วันนี้ (30 ก.ย.2568) ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหาย พร้อมด้วยทนายความ นำหลักฐานยื่นฟ้องร้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากจำเลย แบ่งเป็นบริษัทซึ่งเป็นนิติบุคคล 1 ราย และจำเลย 16 คน รวม 17 คน จากกรณีบริษัทดิไอคอน กรุ๊ป กว่า 6,000 ล้านบาท เนื่องจากจำเลยได้หลอกลวงผู้เสียหายให้ซื้อสินค้าเพื่อลงทุน และชักชวนโฆษณา อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง ไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้
หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า บริษัทดิไอคอนกรุ๊ป สร้างความเสียหายให้กับคนจำนวนมาก บางคนถึงกับล้มละลาย ตัวเองเป็นผู้เสียหายกลุ่มผู้สูงอายุ หลายคนนั้นนำเงินเก็บมาลงทุน แต่กลับถูกหลอกลวง จึงหวังว่าจะได้รับการเยียวยาค่าเสียหายจากกลุ่มจำเลยโดยเร็ว

นายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ ผู้รับมอบอำนาจฝ่ายโจทก์ ในฐานะทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ยื่นคำร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนทางแพ่ง แบบกลุ่ม กระบวนการฟ้องคดีแบบกลุ่มนั้น ยังสามารถดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินของกลุ่มจำเลยได้ทั้งหมด ยกเว้นทรัพย์สินส่วนตัวในการดำรงชีพ โดยไม่จำเป็นต้องสืบให้แน่ชัดว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดเหมือน ปปง. เพียงโจทก์ยื่นฟ้องเพียงรายเดียว หากฟ้องชนะคดี และเรียกค่าเสียหายคืนได้ ผู้เสียหายคนอื่นขอใช้สิทธิเรียกร้องค่าเสียหายโดยไม่ต้องฟ้องคดีซ้ำ ทำให้ลดภาระการเดินทางมาศาล
ทั้งนี้ คาดว่ากระบวนการไต่สวนคำร้องและสืบคดีน่าจะใช้ระยะเวลา 1-2 ปี โดยศาลกำหนดเริ่มไต่สวนคำร้องนัดแรกวันที่ 8 ธ.ค.นี้ จะต่อสู้ควบคู่ไปกับคดีอาญา เพื่อให้จำเลยถูกลงโทษตามกฎหมาย และนำทรัพย์สินมาเฉลี่ยคืนชดเชยให้แก่ผู้เสียหายตามขั้นตอน
สำหรับบริษัทดิไอคอน กรุ๊ป เริ่มถูกตั้งข้อสงสัยในปี 2567 ว่าอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ หลังจากกลุ่มผู้เสียหายออกมาร้องเรียน ว่าไม่สามารถขายสินค้าที่ซื้อจากทางบริษัทฯ ได้ รวมไปถึงกลุ่มบุคคลนักร้อง ศิลปิน ตกเป็นผู้เสียหายด้วย เมื่อมีผู้เสียหายมากขึ้น นายวรัตน์พล วรัทย์วรกุล หรือบอสพอล กรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท ออกมาชี้แจง ว่าทางบริษัทดำเนินกิจการอย่างโปร่งใส
นอกจากนี้ ยังพบว่ายังมีนักแสดงหลายคนทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับบริษัท เช่น เป็นผู้โปรโมทสินค้า ชักชวนให้ร่วมลงทุน และมีตำแหน่งระดับสูง ประกอบด้วย นายกันต์ กันตถาวร, นายยุรนันท์ ภมรมนตรี, น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี จนกระทั่งตำรวจพบหลักฐานว่าเข้าข่ายกระทำความผิด ก่อนจะถูกดำเนินคดีหลายข้อหา รวม 18 คน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมถึงข้อหาฉ้อโกงประชาชนเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่ ตาม พ.ร.ก.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกง
อ่านข่าว : กัมพูชายันไม่มีคอลเซนเตอร์ แต่หลักฐานไทยชี้ 59 จุดยังลอยนวล
คุมตัว "นพรัตน์" อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ ส่งฟ้องศาลฯ "คดีเงินทอนวัด"
แท็กที่เกี่ยวข้อง: