ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

เปิดใจ “รมว.ยธ” หากสังคมยังคาใจ ให้ดู “การกระทำ” หลังจากนี้

การเมือง
16:38
88
เปิดใจ “รมว.ยธ” หากสังคมยังคาใจ ให้ดู “การกระทำ” หลังจากนี้
อ่านให้ฟัง
04:59อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

เพิ่งรับตำแหน่งรมว.ยุติธรรม เป็นทางการวันแรก "รมว.ยุติธรรม" ก็เจอหางพายุต้อนรับน้องใหม่ เมื่อ “ทนายอั๋น บุรีรัมย์” หรือ ภัทรพงศ์ ศุภักษร จัดเต็มนำชายแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์และหมอผีทำพิธีพรมน้ำมนต์เข้ายื่นหนังสือให้รมว.แสดงจุดยืนคดีฮั้ว สว. และที่ดินเขากระโดง

อีกด้านหนึ่ง พล.ต.ท.รุทธพล ได้มีการประชุมเพื่อมอบนโยบายการทำงานให้กับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม 6 เรื่อง ประกอบด้วย โครงการอันเนื่องจากพระราชดำริ การปราบปรามพนันออนไลน์ สแกมเมอร์ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การยกระดับให้ความช่วยหลือประชาชนทางกฎหมายและการเยียวยาผู้เสียหายจากเหตุอาชญากรรม การพัฒนากฎหมายและระบบงานยุตะรรมให้สอดคล้องกับหลักนิติธรรม และแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำความผิด

ทั้งหมดเป็นนโยบายที่จะทำในช่วง 4 เดือนนับจากนี้ ส่วนคดีร้อนเขากระโดงและฮั้ว สว. พล.ต.ท.รุทธพล ยืนยันว่ายังไม่ได้หารือหรือพูดคุยกับดีเอสไอ โดยเฉพะคดีเขากระโดงซึ่งเป็นข้อพิพาทระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) กับคู่กรณีซึ่งรฟท.จะมีการฟ้องทุกแปลงอยู่แล้วจึงควรรอฟังคำพิพากษา

“ผมเข้ากระทรวงฯมาไม่กี่วันก็ไม่เคยยุ่งในคดีนี้ เรื่องการประกาศจะไปยึดและเพิกถอนโฉนดที่ดินต่าง ๆ พบว่าผ่านมา 2 เดือนก็ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆและส่วนเรื่องฮั้วสว.ก็เป็นการดำเนินการของกกต. ยืนยันว่าการไปดูหรือไปแทรกแซงมันสุ่มเสี่ยงต่อการหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะรัฐบาลมีเวลาทำงานเพียง 4 เดือน”

รมว.ยธ.กล่าวว่า การขับเคลื่อนงานภายในกระทรวงยุติธรรมมีหลายหน้างานไม่ได้ทำเพียงแค่สองเรื่องนี้ มีงานที่ต้องทำเพื่อประชาชนอีกมากหากใครมีประเด็นสงสัยขอให้ไปสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขาคงตอบได้มากกว่าตนเพราะเขาเห็นรายละเอียดเนื้อหามากกว่า

ส่วนความเคลือบแคลงใจของสังคมก็ยังพุ่งเป้ามาที่ตัวเองนั้น พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่าถ้าเป็นข้อครหาสงสัยก็คงไม่รู้จะตอบอย่างไรและให้ดูการกระทำหลังจากนี้ไป

จริง ๆ หากทำได้อยากขอถามย้อนกลับว่าในสมัยรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมคนเก่าใน 2 เดือนที่ผ่านมาท่านได้ทำเรื่องเขากระโดงและฮั้วสว.ไปหรือยังและคืบหน้าไปถึงไหน

“คดีเขากระโดงคงต้องรอให้ทางดีเอสไอสืบพยานก่อน เพราะดีเอสไอก็มีขั้นตอนการดำเนินการของเขาอยู่มีคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.)เขาก็คงต้องดำเนินการไปว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานได้มากน้อยแค่ไหนเพื่อเสนอเป็นคดีพิเศษและกรอบระยะเวลาการทำงานจะเลยไปถึง 4 เดือนหรือไม่ กว่าที่จะรับเป็นคดีพิเศษนั้นก็ต้องดูการรับผิดชอบของดีเอสไอว่าจะประมวลเรื่องและสรุปเรื่องขึ้นมาได้ตอนไหน อย่างไร”

พล.ต.ท.รุทธพล ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มีการยื่นทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษครั้งที่ 2 ว่า ทราบว่า อดีตรมว.ยธ. คนเก่าได้มีการเสนอไปที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(สลค.)แต่ตอนนี้เรื่องได้กลับมาที่กระทรวงยุติธรรมแล้วและได้มอบหมายให้ นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดยธ.แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาข้อกฎหมายและประมวลเรื่องเสนอขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนจะสรุปว่าสามารถขอพระราชทานอภัยโทษได้หรือไม่นั้นได้ให้เวลา 3 วันคาดว่าในวันศุกร์ที่ 3 ต.ค. 2568 หรือวันจันทร์ที่ 6 ต.ค.2568 จึงจะมีการเสนอรายงานเข้ามา ก่อนจะนำเสนอกลับไปใหม่ที่สำนักงานคณะรัฐมนตรี(สลค.)

สำหรับเหตุผลที่เรื่องกลับมาที่กระทรวงยุติธรรมทราบว่าให้เรื่องกลับมาที่รมว.ยธ.คนใหม่ เพื่อให้มีความเห็นแล้วค่อยเสนอขึ้นไปที่สำนักงานคณะรัฐมนตรี (สลค.) อีกครั้งหนึ่ง

 อ่านข่าว

ขีดเส้นใต้ การเมืองไม่แทรกแซง DSI “ศุภชัย” ชี้ใช้นิติธรรมสืบสวน

ปิดคดี “ทุจริตเงินทอนวัด” ฝากขังยาว “นพรัตน์” อดีตผอ.พศ.

“พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์” รมว.ยธ. ใต้ร่มเงา “บ้านใหญ่บุรีรัมย์”