วานนี้ (9 มิ.ย.2568) เกิดเหตุครูและนักเรียน 22 คน ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี อาหารเป็นพิษ หลังรับประทานข้าวมันไก่ ในโรงอาหารในช่วงพักกลางวัน และต่อมาบ่ายมีอาการปวดท้อง และเกิดอาเจียนเป็นจำนวนมาก นำตัวนักเรียน 21 คน ครูอีก 1 คน ไปส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และโรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์
นายชนาธิป โคกมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเขตพื้นที่การศึกษา ลงพื้นที่เยี่ยมนักเรียนและครู พร้อมซักถามสาเหตุที่เกิดขึ้น ให้ข้อมูลตรงกันว่า รับประทนข้าวมันไก่จึงประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเข้าเก็บตัวอย่าง "ข้าวมันไก่" ตรวจสอบ

ส่วนนักเรียนและครู แพทย์รักษาตามอาการให้น้ำเกลือและให้พักฟื้นดูอาการ โดยมีผู้ปกครองร่วมดูแลลูกหลานด้วยความเป็นห่วง เบื้องต้นแพทย์ให้กลับบ้านได้ 8 คน จากทั้งหมด 21 คน เนื่องจากอาการไม่รุนแรง
อ่านข่าว : หมอยง คาด 1-2 เดือน พบอุจจาระร่วงจากโนโรไวรัสมากขึ้น
ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด พูดคุยกับแม่ค้าขายข้าวมันไก่ ให้ข้อมูลว่า ขายข้าวราดแกง และข้าวมันไก่ ที่โรงเรียนแห่งนี้ มานานกว่า 15 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดปัญหาขึ้น

แม่ค้ายังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้ทำอาหารค้างคืนโดยปรุงอาหารในช่วงเช้าทั้งการต้มไก่ก็ปรุงจากบ้าน หุงข้าวจะหุงที่โรงเรียน รวมทั้งน้ำจิ้ม ก็ทำวันต่อวันและใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งหมด
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บเมนู "ข้าวมันไก่" ที่ยังเหลือไปตรวจสอบ เพื่อสาเหตุในครั้งนี้ ขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี สั่งการให้ประสานโรงเรียนทุกระดับชั้น ดูแลควบคุมเรื่องคุณภาพของน้ำดื่ม และการปรุงอาหารจำหน่ายภายในโรงเรียนอย่างเข้มงวดป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

อ่านข่าว : อาหารเป็นพิษ! หาม 38 นร.ย่านบางเขนส่ง รพ.แอดมิท 9 คน
"อาหารเป็นพิษ" หามเด็กนักเรียน 20 คนส่งโรงพยาบาล
เตือนกินน้ำแข็งไม่สะอาด เสี่ยงป่วยอาหารเป็นพิษ