ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ทบ.โต้สื่อกัมพูชากล่าวหาไทย ใช้อากาศยานโจมตีเป้าหมายพลเรือน

การเมือง
13:20
557
ทบ.โต้สื่อกัมพูชากล่าวหาไทย ใช้อากาศยานโจมตีเป้าหมายพลเรือน
อ่านให้ฟัง
03:17อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
โฆษกกองทัพบก ตอบโต้สื่อกัมพูชากล่าวหาไทยใช้อากาศยานโจมตีเป้าหมายพลเรือน ชี้ บิดเบือน หวังผลการรับรู้ในเวทีต่างประเทศ

วันนี้ (25 ก.ค.2568) พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุถึงกรณีสื่อกัมพูชากล่าวหาไทยใช้อากาศยานโจมตีเป้าหมายพลเรือน ตามที่มีรายงานข่าวจากสื่อบางแห่งในประเทศกัมพูชา ระบุว่า ประเทศไทยใช้เครื่องบินรบ F-16 ติดอาวุธโจมตีฐานทัพ และพื้นที่พลเรือนในฝั่งกัมพูชา

กองทัพบกขอปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวโดยสิ้นเชิง และเห็นว่าเป็น ข่าวบิดเบือน (Disinformation) ที่อาจถูกใช้เพื่อหวังผลต่อการรับรู้ในเวทีต่างประเทศ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงตามลำดับดังนี้

1. ยืนยันฝ่ายไทยใช้ปฏิบัติการทางทหารดำเนินการต่อเป้าหมายทางทหารเป็นหลัก จำกัดวงอยู่เฉพาะเป้าหมายที่เป็นภัยคุกคามทางทหาร ดำเนินการอย่างระมัดระวัง ภายใต้ หลักการป้องกันตนเองตามกฎหมายระหว่างประเทศ และ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ (IHL)

2. มีข้อมูลด้านการข่าวระบุว่า ฝ่ายกัมพูชา พยายามตั้งจุดยิงอาวุธสนับสนุน เช่น ปืนใหญ่ และจรวด ใกล้พื้นที่ชุมชน เข้าข่ายเป็นการใช้ “ใช้พลเรือนเป็นโล่กำบัง” (Human Shields) ซึ่ง ขัดต่อหลักมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง

3. ไทยหลีกเลี่ยงเป้าหมายที่อาจกระทบพลเรือน แม้จะมีสิทธิในการตอบโต้ตามหลักการป้องกันตนเอง แต่ฝ่ายไทยพยายามไม่ดำเนินการทางทหารต่อเป้าหมายที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อพลเรือน โดยไม่จำเป็น ทั้งนี้เพื่อแสดงออกถึงการให้ความสำคัญต่อมาตราฐานมนุษยธรรม

4. ทหารไทยยึดถือกติกาสากลอย่างต่อเนื่อง หากติดตามสถานการณ์มาโดยตลอดจะเห็นได้ชัดเจนว่า ฝ่ายไทยดำเนินการทุกขั้นตอนโดยยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศ กฎบัตสหประชาชาติ และพันธกรณีด้านมนุษยธรรม

5. การปฏิบัติการทางทหารของกองทัพบกดำเนินการบนพื้นฐานของเหตุผลความจำเป็นเคร่งครัดในกรอบกติกา ผ่านการพิจารณารอบด้าน แม้ในยามถูกยั่วยุหรือถูกใส่ร้าย

6. การใช้อากาศยานเพื่อนำพาอาวุธไปสู่เป้าหมายทางทหาร มีความน่าเชื่อถือสูงในความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพสูง ต่อการทำลายที่หมายในลักษณะแบบจำกัดวง ต่างจากอาวุธยิงสนับสนุนระยะไกลอื่นๆ ของฝ่ายกัมพูชา ซึ่งขาดความแม่นยำต่อเป้าหมายแบบเฉพาะจุด ที่ผ่านมาจึงเป็นเหตุให้เกิดข้อผิดพลาดร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อพลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องในหลายพื้นที่

กองทัพไทยยืนหยัดในการป้องกันตนเอง ปกป้องประชาชน และผืนแผ่นดินไทยด้วยความสง่างามให้เป็นที่ยอมรับ ภายใต้หลักสากล

อ่านข่าว : รัฐบาลอนุมัติงบฯ เยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา เคสเสียชีวิต 1 ล้านบาท

UNSC นัดประชุมฉุกเฉินปมขัดแย้งไทย-กัมพูชา

ศาลฎีกาฯ เรียกพยาน 6 ปาก ไต่สวนปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ