ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ภูมิธรรม" ถก สมช.บ่ายนี้ ขออย่าใช้คำว่าปะทะ ยันเกิดเหตุแค่จุดเดียว

การเมือง
10:59
1,782
"ภูมิธรรม" ถก สมช.บ่ายนี้ ขออย่าใช้คำว่าปะทะ ยันเกิดเหตุแค่จุดเดียว
อ่านให้ฟัง
02:35อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ภูมิธรรม ถก สมช.บ่ายนี้ ขออย่าใช้คำว่าปะทะ ยันเกิดเหตุแค่จุดเดียว รอฟังรายละเอียดหลังประชุม ระบุทำเต็มที่เพื่อปกป้องอธิปไตยชาติ

วันนี้ (24 ก.ค.68) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุการณ์ระหว่างทหารไทยและกัมพูชา บริเวณปราสาทตาเมือนธม ว่า ได้รับรายงานเมื่อเวลา 08.00 น. ว่ามีเสียงปืนดังขึ้นในพื้นที่ สถานการณ์ตอนนี้ต้องระมัดระวังและรอบคอบ ต้องปฏิบัติตามหลักการกฎหมายระหว่างประเทศ ขอให้สื่อมวลชนระมัดระวังเรื่องการนำเสนอข่าวเพราะอาจจะเกิดเหตุฉุกเฉินได้ตลอดเวลา

นายภูมิธรรม ระบุว่า ขณะนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) และผู้นำเหล่าทัพกำลังประชุมกันอยู่ และในเวลา 14.00 น. จะเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งตนจะเป็นประธานการประชุม เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไป

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ นายภูมิธรรม ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเช้า ยังไม่ใช่การปะทะ และยังไม่มีเหตุการณ์เพิ่มในจุดอื่น ขณะเดียวกันยืนยันว่าการดูแลพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม เป็นไปตามข้อตกลงเดิมที่เป็นกฎหมายระหว่างประเทศที่ทุกฝ่ายยอมรับ

ส่วนการจะใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ทหารจำเป็นจะต้องมีการขออนุญาตรัฐบาลก่อนหรือไม่ หรือในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 2 จะสามารถตัดสินใจได้เองทันทีนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ภายหลังการประชุม สมช.วันนี้ ตนจะสรุปให้ฟังทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีที่เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยออกมาโพสต์ข้อความ ว่าขณะนี้ไทยกำลังใช้อารมณ์ โดยระบุข้อความว่า "บริหารแบบใช้อารมณ์เช่นนี้ ไม่รู้ได้กี่น้ำ" เราจะทำการประท้วงหรือตอบโต้อย่างไรบ้าง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ให้รอรายละเอียดทั้งหมดก่อนจะชี้แจงรายละเอียด และยืนยันว่า เรากำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว คือการปกป้องอธิปไตยของเราอย่างเต็มที่

อ่านข่าว "พล.อ.ณัฐพล​" กร้าวถึงขั้นนี้ ไม่คุยกันแล้ว หลังกัมพูชาเปิดฉากยิง

ผู้ว่าฯ สุรินทร์ แจ้งชาว อ.พนมดงรัก หลบในหลุมหลบภัยบ้าน-เตรียมอพยพ

ทบ.ประณามเหตุกัมพูชายิงจรวด BM-21 ชาวบ้านเจ็บ 3 คน