ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ศุภจี"ลดค่าครองชีพปชช.เพิ่มทางเลือกลดรายจ่ายค่ายารพ.เอกชน

เศรษฐกิจ
15:46
3,635
"ศุภจี"ลดค่าครองชีพปชช.เพิ่มทางเลือกลดรายจ่ายค่ายารพ.เอกชน
"ศุภจี"เร่งเครื่อง Quick Big Win แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ลดค่าครองชีพประเดิม MOU โรงพยาบาลเอกชน แจงราคายาก่อนจ่ายเงินเพิ่มทางเลือกให้ประชาชน ลดค่าครองชีพปีละ 3.2หมื่นล้าน ล่าสุดมีโรงพยาบาลเข้าร่วมกว่า 100 แห่ง เล็งคุมสินค้าเวชภัณฑ์ ลดค่าครองชีพอีก1.1 พันล้านบาท

วันนี้ ( 1 ต.ค.2568) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึง เรื่องเร่งด่วนภายใต้นโยบาย “Quick Big Win” แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ว่าการดูแลค่าครองชีพ เป็น 1 ใน 7 นโยบายที่กระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการเป็นอันดับต้นๆเพราะว่าการลดค่าครองชีพมีหลายหลายกิจกรรมไม่ว่าจะเป็น มหากรรมธงฟ้า ค่าเดินทางและขนส่ง ช่วงเทศกาล ปีใหม่ ตรุษจีน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการดำเนินการออกมาตรการ

โดยขณะนี้เรื่องที่มีความคืบหน้า คือ แผนดำเนินการราคายาก่อนชำระเงิน ซึ่งกระทรวงฯได้มีการ MOU กับ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน คาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพประมาณ 32,400 ล้านบาท โดยมีโรงพยาบาลที่เป็นสมาคมสมาคมโรงพยาบาลเอกชน 330 แห่ง ปัจจุบัน มีโรงพยาบาลเอกชนที่อยู่ในสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ตกลงร่วมโครงการแล้ว 5 เครือประมาณ 110 แห่ง อาทิ วิภาราม เกษมราษฎร์ ธนบุรี บางประกอง ดุสิตเวชการ เป็นต้น และในวันที่7 ต.ค.นี้จะมีการประชุมเพิ่มเติม 7น่าจะได้จำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่วนเวชภัณฑ์จำเป็นที่ต้องคุมควบต้นทุนจะเป็นรายการต่อไปที่กระทรวงฯจะดำเนินการ เช่น สินค้าถุงมือยาง สำลี ATK  จะช่วยลดค่าครองชีพได้อีก 1,100 ล้านบาท

กระทรวง ได้ MOU กับสมาคมโรงพยาบาลเอกในเรื่องราคายา เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนรับรู้ค่าใช้จ่ายราคายาก่อนชำระเงิน และไม่จำเป็นจะต้องยอมรับในค่าใช้จ่ายนั้นทันที โดยประชาชนสามารถไปซื้อที่ร้านค้าข้างนอกโรงพยาบาลเอกชนได้ตรงนี้จะช่วยให้ประชาชนจ่ายราคาที่ถูกลงกว่าในโรงพยาบาลแต่ได้ยาชนิดเดียวกับที่โรงพยาบาลจ่ายให้

 ทั้งนี้เรื่องสุขภาพที่มีค่าใช้จ่ายมูลค่าสูงขึ้นและประชาชนอาจจะมีทางเลือกน้อยลง กระทรวงมุ่งเน้นช่วยในเรื่องของความเดือดร้อน ทั้งในเรื่องของความแออัดของโรงพยาบาลภาครัฐ เนื่องจากประชาชนมีรายได้น้อย ต้องการจะลดค่าใช้จ่ายก็ต้องไปที่โรงพยาบาลรัฐ ประชาชนสามารถจะเอาเงินไปทำอย่างอื่นได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการลดค่าครองชีพ และเป็น Quick Big Win

 อ่านข่าว:

“ไทย-เกาหลีใต้” เจรจา CEPA รอบ 7 เร่งปิดดีลภายในปี 68 หวังดูดการลงทุนเกาหลีใต้เพิ่ม

ส่องตลาดบ้านหรู เป็นได้ทั้งพลุ-ระเบิดเวลา

บาทแข็ง-ผลผลิตล้น ฉุดส่งออกข้าว 8 เดือน ร่วง 23.98%