ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

เปิดเส้นเงิน "วัดไร่ขิง" ตู้บริจาค 185 ตู้ ไม่เข้าบัญชี จำนวนมากเบิกเกินจริง-ผิดวัตถุประสงค์

อาชญากรรม
20 พ.ค. 68
20:54
172
Logo Thai PBS
เปิดเส้นเงิน "วัดไร่ขิง" ตู้บริจาค 185 ตู้ ไม่เข้าบัญชี จำนวนมากเบิกเกินจริง-ผิดวัตถุประสงค์
เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบตู้บริจาค 185 ตู้ ของวัดไร่ขิง พบบางส่วนถูกอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เบิกออกจากบัญชีผิดวัตถุประสงค์ และเบิกเกินจริง ตำรวจเตรียมพิจารณาเอาผิดคนสนิทเพิ่มเติม หลังพบว่า หิ้วเงินสดจากเงินทำบุญและค่าเช่าที่จัดงานวัด ไปไว้ในกุฏิ ไม่ผ่านบัญชีก

ตรวจสอบเส้นทางเงินวัดไร่ขิง

วันนี้ (20 พ.ค.2568) ชุดพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ที่ถูกตั้งขึ้นโดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.)

ให้สอบสวนคดีเกี่ยวกับการยักยอกเงินวัดไร่ขิง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ป.ป.ช. และเจ้าหน้าที่ สตง.นครปฐม เข้าตรวจสอบเส้นทางการเงินภายในวัดไร่ขิง โดยใช้อำนาจ ป.ป.ท. หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย สามารถเรียกเอกสาร พยานหลักฐาน หรือเชิญบุคคลมาให้ถ้อยคำได้

และมีอำนาจในการเข้าตรวจสอบสถานที่ หรือหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับข้อร้องเรียนหรือการกระทำทุจริต หลังพบว่า มีการเปิดบัญชีธนาคาร 49 บัญชี จากฝ่ายจัดเก็บรายได้ และการเงินของวัด ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่มาของรายได้ และรายจ่ายทั้งหมด เพื่อหาช่องโหว่ในการยักยอกเงิน เพื่อตรวจสอบพบที่มาของรายได้วัดไร่ขิงหลายช่องทาง ที่ในแต่ละปีมีมูลค่ามหาศาลหลายร้อยล้านบาท

รายได้หลักจากหลายช่องทาง

สำหรับรายได้หลัก ๆ ที่วัดมีไร่ขิงได้รับ แบ่งเป็น
- รายได้จากตู้บริจาคเงินทำบุญต่าง ๆ มีจำนวน 185 ตู้ภายในวัด มีรายได้ขั้นต่ำอยู่ที่วันละ 50,000 บาท สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อวันในช่วงที่วัดจัดงานกิจกรรม
- รายได้จากการประมูลร้านค้างานประจำปี กว่า 10 ถึง 15 ล้านบาทต่อครั้ง
- รายได้จากแผงร้านค้าในพื้นที่ของวัด ที่ถูกจัดเป็นตลาด รายวัน จำนวนหลักแสนบาทต่อสัปดาห์

- รายได้จากงานทำบุญทอดผ้าป่า และทอดกฐินซึ่งส่วนใหญ่แล้วยอดทำบุญพบว่ามีจำนวนมากหลักแสนถึงหลักล้านบาทครั้ง
- รายได้จากการเช่าบูชาวัตถุมงคลของวัด
- และรายได้อื่น ๆ

พบเงินจากตู้บริจาค 185 ตู้ ไม่เข้าบัญชี

จากข้อมูลการสอบสวน เจ้าหน้าที่พบความผิดปกติของบัญชีหลายประเภท และไม่เป็นระบบที่แน่ชัด โดยถูกแบ่งออกเป็นหลายส่วน โดยเฉพาะเงินทำบุญทอดผ้าป่า และทอดกฐิน และเงินจากการประมูลเช่าที่จัดงานประจำปีของวัด และการเช่าแผงร้านค้า ที่พบว่า มีบุคคลใกล้ชิดนำเงินจากรายได้ส่วนหนึ่ง ขนเจ้าไปยังกุฎิของอดีตเจ้าอาวาส โดยไม่ผ่านบัญชีการเงินของวัด

ส่วนเงินจากตู้บริจาคที่มีมากถึง 185 ตู้ภายในวัด มีรายได้ขั้นต่ำอยู่ที่วันละ 50,000 บาท สูงสุดอยู่ที่วันละ 1 ล้านบาท ในช่วงที่วัดจัดงานกิจกรรม หรือช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เงินในจำนวนนี้ไม่ได้ถูกจัดเก็บไว้อย่างเป็นระบบ

ผู้เกี่ยวข้องยังไม่สามารถชี้แจงได้ครบถ้วน และถูกจัดเก็บไว้บัญชีใดบ้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดในการตรวจสอบ ถึงเงินเข้าออกบัญชีอย่างละเอียด เนื่องจากพบความผิดปกติจากเงินในจำนวนนี้ว่าถูกอดีตเจ้าอาวาสยักยอกไป

โดยพฤติกรรมที่พบความผิดปกติ มีข้อมูลการสอบสวน ถูกเปิดเผยออกมาว่า พบเงินถูกเบิกออกจากบัญชีผิดวัตถุประสงค์ เชื่อมโยงจากบัญชีวัดอีกบัญชีหนึ่ง ไปยังอีกบัญชีหนึ่ง รวมถึงพบการเบิกค่าใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟของวัด ที่เบิกเกินค่าใช้จ่ายเกินจริง

เบิกเงินจากบัญชีเกินจริง

โดยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เดือนละประมาณ 800,000 บาท แต่ถูกเบิกออกจากบัญชีมากกว่า 1 ล้านบาท จำนวนหลายครั้ง โดยนายแย้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เป็นผู้ใช้อำนาจในการเบิกค่าใช้จ่ายในขณะนั้น

การตรวจสอบยังมีพยานบุคคล ให้การกับพนักงานสอบสวนถึงพฤติกรรมของนายแย้มว่า มีพฤติกรรมเบิกเงินในช่วงเวลากลางคืนจนถึงกลางดึก เป็นจำนวนหลักแสนถึงหลักล้านบาท ไปสอดคล้องกับหลักฐานของตำรวจ ที่พบเส้นทางการเงินโอนไปให้ น.ส.อรัญญาวรรณ และนายเอกพจน์ ในช่วงเวลากลางคืน หลายครั้ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงทั้งหมด

ขยายผลเอาผิดผู้สนับสนุนยักยอกเงิน

การขยายผลเอาผิดผู้ร่วมกระทำผิดคนอื่น ๆ ยังไม่ระบุชัดเจนว่า บุคคลใกล้ชิดนายแย้ม โดยเฉพาะ น.ส.เตยและสามี เข้าไปมีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนนายแย้ม ยักยอกเงินวัด แต่แนวทางสืบสวนพบว่า น.ส.เตยและสามี มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการวัดเป็นอย่างมาก

รวมถึงยังเป็นคนที่ทำหน้าที่เก็บเงินค่าเช่าที่ของร้านค้างานวัด-งานประจำปีต่าง ๆ ของวัดไร่ขิง และยังพบว่า รถยนต์ของวัด มีชื่อของสามี น.ส.เตย เป็นผู้ครอบครองจำนวนหลายคัน และเป็นบุคคลที่ต้องสงสัย ว่าเป็นคนที่นำเงินสดที่ได้จากการเก็บค่าเช่า ที่ร้านค้างานประจำปีของวัด ไปส่งมอบให้กับนายแย้มภายในกุฏิ โดยไม่ได้ถูกนำเข้าสู่ระบบบัญชีธนาคารการเงินของวัด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

เส้นทางการเงินโยงเว็บการพนัน

นอกเหนือจาก 11 เส้นเงิน และ 7 บัญชี ที่ใช้แจ้งข้อกล่าวหายักยอกเงินไว้ไปแล้ว ยังพบหลายบัญชีการเงินของวัด ถูกโอนไปยังบัญชีส่วนตัวของนายแย้ม ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสในขณะนั้นเพิ่มเติมอีก 1 บัญชี แต่ส่วนนี้ยังไม่ได้ถูกนำไปแจ้งข้อกล่าวหา

สำหรับเส้นทางการเงินจากการยักยอกเงินวัดไร่ขิง ไปสู่เส้นทางการเงินและการพนัน พบว่ามีตัวเชื่อม 2 บุคคล คือนายเอกพจน์ และน.ส.อรัญญาวรรณ ซึ่งจากหลักฐานเจ้าหน้าที่ยืนยันได้ว่า น.ส.อรัญญาวรรณ เพียงเท่านั้น ยังไม่พบบัญชีของนายแย้ม อดีตเจ้าอาวาส โอนโดยตรงไปยังเครือข่ายของเว็บการพนัน

อ่านข่าว : "หลวงพี่น้ำฝน" ยอมรับเคยถวายเงิน อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง

ตำรวจเตรียมขอศาลอนุมัติหมายจับ คดียักยอกเงินวัดไร่ขิง เพิ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง