วันนี้ (26 ก.ค.2568) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์สู้รบระหว่างไทย-กัมพูชา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ติดตามการพิทักษ์ส่วนหลังในดูแลทรัพย์สินของประชาชน
ผบ.ตร.สั่งการให้ตำรวจทุกนาย ยกระดับให้ทุกกองบัญชาการ ทุกสถานีตำรวจ สืบสวนหาข่าวกลุ่มบุคคลที่ใช้โซเชียลมีเดียบิดเบือนข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการเปิดรับบริจาคสิ่งของ และมีแนวโน้มยุยงและปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งที่อาจนำไปสู่การทำร้ายร่างกาย
ส่วนในพื้นที่ จ.ตราด ที่เกิดการปะทะขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเมื่อกลางดึกวันที่ 26 ก.ค. ตำรวจภูธรภาคที่ 2 ได้สนธิกำลังกับหน่วยงานความมั่นคงทางทหาร ประเมินความเสี่ยงและเข้าอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
ขณะที่มาตรการดูแลบริเวณด่านชายแดนในพื้นที่ จ.จันทบุรีและตราด ยุทธการจะขึ้นกับฝ่ายทหาร โดยจะมีการเปิดด่านเป็นช่วงเวลาเพื่อให้คนไทยและคนกัมพูชาที่ต้องการกลับบ้านได้เดินทางเข้าออก และขอให้ประชาชนติดตามประกาศเพื่อจะได้ดำเนินการอย่างเรียบร้อย
ส่วนกรณีตำรวจควบคุมตัวชาย 2 คนในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ไว้สอบสวน เนื่องจากพบว่าได้พกพากล้องนำไปถ่ายตามพื้นที่ต่างๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรและรอการส่งกลับ แต่ระหว่างนี้จะสืบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติมและวัตถุประสงค์ของการเข้ามาในประเทศไทย
สำหรับเหตุการณ์ปะทะที่เกิดขึ้น ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนใน จ.ศรีสะเกษ โดย ผบ.ตร.เตรียมลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดน
อ่านข่าว
“กองกำลังบูรพา” ผลักดันทหารกัมพูชาออกจาก 4 พื้นที่ จ.สระแก้ว
“ชาวกัมพูชา” ครึ่งหมื่น เตรียมข้ามแดนจันทบุรีกลับบ้าน
เปิดประตูใหญ่ “ด่านบ้านแหลม” ให้ชาวกัมพูชากว่าหมื่นคนกลับบ้าน