ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

โรมจี้สอบคอร์รัปชัน! รองผู้พันสั่งทหารเกณฑ์ขับแกร็บหาเงินส่วนตัว

การเมือง
15 พ.ค. 68
12:09
206
Logo Thai PBS
โรมจี้สอบคอร์รัปชัน! รองผู้พันสั่งทหารเกณฑ์ขับแกร็บหาเงินส่วนตัว
อ่านให้ฟัง
02:32อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"โรม" มองกรณี "รองผู้พัน" สั่งลูกร้อง ขับแกร็บ เป็นการคอร์รัปชันอย่างหนึ่ง รอดูกองทัพจัดการเรื่องนี้ยังไง เชื่อเพราะไม่เกรงกลัวกฎหมายถึงกล้าทำ และควรจัดการอย่างเด็ดขาดและมีมาตรการป้องกันเหตุซ้ำ

วันนี้ (15 พ.ค.2568) ที่อาคารรัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึง​ กรณีที่รองผู้บังคับกองพันนายหนึ่งในสังกัดกองบิน 23 จังหวัดอุดรธานี ถูกกล่าวหาว่าใช้ทหารกองประจำการจากจังหวัดอุดรธานีไปขับรถรับส่งผู้โดยสาร (แกร็บ) เพื่อประโยชน์ส่วนตน

เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของคอร์รัปชัน ไม่ใช่แค่ทหารอย่างเดียว แต่ทุกองค์กรถ้าสั่งให้ลูกน้องไปขับแกร็บแล้วส่งเงินให้นาย เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คนที่เข้ามาในองค์กรก็มีภารกิจมีหน้าที่เฉพาะในองค์กรนั้น ๆ ถ้าเข้ามาเป็นทหารก็ต้องทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับทหาร ไม่ใช่ถูกสั่งให้ไปทำ แกร็บ เว้นแต่ว่าไม่ได้อยู่ในเวลาราชการและสมัครใจที่จะไปทำแกร็บเองเพื่อหารายได้เสริม ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แต่ถ้ามีการสั่งการ มีการออแกไนซ์ และมีเรื่องของอามิสสินจ้าง เรื่องของส่วย เข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ก็ต้องเอาจริงเอาจัง และต้องมีการดำเนินการเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป ก็ต้องรอดูว่าทางผู้บัญชาการทหารบกจะมีการสั่งการ หรือดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร

นายรังสิมันต์ เปิดเผยว่าไม่อยากให้มองว่า เรื่องนี้เป็น Case by Case แต่การมีปัญหาคอร์รัปชันแบบนี้ไปเรื่อย ๆ หมายความว่า คนไม่เกรงกลัวกฎหมาย พวกเขาคิดว่าพวกเขาทำอะไรก็ได้ ตนไม่อยากให้มีบรรยากาศแบบนี้ เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหนก็ตาม จะเป็นกองทัพหรือไม่ก็ตาม ดังนั้นจึงมีการจัดการอย่างเด็ดขาด รวมไปถึงจะต้องมีมาตรการป้องกัน ไม่ให้เกิดกรณีลักษณะแบบนี้อีกแล้ว

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวต่อว่าเรื่องนี้มันเพิ่งเกิดขึ้น อาจจะต้องมีการหารือกับกรรมาธิการทหาร ที่เป็นกรรมาธิการที่ตรงกว่าในการทำเรื่องนี้ว่าจะนำอข้ากรรมาธิการใดและพิจารณาอย่างไรต่อไป

อ่านข่าวเพิ่ม :

สั่งย้าย "รอง ผบ.พัน" ให้ทหารขับไรเดอร์ ตั้งกรรมการสอบ

สลด! ชาวบ้านท่าตะเกียบออกไปเก็บพริก ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง