วันนี้ ( 16 ส.ค.2568) ช่วงเวลาที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ในช่วงวันที่ 24-28 ก.ค.2568 โดยตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงไม่มีการใช้กำลังกับเป้าหมายทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในฝั่งปอยเปต เช่น บ่อนคาสิโนและคอลเซ็นเตอร์ มีการอ้างว่าอาจเป็นเพราะทั้งสองฝ่ายมีผลประโยชน์ร่วมกัน และหากเป้าหมายเหล่านี้ถูกทำลายจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ รวมถึงผลประโยชน์ของผู้ประกอบการชาวไทยที่อาจเป็นหุ้นส่วนด้วย

ทั้งนี้ข้อเท็จจริง กองทัพบกได้กำหนดพื้นที่ปฏิบัติการหลักและรองในหลายส่วน ได้แก่ พื้นที่ปฏิบัติการหลัก ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 พื้นที่ปฏิบัติการรอง ในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 1 และกองกำลังจันทบุรี-ตราดของกองทัพเรือ มีการสั่งการใช้กำลังตามสายการบังคับบัญชา และพิจารณาจากความเร่งด่วนในการอำนวยการยุทธ
โดยส่วนของ กองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบพื้นที่จ.ดสระแก้ว ได้มีการวางแผนและเตรียมการอย่างรอบคอบเป็นพิเศษ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นเขตเมืองใหญ่ที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นทั้งสองประเทศ แตกต่างจากพื้นที่ปฏิบัติการของกองทัพภาคที่ 2

เป้าหมายสูงสุดคือการรักษาไว้ซึ่งอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์ของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชาวไทยทุกคน
ดังนั้น กองทัพภาคที่ 1 จึงมุ่งเป้าหมายการโจมตีไปที่สิ่งปลูกสร้างทางทหารที่รุกล้ำเข้ามาในเขตอธิปไตยของไทยเท่านั้น และเป็นไปตามหลัก กฎการปะทะ (Rules of Engagement) ของฝ่ายทหารอย่างถูกต้อง และสอดคล้องกับ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ (International Humanitarian Law) ที่ต้องการมุ่งเน้นการปฏิบัติที่คำนึงถึงผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของพลเรือนเป็นสำคัญ


สะท้อนให้เห็นถึงความชอบธรรมของฝ่ายไทยในการปกป้องอธิปไตย และยังเป็นการแสดงให้เห็นว่ามุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบและรอบด้าน ไม่ใช่เพียงแค่การใช้กำลังทางทหารเท่านั้น รวมถึงมาตรการในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่มีชาวกัมพูชาเข้ามาอยู่อาศัย
โดยแผนดังกล่าวได้ถูกนำเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง องค์กรนานาชาติเพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน แก้ไขปัญหาอย่างเป็น องค์รวม (Comprehensive Solution) ที่ซับซ้อนกว่าการใช้มิติทางทหารเพียงอย่างเดียว และจะช่วยป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามนำไปใช้บิดเบือนบนเวทีระหว่างประเทศได้ ในส่วนของการปิด-เปิด จุดผ่านแดน ได้ดำเนินการตามสั่งการของของรัฐบาล ซึ่งมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว
อ่านข่าว:
กต.นำคณะทูต 33 ประเทศ ลงพื้นที่เสียหาย จากเหตุปะทะชายแดน
ทบ.ยันปฏิบัติทางทหารชายแดนไทย-กัมพูชาโปร่งใส ปัดเอี่ยวผลประโยชน์