที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยื่นอุทธรณ์ในวันที่ 25 เม.ย.2567 ฉะนั้นจนถึงวันนี้ 19 มิ.ย.2567 เป็นระยะเวลา 56 วัน หากมีการขยายเวลาสามารถทำได้ 2 รอบ รอบละ 60 วันเท่านั้น โดยกรรมการฯ จะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลา หากจะมีความล่าช้าออกไปขึ้นอยู่กับคู่กรณี

กรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ยื่นขอให้เปลี่ยนตัวกรรมการ ก.พ.ค.ตร. เนื่องจากบางคนเคยมีข้อขัดแย้งกัน ทางคณะได้เปลี่ยนบุคคลใดบ้าง แหล่งข่าวระบุว่า ในสำนวนของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีกรรมการเพียง 1 คนที่ขอถอนตัวออกไป ซึ่งเป็นการถอนตัวตั้งแต่แรกที่ทราบว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยื่นเรื่องมาที่ ก.พ.ค.ตร. นอกจากนั้นกรรมการยังคงเดิม

ขณะที่ช่วงเย็นวันนี้ พบว่ามีหนังสือคำสั่งระบุให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กลับคืนตำแหน่ง ผบ.ตร. โดยยังไม่มีเลขหัวหนังสือ และการลงนามในคำสั่งดังกล่าว

อ่านข่าว

"ฉัตรชัย" พบ "เศรษฐา" แจงผลสอบ 2 บิ๊ก ตร. ปัดตอบใครอยู่-ใครไป 

เปิดบันทึกกฤษฎีกา "คดีบิ๊กโจ๊ก" ไม่ผูกพันคำอุทธรณ์ "ก.พ.ค.ตร." 

"บิ๊กต่าย" ยืนยันคำสั่ง "บิ๊กโจ๊ก" ออกราชการทำตามกฎหมาย 

"บิ๊กโจ๊ก" ยื่น 2 หมื่นชื่อถอด กรรมการ ป.ป.ช.ทุจริต-รวยผิดปกติ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง