วันนี้ (3 ก.ย.2568) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางไปยังอาคารรัฐสภา เพื่อประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย หลังจากที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้แถลงมติกรรมการบริหารพรรคฯ เมื่อเวลา 08.50 น. ว่าจะให้การสนับสนุนนายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี โดยต้องทำตามเงื่อนไข 5 ข้อ
ต่อมาเวลา 11.15 น. นายอนุทิน แถลงพร้อมกับ สส. 146 คน ว่า สส.ทุกคนขอขอบคุณพรรคประชาชนที่มีมติให้การสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล โดยจากนี้จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า การจัดตั้งรัฐบาลที่จะดำเนินต่อไปหลังจากนี้ ตระหนักดีว่าพรรคประชาชนให้ความร่วมมือและเสียสละที่จะหาทางออกให้กับประเทศไทย โดยยืนยันว่าจะไม่ทำให้เจตนารมณ์และความเสียสละของทุกคนสูญเปล่า และจะรักษาข้อตกลงทั้ง 5 ข้อที่ให้ไว้กับพรรคประชาชน ตลอดระยะเวลา 4 เดือนนับตั้งแต่เราเข้าไปทำงานในฐานะรัฐบาล
นอกจากนี้จะดำรงสภาพความเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ที่มีประชาชนเป็นผู้ร่วมตรวจสอบการทำงาน ดังนั้นในระยะเวลา 4 เดือนของรัฐบาล จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ ให้สมกับความไว้วางใจที่ทุกคนให้โอกาส
ส่วนเรื่องอื่นๆ ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ โดยทุกคนจะร่วมกันทำหนังสือที่แสดงถึงความพร้อม เพื่อให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาบรรจุวาระการเลือกนายกรัฐมนตรี เข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ โดยเร็วที่สุด

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังแสดงมั่นใจว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะดำเนินไปได้ด้วยความราบรื่น และการทำงานของรัฐบาลจะเกิดขึ้นตามข้อตกลงระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทย โดยได้ลงนามรับเงื่อนไขในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พร้อมกล่าวขอบคุณ สส. 146 คนที่ให้ความร่วมมือสนับสนุนให้ตนได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
พวกเราทุกคนรู้จักกันมาเป็นเวลานาน รู้ฝีมือ รู้ถึงความทุ่มเทที่มีให้กับประชาชนและประเทศชาติ ขอให้ความมั่นใจว่าเราจะใช้เวลาทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที ในการปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีพรรคเพื่อไทยยื่นทูลเกล้าฯ ยุบสภาฯ ไปแล้วจะส่งผลกับกระบวนการเลือกนายกฯ หรือไม่ โดยระบุว่า ขณะนี้ยังถือว่ามีสภาฯ อยู่ เพราะยังไม่ได้รับทราบข้อมูลใดๆ ว่าจะมีการยุบสภาฯ หรือไม่ หรือจะมีการตีความอย่างไรหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องของผู้ที่ยื่นทูลเกล้าฯ ไปว่าจะรับผิดชอบและจะแจ้งให้ประชาชนรับทรายอย่างไร
เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่ารัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจยุบสภาฯ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ทุกคนทำตามหน้าที่ความเป็น สส. และดำเนินการเร่งจัดตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุด โดยทำตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

ทั้งนี้หากการโหวตนายกฯ เกิดขึ้นได้จริง นายอนุทิน ย้ำว่าจะไม่มีเสียงมาเติมในรัฐบาล ซึ่งมีอยู่ 146 เสียง เพราะเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ทำร่วมกับพรรคประชาชน ซึ่งการดำเนินงานภายใน 4 เดือนนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยเฉพาะปัญหาปากท้องประชาชน ปัญหาความขัดแย้งกับกัมพูชา รวมถึงเรื่องการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมและเพียงพอ
ส่วนการโหวตกฎหมายต่างๆ ในสภาฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันจากพรรคประชาชนว่าหากเป็นกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม พรรคประชาชนก็พร้อมสนับสนุนที่จะทำให้ร่างกฎหมายฉบับนั้นๆ ผ่านไปได้ โดยยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นหลัก ซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นพ้องกัน
อ่านข่าว
"อนุทิน" เข้าสภาฯ ประชุมพรรคภูมิใจไทยหลัง ปชน.หนุนนั่งนายกฯ