"ด่านช่องจวม" เปิดแล้ว ชาวกัมพูชาเฮ! ได้กลับบ้านพร้อมรถ

ภูมิภาค
15:15
จำนวนผู้ชม 530
"ด่านช่องจวม" เปิดแล้ว ชาวกัมพูชาเฮ! ได้กลับบ้านพร้อมรถ

วันนี้ (23 มิ.ย.2568) เวลา 11.40 น. บรรยากาศที่หน้าด่านช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านช่องจวม จ.อุดรมีชัย ของกัมพูชา เริ่มมีความหวังอีกครั้ง เมื่อชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่ง เดินทางกลับมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าด่าน เพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับประเทศ ผ่านทางด่านช่องจวม

ภาพประกอบข่าว
ภาพประกอบข่าว

จากการพูดคุยเบื้องต้นทราบว่า มีการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย ขอให้เปิดด่านช่องสะงำเป็นการชั่วคราว เพื่อระบายทั้งคนและรถยนต์ส่วนบุคคลที่ตกค้าง ให้ข้ามฝั่งกลับไปยังประเทศกัมพูชาได้ คาดว่าการเปิดด่านชั่วคราวนี้ จะช่วยบรรเทาปัญหาความแออัดและอำนวยความสะดวก ให้กับผู้ที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน

ภาพประกอบข่าว

กระทั่ง เวลา 12.23 น. สถานการณ์ที่ด่านช่องจวม คลี่คลายลงแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ฝั่งกัมพูชาได้เปิดประตูรับชาวกัมพูชา และรถยนต์ส่วนบุคคล รวมถึงรถบรรทุกที่ตกค้าง ให้เดินทางกลับเข้าประเทศกัมพูชาได้แล้ว

ภาพประกอบข่าว
ภาพประกอบข่าว

การเปิดด่านครั้งนี้เป็นผลมาจากการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย ซึ่งนำความโล่งใจมาสู่ชาวกัมพูชาเกือบ 100 ชีวิต และผู้ขับขี่รถยนต์อีกหลายสิบคันที่ต้องติดค้างอยู่ที่หน้าด่านมาเป็นเวลานาน

อ่านข่าว : “คลัง” ถก เอกชน เตรียมยกระดับการค้าชายแดน “ไทย-กัมพูชา”

"เสรีพิศุทธ์" ร้อง ผบ.ตร.เอาผิด "ฮุน เซน" กระทำผิดกฎหมายไทย

มทภ.2 รอฟังนายกฯ ยกระดับชายแดนไทย-กัมพูชา หากสู้รบปิดด่านตลอดแนว