เมื่อเวลา 10.35 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า ขณะนี้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ตนมองว่าระบบประชาธิปไตยบิดเบี้ยว ไม่เป็นครรลองที่ควรจะเกิด การตัดสินใจของพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาชน ที่ตกลงกันว่าจะร่วมโหวตจัดตั้งรัฐบาล โดยประกาศว่าทางพรรคประชาชน จะโหวตให้กับพรรคภูมิใจไทย แต่ไม่ร่วมเป็นรัฐบาล อย่างไรก็เป็น 3 กลุ่มเหมือนเดิม พรรคเพื่อไทยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน พรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ส่วนพรรคประชาชนก็มี 2 โหมดในตัวเอง คือทางฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีสิ่งนี้มาก่อน

ภูมิธรรม เวชยชัย
ภูมิธรรม เวชยชัย
ในบรรยากาศการเมืองที่เป็นอยู่ มีการซื้อ สส. และดึง สส.ต่างๆ ซึ่งมันสับสนอลหม่าน ในสถานการณ์ที่เราดูอยู่ขณะนี้กับเศรษฐกิจต่างๆ ที่มีปัญหาก็เห็นว่าสิ่งที่สำคัญวันนี้ ถ้าไม่สามารถดึงความเชื่อมั่นเข้ามาสู่ประเทศได้ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาเศรษฐกิจ ถูกกระทบและรุมเร้า โดยปัญหาทั้งหมดที่ได้คุยกัน ฝ่ายกฎหมายคิดว่าควรจะคืนอำนาจให้กับประชาชน ไปตัดสินใจแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ เพราะฉะนั้นไม่มีใครที่จะมีสิทธิ์ตัดสินใจ อยู่ที่พระบรมราชวินิจฉัย
และสถานการณ์ต่างๆ ตนในฐานะที่ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาและได้รวบรวมความคิดเห็น และคิดว่าควรจะมีการกราบบังคมทูลถวายสถานการณ์ต่างๆ ให้พระองค์ทราบ เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหานี้ ตนจึงตัดสินใจที่จะยื่นทูลเกล้าฯ ไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว (2 ก.ย.) ซึ่งต้องรอกระบวนการตามประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นเช่นนี้พรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย ก็ต้องไปพิจารณา

นายภูมิธรรม ยืนยันว่าตนได้ยื่นไปตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย
เมื่อถามว่าในระหว่างที่ทูลเกล้าฯ ไปแล้วจะสามารถขอสภาเปิดโหวตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับเขาจะพิจารณาเดี่ยวต้องไปว่ากัน แต่ตนได้ทูลเกล้าฯ ไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว
อ่านข่าว :
“สรวงศ์” เผย “ภูมิธรรม” ทูลเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว อ้าง "เพื่อไทย" ไปต่อไม่ได้
"ชูศักดิ์" เผยแกนนำเพื่อไทยเห็นชอบยุบสภาฯ โยน "ภูมิธรรม" ตัดสินใจ