วันนี้ (19 ส.ค.2568) นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีที่พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสฯ โดยยังไม่ยืนยันว่า หลวงพ่ออลงกต ได้ลาออกแล้วหรือไม่
เนื่องจากเมื่อวานนี้ (18 ส.ค.) ตนได้เห็นข่าวว่า เจ้าอาวาสฯ จะลาออก แต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็เห็นข่าวว่ายังไม่ลาออก แต่การจะลาออกหรือยังไม่ลาออกนั้น ก็ไม่ได้มีผลต่อการตรวจสอบ เพราะการกระทำก่อนหน้านี้ก็ได้ดำเนินการไปในฐานะเจ้าอาวาส ซึ่งถือเป็นเจ้าพนักงานแล้ว เพียงแต่การลาออกจะช่วยเปิดทางให้การตรวจสอบต่าง ๆ ง่ายขึ้น
นายสุชาติ ยังเตรียมลงพื้นที่จังหวัดลพบุรีด้วยในวันนี้ (19 ส.ค.) เพื่อติดตามความคืบหน้า และลงไปดูมูลนิธิต่าง ๆ 4-5 มูลนิธิ เพื่อตรวจสอบวัตถุประสงค์ในการรับบริจาคว่า จะมีเจตนาหลีกเลี่ยงการตรวจสอบในการรับบริจาค จากการตั้งหลายมูลนิธิหรือไม่ และก่อนหน้านี้เอง กระทรวงสาธารณสุขก็มีข้อโต้แย้งถึงการใช้เงิน
ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีจิตอาสาออกมาเปิดเผยถึงการพบความผิดปกติในการใช้เงินจะมีการสอบถามเพิ่มเติมด้วยหรือไม่นั้น นายสุชาติ ระบุว่า เบื้องต้น ถ้าเจอก็สามารถสอบถามได้ แต่ใครที่มีข้อมูลก็สามารถส่งข้อมูลมาได้
อ่านข่าว : รอง ผบก.ป.ยันคดีวัดพระบาทน้ำพุคืบหน้า ได้เส้นเงินบริจาคบัญชี "หมอบี"
"หลวงพ่ออลงกต" ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ
วัดพระบาทน้ำพุ แจงตึกรับรองผู้ป่วยร้าง เหตุลิงเข้าทำลายข้าวของ