ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ภูมิธรรม" เผยหารือ "เตีย เซยฮา" เสนอกัมพูชาถอนทหารจากจุดปะทะ 200 เมตร

การเมือง
10:44
565
"ภูมิธรรม" เผยหารือ "เตีย เซยฮา" เสนอกัมพูชาถอนทหารจากจุดปะทะ 200 เมตร
อ่านให้ฟัง
04:35อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ภูมิธรรม" เผย พบ "เตีย เซยฮา" ส่งข้อเสนอขอให้ถอยกลับพื้นที่เดิม โอดโดนทัวร์ลงไม่มีศักดิ์ศรีหลังมีภาพเจรจา ระบุอย่ายั่วยุให้มีสงคราม ลั่นไม่เคยกลัวแต่ผลไม่เคยดีกับใคร ยันเดินหน้าประชุมเจบีซี

วันนี้ (6 มิ.ย.2568) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ​ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีหารือกับ พล.อ.เตีย เซยฮา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมกัมพูชา ว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.เป็นการพูดคุยเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงด้วยความระมัดระวัง ซึ่งเป็นการเจอกันครั้งแรกโดยส่วนตัว และกรอบที่พูดคุยคือ เราจะคลี่คลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะรัฐบาลไทยยืนยันว่า ไม่อยากเห็นสงคราม และเราไม่ได้กังวลหากเกิดการสู้รบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นความสูญเสียที่เราไม่อยากให้ไปถึงตรงนั้น และด้วยความสัมพันธ์ที่เรามีอยู่ก็น่าจะคุยกันได้

นายภูมิธรรม กล่าวว่า โดยสรุปตนได้ฝากไปว่า เมื่อเราเข้าใจจุดยืนของแต่ละฝ่าย ก็อยากให้เป็นการคุยกันแบบเฉพาะที่ ส่วนเรื่องอื่นๆก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่เรายืนยันว่า จะไม่นำเรื่องเข้าสู่ศาลโลก เพราะเราไม่ยอมรับอำนาจศาลโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 ดังนั้นก็เป็นสิทธิ์ของเขา ซึ่งก็ไม่อยากไปคุยในส่วนนั้น ซึ่งเราจำกัดเฉพาะเรื่องที่เกิดความขัดแย้ง โดยข้อเสนอตนคือให้ถอยออกไปเหมือนกับปี ค.ศ.2024 ที่เคยตกลงกันไว้ ถอยออกไปบริเวณศาลาตรีมุข เป็นจุดที่ถอยออกไปประมาณ 150-200 เมตร

และในการประชุมคณะกรรมการชายแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ ก็ต้องนำแผนที่และเรื่องต่างๆ มาพูดคุยกัน แต่หากสมมุติว่าติดขัดไม่สามารถตกลงได้ ก็ให้ตัวแทน JBC ลงไปดูในสถานที่เกิดเหตุเพื่อสรุป นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงมาตรการต่างๆ ซึ่งหากยังพูดคุยกันไม่ได้เราก็มีความจำเป็นต้องเข้ามาจัดการ ซึ่งทางกัมพูชาบอกว่า อยากหลีกเลี่ยงสงคราม และไม่อยากให้เรื่องนี้บานปลาย ซึ่งจากข้อเสนอทั้งหมดที่ตนได้บอกไป จะบอกว่าเขาเห็นชอบก็ไม่ได้ แต่ทางกัมพูชาบอกว่า เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ และได้ฝากเขาไปนำเรียน พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อให้พิจารณา

เมื่อถามถึงกรณีมีนักวิชาการเสนอว่าควรมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลในเรื่องนี้โดยเฉพาะ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ทำอยู่แล้วทั้งสภาความมั่นคงและกระทรวงการต่างประเทศ และตนได้ให้สภาความมั่นคงแห่งชาติประชุมชุดเล็กกันไปก่อน และที่ประชุมใหญ่วันที่ 6 มิ.ย.จะมีการเสนอว่าวิเคราะห์สถานการณ์กันอย่างไร หากมีข้อสรุปถึงข้อเสนอที่ตนกล่าวมาตนก็จะแจ้งให้ทราบ ทั้งนี้ ยืนยันว่าทางกัมพูชาไม่ได้มีข้อเสนออะไรมาเพิ่ม

ทั้งนี้ การประชุม JBC ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้จะยังเดินหน้าต่อไป อย่างไรก็ตามขณะนี้ต้องระวังเรื่องข่าว เพราะเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ตนบินไปพบฝ่ายกัมพูชา ที่ค่ายสุรสิงหนาท อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก็โดนทัวร์ลง บอกว่า ตนไม่มีศักดิ์ศรี

ผมว่าเลิกสิ่งเหล่านี้เถอะ เพราะมันทำให้การทำงานและแก้ปัญหายุ่งยากขึ้น ผมไม่ได้กลัวสงคราม สิ่งที่เป็นผลกระทบทั้งสองฝ่ายคนที่โดนก่อนคือ ทหารที่อยู่แนวหน้า และประชาชนที่อยู่ชายแดน ซึ่งเราไม่กลัวถ้ามันจำเป็นต้องเกิด แต่อย่าไปเที่ยวยุให้เกิดสงครามเลย สงครามไม่เคยดีกับใครสักคน ที่โพสต์ไปขอเป็นข้อเท็จจริงก่อน

อ่านข่าว :

"ผบ.เหล่าทัพ" ประชุมวาระเฉพาะกิจ คาดปมชายแดนไทย-กัมพูชา

ทบ.โต้ ทหารกัมพูชายิงก่อน เหตุปะทะช่องบก

ขยับแนวเส้นเขตแดน “ช่องบก” กระทบทรัพยากรทะเล “เกาะกูด”

รัฐบาลออกแถลงการณ์ ไม่ยอมรับอำนาจศาลโลก ใช้กลไกทวิภาคีแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา