วันนี้ (21 พ.ค.2568) นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณายุบ "พรรคภูมิใจไทย"
นายณฐพร ระบุว่า การยื่นยุบพรรคภูมิใจไทยตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 (1) มีการกระทำอันเป็นการล้มล้างการปกครอง หรือได้มาซึ่งอำนาจการปกครองไม่เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย โดยเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ยื่นต่ออัยการสูงสุดไปแล้ว และมาตรา 92 (2) เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแล้ว
วันนี้มายื่นต่อ กกต.อีกทางหนึ่ง ซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรงที่จะส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำของพรรคภูมิใจไทย เข้าองค์ประกอบความผิดตามที่ตนยื่นหรือไม่

นายณฐพร โตประยูร
นายณฐพร โตประยูร
นายณฐพร กล่าวอีกว่า เรื่องพยานหลักฐาน โดยหลักแล้วการยื่นยุบพรรคต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการล้มล้างการปกครองก่อน แต่คดีนี้พยานหลักฐานเป็นข้อเท็จจริง เป็นเชิงประจักษ์ ซึ่งมีการตรวจสอบจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ กกต.ว่า มีการกระทำฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนว่าการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ไม่เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย
และเป็นเรื่องการได้มาซึ่งอำนาจการปกครองที่มิชอบและเป็นปฏิปักษ์ เพราะหากได้ สว.ที่มาจากฝ่ายการเมือง องค์กรอิสระ ก็จะได้คนที่ไม่ถูกต้อง ไม่สามารถทำหน้าที่ได้และทำให้เกิดความเสื่อมเสีย เสียหายต่อระบอบประชาธิปไตย
นายณฐพร ยังกล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล เตรียมฟ้องคนที่ทำให้พรรคภูมิใจไทยเสียหาย ว่า นายอนุทิน เป็นรองนายกรัฐมนตรี ควรรับฟังความเห็นและข้อกล่าวหาของประชาชน ไม่ใช่มาฟ้องร้องเมื่อถูกตรวจสอบ
หากจะฟ้องก็ควรรอให้คดียุติก่อน ถ้าเป็นเท็จก็ควรดำเนินการ ไม่ใช่ว่าเขาจะตรวจสอบก็ไปฟ้องเขา
พร้อมยืนยันว่า ตนไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองใดๆ ไม่สนิทกับนายอนุทิน นายเนวิน ชิดชอบ รวมถึงนายทักษิณ ชินวัตร
อ่านข่าว
"สว.สำรอง" ยื่นคำร้อง กกต.จี้ทบทวนสั่ง "แสวง" ยุติปฏิบัติหน้าที่
เคาะกรอบถกงบฯ 69 วันที่ 28-31 พ.ค. รวม 41 ชม. ฝ่ายละ 20 ชม.
ลุ้น 22 พ.ค.ศาลนัดชี้ขาด "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้คดีจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน