ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“ณัฐพงษ์” ถามนายกฯ ตัวจริงหรือเปล่า คุมพรรคร่วมฯ ได้จริงหรือเปล่า

การเมือง
15:25
126
“ณัฐพงษ์” ถามนายกฯ ตัวจริงหรือเปล่า คุมพรรคร่วมฯ ได้จริงหรือเปล่า
อ่านให้ฟัง
02:28อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
“ณัฐพงษ์” ระบุ “นายกฯ” หากมีอำนาจคุมพรรคร่วมรัฐบาลจริง คงไม่มีปัญหาจนมาถึงวันนี้ บอก ประเมินสถานการณ์การเมืองยาก เชื่อประชาชนอยากให้รัฐบาลโฟกัสแก้ปัญหาประเทศ แต่ติดปัญหาภายใน

วันนี้ (18 มิ.ย.2568) นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาลในขณะนี้ ว่า เราอยากได้รัฐบาลที่โฟกัสแก้ไขปัญหาของประชาชน แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า หน้าข่าวมีแต่เรื่องของการต่อรองว่า ตกลงใครจะได้กระทรวงไหน ยังมีปัญหาอีกมาก ที่รอการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชายแดนไทย กัมพูชา สงครามอิสราเอล อิหร่าน ที่ส่งผลกระทบกับคนไทยที่อยู่ทำงานประเทศนั้น ๆ รวมถึงปัญหาสารพิษแม่น้ำกก และปัญหาอีกหลายเรื่องที่ต้องการรัฐบาลที่โฟกัสกับการแก้ไขปัญหาประเทศ ได้กลับกลายเป็นว่าติดปัญหาการเมืองภายใน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินสถานการณ์ของรัฐบาลอย่างไร หากพรรคภูมิใจไทยถอนตัวมาเป็นฝ่ายค้าน นายณัฐพงษ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังประเมินยาก แต่ในเชิงคณิตศาสตร์ก็มีความเป็นไปได้แต่ในทางปฏิบัติยาก

เมื่อถามว่า ถือเป็นช่วงเวลาที่สมควรยุบสภาหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า การปรับคณะรัฐมนตรี และการยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯ อยู่แล้ว

จะยุบไม่ยุบจะปรับไม่ปรับ ยังไงก็อยู่ที่ตัวนายกฯ ทั้งหมด แต่ประเด็นสำคัญในตอนนี้คือ นายกฯ มีอำนาจในการควบคุมเสียงพรรคร่วมรัฐบาลจริงหรือไม่ เป็นนายกตัวจริงหรือเปล่า เราตั้งคำถามนี้มาตั้งแต่แรกเริ่ม ถ้านายกฯ มีอำนาจในการควบคุมพรรคร่วมรัฐบาลจริง ก็คงไม่มีปัญหาจนมาถึงวันนี้ ตอนนี้ยัง มานั่งถามกันอยู่เลยว่า ภูมิใจไทยจะมาไม่มา นายกจะยุบไม่ยุบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนายกฯไม่มีสภาพในการควบคุมพรรคร่วมได้ขนาดนั้น

อ่านข่าว :